M

Cổ phiếu bao cao su giảm giá vì TQ bỏ chính sách một con

Trong khi đó, các hãng cung cấp bỉm, xe đẩy và sữa lại thu lợi khi giá cổ phiếu tăng nhờ thông tin này.

Theo The Guardian, việc Chính phủ Trung Quốc từ bỏ chính sách một con tồn tại trong 3 thập kỷ được dự báo sẽ tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế của quốc gia đông dân nhất thế giới này. Ngay sau khi Chính phủ đưa ra thông cáo, thị trường chứng khoán đã tiếp nhận với những phản ảnh trái chiều trên cổ phiếu của các công ty chuyên cung cấp bao cao su, bỉm, sữa... khi các gia đình Trung Quốc được phép sinh 2 con.

Cụ thể, cổ phiếu của hãng sản xuất bao cao su Nhật Bản Okamoto Industries, một nhãn hiệu yêu thích của du khách Trung Quốc đến Nhật Bản, giảm 10% trong phiên giao dịch ngày thứ sáu tại thị trường chứng khoán Tokyo.

Co phieu bao cao su giam gia vi TQ bo chinh sach mot con hinh anh 1
Giá cổ phiếu của China Child Care, công ty sản xuất các sản phẩm chăm sóc da và tóc cho trẻ em, tăng hơn 40% tại thị trường Hong Kong trong phiên cuối tuần qua. Ảnh: Reuters.

Trái lại, chứng khoán của các công ty sản xuất bỉm, xe đẩy, sữa và các sản phẩm chăm sóc trẻ em khác lại tăng cao. Cổ phiếu hãng Beingmate Baby & Child Food, công ty chuyên sản xuất sữa bột trẻ em tại Hong Kong và Trung Quốc đại lục, tăng 10%. Còn thị giá của Goodbaby International, chuyên kinh doanh xe đẩy, ghế ngồi xe và cũi, tăng lần lượt 7,4% vào thứ năm và 2,3% vào thứ sáu. 

Thậm chí, giá cổ phiếu của China Child Care, công ty sản xuất các sản phẩm chăm sóc da và tóc cho trẻ em, tăng hơn 40% tại thị trường Hong Kong trong phiên cuối tuần qua.

Tại Nhật, cổ phiếu của hãng sản xuất bình sữa Pigeon Corp đã tăng 10,7%, trong khi các nhà sản xuất tã Unicharm và Kao tăng gần 4%. 

Các nhà phân tích tại Ngân hàng đầu tư Credit Suisse ước tính rằng, việc Chính phủ Trung Quốc nới lỏng kiểm soát dân số sẽ khiến quốc gia này có thể đón thêm 3-6 triệu trẻ sinh ra hàng năm, bắt đầu từ 2017. 

Trung Quốc, nước đông dân nhất thế giới với khoảng 1,4 tỷ người, hiện có khoảng 16,5 triệu em bé ra đời mỗi năm.

Theo Credit Suisse, chi phí nuôi con trong một năm ở Trung Quốc là khoảng 40.000 nhân dân tệ. Do đó, với lượng sinh này, người Trung Quốc có thể chi tiêu thêm khoảng 120-240 tỷ nhân dân tệ, tương ứng 4-6% tổng doanh số bán lẻ hàng năm của Trung Quốc.

Không chỉ tác động tới chính thị trường trong nước hay Nhật Bản, chính sách mới của Trung Quốc còn ảnh hưởng tới cả thị trường tài chính New Zealand, quốc gia xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới và có khả năng hưởng lợi từ sự bùng nổ dân số ở Trung Quốc. Ngay trong thứ sáu, giá đồng đôla New Zealand đã tăng lên 1%, tương đương gần 0,6772 USD.

'Trùm chứng khoán' nhận 10.801 tỷ đồng

Trong khi “trùm chứng khoán” Vinamilk có thêm 10.801 tỷ vào tài khoản, một số đại gia lại hao hụt tài sản.

Hạ Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tài chính