Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Có một cách đọc sách kỳ diệu dành cho trẻ

Tác phẩm “Trong sách có gì vui thế?” của tác giả Mem Fox cho rằng việc đọc sách thành tiếng có tác dụng kỳ diệu với mỗi đứa trẻ.

Mem Fox sinh năm 1946 tại thành phố Melbourne, Australia, là tác giả sách thiếu nhi nổi tiếng với nhiều cuốn best-seller như Time for bed, Where is the green sheep?, Possum magic, Koala Lou… Trong đó, cuốn sách Where is the green sheep? đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt với tên Chú cừu xanh lá đâu rồi nhỉ và được xuất bản dưới dạng song ngữ Anh - Việt.

Bên cạnh viết sách, Mem Fox hoạt động như một nhà giáo dục chuyên về xóa mù chữ. Với Trong sách có gì vui thế?, tác giả đưa ra các bí quyết giúp cha mẹ dạy trẻ học đọc hiệu quả.

Co mot cach doc sach ky dieu danh cho tre hinh anh 1
Tác giả Mem Fox.

Nhiều cha mẹ cho rằng trẻ sơ sinh hay trẻ chưa đến lớp sẽ không hiểu gì khi được người lớn đọc sách cho nghe. Vì vậy, nhiều trẻ không được phụ huynh cho tiếp xúc thường xuyên với sách khi còn bé.

Theo tác giả Mem Fox ngày đầu tiên trẻ đến trường mới học đọc đã quá trễ và điều đó “thật đáng ngại”. Bộ não của trẻ bắt đầu phát triển từ giây phút con chào đời. “Theo tự nhiên, trẻ phát triển các giác quan như xúc giác, vị giác, khứu giác, thị giác và thính giác mỗi khi ta cho trẻ ăn, chơi cùng trẻ, nói chuyện với chúng, hát cho trẻ hay đọc cho trẻ nghe”.

Khi trẻ lần đầu được nghe tiếng nói chuyện, đó là lúc nền móng của việc học đọc được xây dựng. Đặc biệt, việc đọc to cho trẻ nghe đóng vai trò to lớn trong quá trình này.

“Đọc to cho trẻ ở những năm tháng đầu đời cũng giúp trẻ nhanh chóng phát triển kỹ năng nói. Trẻ không học nói - trẻ không thể học nói - trừ khi bạn nói chuyện với chúng”. Cũng theo tác giả cuốn Trong sách có gì mà vui thế? người lớn càng nói chuyện, trao đổi nhiều với trẻ thì chúng càng thông minh sáng dạ. Và “những buổi đọc to là thời điểm thích hợp để bắt đầu trò chuyện bởi cả người đọc và người nghe đều có thể trao đổi không ngừng về câu chuyện”.

Co mot cach doc sach ky dieu danh cho tre hinh anh 2
Sách Trong sách có gì mà vui thế?

Không chỉ dẫn ra các lý thuyết khoa học, tác giả Mem Fox còn đưa ra dẫn chứng thuyết phục thông qua các tình huống, các câu chuyện thực tế trong đời sống xung quanh. Từ đó, các cha mẹ có thể áp dụng để giải “bài toán” học đọc cho con.

Tuy nhiên để có được sự hào hứng đối với việc đọc, trẻ cần có nhận thức nhất định về câu chữ, ngôn ngữ và hiểu cách thế giới vận hành. Trong quá trình đọc cho trẻ nghe, cha mẹ cần không ngừng trò chuyện và trao đổi cùng trẻ về các thông tin liên quan.

Việc đọc to cho trẻ nghe có vẻ dễ dàng nhưng thực tế cũng đòi hỏi kỹ thuật và sự tinh tế. Theo tác giả Mem Fox “một điều cần tránh trong việc đọc to là không nên đọc với một giọng dễ thương giả tạo hay điệu đà quá mức. Chúng ta cũng phải nhớ rằng không bao giờ nói chuyện với trẻ em bằng giọng coi thường”. Ngoài ra, việc đọc câu đầu tiên và câu cuối cùng với giọng điệu phù hợp để mở đầu và kết thúc câu chuyện một cách trọn vẹn về cảm xúc cũng rất quan trọng.

Cuối cùng, để giúp trẻ học đọc, cha mẹ cần vận dụng những điều trên để đọc to thường xuyên cho trẻ nghe bằng niềm vui và ánh mắt tràn đầy yêu thương.

Trong quá trình đọc to cho trẻ, cha mẹ cần dạy con nhận biết các chữ cái đơn lẻ ở dạng chữ viết.

Tác giả Mem Fox cũng đưa ra các trò chơi ngẫu hứng, ví dụ cụ thể nhằm giúp cha mẹ có thể áp dụng trong quá trình dạy con học đọc như tìm các chữ cái trong tên của trẻ hoặc viết thông qua âm thanh các chữ.

Co mot cach doc sach ky dieu danh cho tre hinh anh 3
Quá trình đọc sách cùng con, cha mẹ có thể đưa ra nhiều câu đố, trò chơi thú vị. 

Và “mục tiêu cuối cùng là phải làm cho việc đọc trở nên thật vui tươi, hài hước, thú vị, hữu ích, quan trọng, hấp dẫn và đầy bất ngờ đối với tất cả chúng ta. Dù ở trường có xảy ra chuyện gì thì bố mẹ vẫn nên tiếp tục đọc sách cho con ở nhà bởi nó sẽ cải thiện phần lớn những vấn đề liên quan đến việc học đọc và trở thành hành trang dắt con đến với học vấn, hạnh phúc và tương lai” - Mem Fox viết.



Phan Phan

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Ngay 19/8 lich su qua hoi uc cua Dai tuong Vo Nguyen Giap hinh anh

Ngày 19/8 lịch sử qua hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

1 200 6

Tại Hà Nội, sự hồi sinh của cách mạng thật lạ thường. Hôm trước cả thành phố còn tê liệt vì nạn đói. Hôm sau tất cả sôi lên, hàng vạn, hàng vạn người kéo đi như dòng thác.

Ky thi hai trang hiem co o Viet Nam hinh anh

Kỳ thi hai trạng hiếm có ở Việt Nam

2 39

Khoa thi Bính Thìn, nhà Trần chọn luôn hai trạng, Trần Quốc Lặc đỗ Kinh Trạng nguyên và Trương Xán đỗ Trại Trạng nguyên, cả hai đều là bậc tài danh.

Giamilia - cau chuyen tinh dep nhat the gioi hinh anh

Giamilia - câu chuyện tình đẹp nhất thế giới

0 82

Chingiz Aitmatov (1928 - 2008) là nhà văn nổi tiếng nhất của Kyrgyzstan. "Giamilia - truyện núi đồi và thảo nguyên" là tác phẩm rất nổi tiếng của ông.