Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Có nên dùng gói gia vị trong mì ăn liền?

Theo các chuyên gia, tùy thuộc vào nhà sản xuất, thành phần trong các gói gia vị sẽ khác nhau nhưng chủ yếu gồm muối, mì chính, bột gia vị.

Mì ăn liền là món ăn quen thuộc và rất phổ biến với nhiều người. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng không nên ăn các gói gia vị có trong mì vì lo lắng chúng chứa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Liệu điều này có chính xác?

Có gì trong gói gia vị của mì ăn liền?

PGS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho hay tùy theo nhà sản xuất, thành phần trong các gói gia vị sẽ khác nhau nhưng chúng đều có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Thành phần chính là muối, mì chính, bột gia vị (gừng, thảo quả,...). Còn gói mỡ được gọi là dầu sa tế, trong quá trình đun dầu, họ cho ớt để tạo độ cay.

PGS.TS Trần Hồng Côn (Giảng viên khoa Hóa, Đại học Tự nhiên Hà Nội) cũng cho rằng chúng ta có thể sử dụng các gói gia vị vì đã được kiểm tra nghiêm ngặt. Riêng gói muối, độ mặn thường được làm theo tiêu chuẩn châu Âu, hợp khẩu vị với người ăn mặn nhất. Do đó, người ăn nhạt có thể điều chỉnh, chỉ nên ăn một nửa gói muối.

Theo các chuyên gia, xét về các thành phần hóa học, gói gia vị không chứa hóa chất hay phụ gia không an toàn. Nhưng trong quá trình ăn, chúng ta nên hạn chế bởi đồ chiên rán có tác động không tốt cho sức khỏe.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho rằng nên hạn chế gói mỡ hành ở trong mì, vì loại mỡ này không có lợi cho cơ thể.

Co nen dung goi gia vi trong mi an lien? hinh anh 1
Theo PGS Lâm, hiện người Việt Nam đang ăn mì chưa đúng cách. Ảnh: Notey.

Chúng ta đang ăn mì sai cách?

PGS Lâm khẳng định hiện người Việt Nam đang ăn mì chưa đúng cách. Chuyên gia phân tích mì ăn liền được chiên qua dầu, vì thế lượng chất béo bão hoà (khó tan) khá nhiều. Đây là chất béo làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch nếu đi vào mạch máu, gây xơ vữa động mạch.

“Chưa có nghiên cứu nào khẳng định ăn bao nhiêu mì ăn liền sẽ bất lợi cho sức khoẻ. Nhưng việc bữa ăn không đảm bảo dinh dưỡng, nhiều chất béo bão hoà sẽ khiến cơ thể thiếu nhiều dưỡng chất như đạm, vitamin, kẽm, chất xơ… Sự thiếu hụt này có hại cho sự phát triển của người trẻ, đồng thời làm giảm hệ miễn dịch và kéo theo nhiều bệnh tật khác”, PGS Lâm cho biết.

Do đó, khi chế biến mì ăn liền, chúng ta nên thêm rau xanh, thịt để tăng chất xơ, chất khoáng và vitamin đồng thời, làm cân bằng chất béo, giúp cho cơ thể ít hấp thụ chất béo bão hòa.


Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Co gai 107 kg lot xac sau hon nua nam giam can hinh anh

Cô gái 107 kg lột xác sau hơn nửa năm giảm cân

Nặng 107 kg, Hải Vân gặp nhiều vấn đề sức khỏe, bị mọi người xung quanh chế giễu, kỳ thị. Sau 7 tháng quyết tâm giảm cân, cô gái 22 tuổi đã "cắt bỏ" 37 kg mỡ thừa.

8 thuc pham lanh manh co the gay tang can hinh anh

8 thực phẩm lành mạnh có thể gây tăng cân

Bơ, các loại hạt, sushi, sữa chua là những thực phẩm lành mạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể có hàm lượng calo cao, dẫn đến tăng cân nếu bạn ăn sai cách.

Lam gi de giam bung bia? hinh anh

Làm gì để giảm bụng bia?

Vòng hai lớn bất thường khiến hình thể của bạn mất cân đối, khó chọn trạng phục phù hợp và mất tự tin về vẻ ngoài của mình.