Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Cỏ Mỹ' và những ẩn họa đang tàn phá giới trẻ

Việc sử dụng “cỏ Mỹ” cũng gây nghiện như ma túy, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí ảo giác, kích thích mạnh đến hệ thần kinh hơn một số loại cần sa...

Nguy hiểm hơn cả cần sa

Thời gian qua, một số thanh niên trong giới trẻ Hà Nội đã tìm đến “cỏ Mỹ” và sử dụng như một thú chơi… ngông. Nhiều người còn sử dụng  như hút thuốc lá thông thường và cho rằng, “cỏ Mỹ” có sự khác biệt với thuốc lá hạng sang về độ “phê” và không bị xử lý. 

Qua diễn đàn mạng xã hội, một bộ phận thanh niên đã “quảng cáo” tạo nên  cơn sốt sử dụng “cỏ Mỹ”. Mới đây, lực lượng cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ tại Đông Anh trong khi kiểm tra hành chính 2 đối tượng có biểu hiện nghi vấn phát hiện trong người chứa một gói “cỏ Mỹ”. 

Đối tượng khai nhận đây là một dạng chất kích thích tương tự ma túy, cần sa, khi hút loại cỏ này sẽ tạo cảm giác “phê” giống như một số loại ma túy tổng hợp khác. 

'Co My' va nhung an hoa dang tan pha gioi tre hinh anh 1


Đại úy Nguyễn Văn Sơn, thuộc Đại đội 15 - Trung đoàn Cảnh sát cơ động - CATP Hà Nội, người trực tiếp xử lý vụ việc cho biết: “Nhìn bằng mắt thường rất khó phân biệt đó là dạng ma túy gì bởi nó như cỏ phơi khô. Chúng tôi đã chuyển  vụ việc tới đơn vị chức năng để tiếp tục xử lý theo thẩm quyền”.

Theo Trung tá Đỗ Xuân Long, Đội trưởng Đội 4 - Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - CATP Hà Nội: “Cỏ Mỹ” xuất hiện ở Hà Nội vài năm nay. Tuy nhiên, hiện cơ quan Công an chưa có chế tài xử lý các đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng chất gây nghiện này, vì “cỏ Mỹ” chưa nằm trong danh mục các chất ma túy do Chính phủ ban hành”. Trung tá Đỗ Xuân Long khẳng định, việc sử dụng “cỏ Mỹ” cũng gây nghiện như loại ma túy khác, ảnh hưởng đến sức khỏe. Thậm chí nó còn gây ảo giác, kích thích mạnh đến hệ thần kinh hơn một số loại thảo dược có tẩm ướp tiền chất ma túy hay cần sa.

Khi 'ngáo đá' thành ác thú

Người yêu của mình lại nghi là ác quỷ rồi lao vào đâm chết tại chỗ. Nhìn thấy người nào có râu nhiều cứ tưởng là... trùm khủng bố Binladen nên hạ thủ bằng dao...

Cần sớm đưa vào danh mục các chất ma túy

Qua công tác nắm tình hình, trên thị trường hiện nay, loại "cỏ Mỹ" có dạng thực vật khô, cắt nhỏ, được tẩm một số hoạt chất và có mùi thơm đặc trưng thường được đóng vào gói nilon. Hoạt chất chính có trong "cỏ Mỹ" là XLR-11. Chất này khi sử dụng còn gây nguy hiểm và kích thích hơn cả cần sa. 

Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn - Viện Sức khỏe tâm thần Trung ương cho biết: “Dù là loại thảo dược gì đi chăng nữa nếu có thành phần, hàm lượng của tiền chất ma túy thì sẽ gây nguy hiểm sức khỏe và tính mạng. Chất kích thích của cần sa, hay thành phần XLR-11 trong “cỏ Mỹ” sẽ tác động vào não bộ nhiều lần sẽ dẫn đến loạn thần, ảo giác, hôn mê… 

Ngoài ra, nếu trong thời gian ngắn mà sử dụng nhiều lần sẽ gây loạn nhịp tim, tàn phá chức năng gan, thận…”. Theo tài liệu nghiên cứu của lực lượng phòng chống ma túy - Bộ Công an,  căn cứ vào mức độ nguy hiểm của “cỏ Mỹ”, nhiều nước trên thế giới như Đức, Pháp, Thụy Điển, Thụy Sĩ… đã đưa chất gây nghiện này vào diện bị cấm sử dụng. 

Theo chỉ huy Đội 4 - Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - CATP Hà Nội, hiện đơn vị đã có báo cáo  đề xuất với cơ quan chức năng cần đưa “cỏ Mỹ” vào danh mục quản lý nghiêm ngặt như quản lý các loại tiền chất ma túy khác.

Mượn rượu bia giao tiếp là biện hộ!

Tôi là một người trẻ dưới 30 tuổi. Khi đi làm, tôi không sợ bất cứ vấn đề gì nhưng e ngại nhất lại chính là những buổi hội họp hoặc liên hoan mà có kèm khoản rượu bia.

http://anninhthudo.vn/nhip-tre/co-my-va-nhung-an-hoa-dang-tan-pha-gioi-tre/636370.antd

Theo Ánh Nguyệt/An Ninh Thủ Đô

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ