Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Có nên sử dụng đồ gia dụng chứa nano bạc?

Bạc là một trong những kim loại quý, thường dùng để tránh gió và khử độc. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ nano bạc vào sản xuất đồ gia dụng vẫn khiến các nhà khoa học tranh cãi.

Hiện nay, nano bạc là công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị gia dụng, sinh hoạt. Nguyên liệu này thường được sử dụng để tráng lên bề mặt phía trong của các thiết bị gia dụng, lõi bình nước… nhằm tác dụng kháng khuẩn và vi trùng trong thức ăn, đặc biệt là vi khuẩn Ecoli - thủ phạm của những căn bệnh về đường tiêu hóa.

Từ xa xưa, bạc là một trong những kim loại quý, được tổ tiên con người ứng dụng khá nhiều trong đồ trang sức như dây chuyền, vòng cổ, lắc tay… Đặc biệt, theo người xưa, nên sử dụng bạc làm vòng tay cho em bé để tránh gió và khử độc.

Trong hoàng cung hay các nhà quý tộc, bạc còn được sử dụng để thử độc tính trong thức ăn. Một số nghiên cứu còn cho thấy, đeo nhẫn bạc giúp làm giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp. Do đó, ích lợi và tác dụng của bạc là không thể tranh cãi. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm gia dụng có tráng lớp nano bạc lại là vấn đề gây tranh cãi.

PGS. Frank Kjeldsen và TS. Thiago Verano - Braga, Cục Sinh hóa và Sinh học phân tử tại Đại học miền Nam Đan Mạch, cho biết: "Bạc là một kim loại không gây nguy hiểm, tuy nhiên, các phân tử có kích cỡ nano rất dễ bị phá vỡ cấu trúc, từ đó, có thể xâm nhập vào màng tế bào, gây ra những biến đổi sinh lý khó lường”.

Như vậy, khi sử dụng công nghệ nano bạc cho các thiết bị gia dụng, bạc không có tác dụng xấu đối với sức khỏe nhưng kích thước nano của nó là một vấn đề lớn. Khi có mặt trực tiếp trên các sản phẩm gia dụng, rất dễ dàng để các phân tử nano bạc đi vào cơ thể con người. Tại đây, chúng dễ dàng đi sâu vào từng tế bào, phá hủy màng và làm gia tăng sự phát triển của các gốc tự do - nguồn gốc của nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Muốn bạc diệt được vi khuẩn, cần có một hàm lượng nhất định theo một cách pha trộn đúng chuẩn. Do đó, chúng ta nên cẩn trọng khi tiếp xúc với những sản phẩm có đính nhãn sử dụng công nghệ bạc nano.

Thùy Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe