Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Có nên ăn chay triền miên?

Hiện nay, số người ăn chay và ăn chay trường ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên chuyên gia khuyên chỉ nên ăn chay 1-2 lần/tuần. Người cao tuổi không nên ăn chay triền miên.

Dưới đây là phân tích chế độ khoa học dinh dưỡng trong ăn chay của Ths.BS Nguyễn Văn Tiến thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Tại sao nên ăn chay?

Ăn chay là một chế độ ăn gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (rau, củ, quả, các loại hạt...), hoàn toàn không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc động vật như: các loại thịt (thịt lợn, thịt bò... và các loại thịt gia cầm), cá và hải sản.

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hoá được và thường làm tăng lượng chất thải trong quá trình tiêu hoá. Thực phẩm có nhiều chất xơ thì có ít chất béo gây độc hại.

Thức ăn có nhiều chất xơ làm ta chóng no, giảm sự thèm ăn các món khác, nó thúc đẩy quá trình tiêu hoá, giúp tống chất thải ra khỏi cơ thể nhanh chóng hơn và do đó giảm sự tồn tại của các chất độc trong cơ thể (người ta ví chất xơ như là cái chổi làm sạch đường tiêu hoá).

Nhu cầu chất xơ khoảng 20-30 g/người/ngày. Thức ăn nhiều chất xơ thì có nhiều chất chống oxy hóa và sinh tố C. Ăn các món có chất xơ thì cần uống nhiều nước hay chất lỏng để giúp đẩy chất xơ qua ruột dễ dàng.

Theo bảng thành phần thức ăn Việt Nam, trong 100 g thức ăn ăn được, lượng xenluloza có trong các thực phẩm như sau: đậu trắng 3,6 g%; đậu trứng cuốc 4,8 g%, đậu tương 4,5 g%; rau kinh giới 3,6 g%; rau húng 3,5 g%; măng chua 4,1 g%; hoa lý 3,0 g%; rau mồng tơi 2,5 g%; rau ngót 2,5 g%.

Co nen an chay trien mien? hinh anh 1
Ăn chay phù hợp hơn với người trưởng thành, người cao tuổi nhưng cần ăn khoa học, tránh tình trạng lạm dụng, dẫn tới sức khỏe bị suy kiệt.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta chọn ăn chay, bởi ăn chay có nhiều chất xơ và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như chống táo bón; giảm bệnh viêm túi ruột già, giảm ung thư ruột già; làm giảm cholesterol bằng cách giảm chất béo LDL và tăng HDL có tác dụng giảm bệnh tim mạch.

Người mắc bệnh tiểu đường cũng hay có biến chứng vữa xơ động mạch vì triglyceride lên cao, chất xơ làm giảm triglyceride và mỡ xấu LDL và làm tăng mỡ lành HDL.

Thực phẩm giàu chất xơ thời gian nhai lâu hơn, không tiêu hoá và hấp thụ ở dạ dày, thường làm cho người ta chóng no và no lâu, do đó giảm thèm ăn, tránh được béo phì.

Chất xơ không hoà tan trong nước làm giảm lượng estrogen trong máu, do vậy chất xơ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Co nen an chay trien mien? hinh anh 2
Theo Ths.BS Nguyến Văn Tiến, chế độ ăn chay trường dễ khiến người ăn chay thiếu máu, một số chất khoáng như sắt, kẽm, canxi, vitamin B12... vì thực phẩm chủ yếu dựa vào ngũ cốc, rau quả, củ và các loại hạt.

Trong khẩu phần ăn chay vẫn có đủ thành phần các nhóm thực phẩm: chất đạm, chất béo, và đặc biệt là nhóm vitamin và muối khoáng. Nhưng chất đạm và chất béo có trong khẩu phần có nguồn gốc động vật, vì vậy ăn chay phù hợp hơn với người trưởng thành, người cao tuổi.

Các loại hạt họ đậu đỗ, vừng lạc... cung cấp hàm lượng chất đạm và chất béo khá cao và cân đối, là thức ăn nguồn gốc thực vật quý. Giá trị dinh dưỡng của 100 g thịt bò tương đương 100 g đậu nành, trong khi đó giá của đậu nành rẻ hơn rất nhiều so với thịt bò, vì vậy đậu nành là thực phẩm mà người nghèo nên sử dụng.

Các chất đạm, chất béo có nguồn gốc thực vật, khi ăn rất dễ tiêu hóa, ăn thấy no nhưng cảm giác người rất nhẹ nhõm. Người trưởng thành  không được chủ quan và lơ là nhu cầu về chất đạm. Đạm thực vật tốt cho sức khỏe người già hơn so với đạm động vật. Cách bổ sung đạm thực vật tốt nhất khi ăn chay là ăn các loại họ đậu như đậu nành, đậu ván, đậu xanh…

Người cao tuổi không nên ăn chay dài ngày

Mặc dù vậy, chế độ ăn chay cũng có hạn chế, đặc biệt là ăn chay trường diễn, vì ăn chay thực phẩm chủ yếu dựa vào ngũ cốc, rau quả, củ và các loại hạt nên thường bị thiếu một số chất khoáng như sắt, kẽm, canxi, vitamin B12... dễ có nguy cơ thiếu máu. Vì vậy, người ăn chay cần bổ sung thêm các chất đó để bù đắp sự thiếu hụt của thực phẩm.

Người cao tuổi có mắc bệnh mãn tính nào đó cũng không nên ăn chay trường  mà chỉ nên ăn 1-2 tuần trong tháng hoặc mỗi tuần 2 ngày cho cơ thể nhẹ nhàng.

Người già cần một số chất dinh dưỡng từ thức ăn nguồn động vật để duy trì sức khỏe. Do người già thường khó hấp thụ dưỡng chất, ăn chay trường không phải là liệu pháp an toàn cho sức khỏe. Người cao tuổi nên sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai để cung cấp đủ lượng chất đạm, canxi cần thiết cho cơ thể.

Người trưởng thành, thanh niên, trung niên cũng không quá lạm dụng ăn chay. Ăn chay nhưng vẫn cần đảm bảo đủ năng lượng để làm việc, không để tình trạng cơ thể thiếu chất dẫn tới suy kiệt sức khỏe.

Những thói quen buổi sáng giúp khỏe mạnh cả ngày

Không sử dụng điện thoại để báo thức, không ngủ nướng, hôn và yêu... là những thói quen giúp bạn khởi đầu một ngày tràn đầy sinh lực.

http://suckhoedoisong.vn/co-nen-an-chay-trien-mien-n121979.html

Theo Thanh Loan/Sức Khỏe & Đời Sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Bi an ky la cua can benh 'nguoi cay' hinh anh

Bí ẩn kỳ lạ của căn bệnh 'người cây'

0 1 8

Hội chứng "người cây" khiến vùng da trên cơ thể bệnh nhân bị biến dạng, trở nên chai sần và xuất hiện nhiều mụn cóc khô ráp như rễ cây.