Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cổ phiếu công ty bầu Đức tăng kịch trần sau tin được 'cứu'

Hai mã HAG và HNG nhanh chóng tăng hết biên độ với dư mua số lượng lớn trước thông tin Ngân hàng Nhà nước vào cuộc "cứu" công ty của ông Đoàn Nguyên Đức.

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch sáng 17/5 đã nhanh chóng phản ứng tích cực. Chỉ số VN-index tăng 5 điểm lên 621 điểm sau 15 phút đầu tiên.

Đặc biệt, cổ phiếu HAG và HNG nhanh chóng tăng hết biên độ với dư mua số lượng lớn. Cụ thể, HAG tăng trần từ 7.400 đồng/cổ phiếu lên mức 7.900 đồng/cổ phiếu, dư mua trần 4,5 triệu cổ phiếu. HNG tăng trần từ mức 7.300 đồng lên 7.800 đồng/cổ phiếu với dư mua 4 triệu cổ phiếu.

Mức tăng của hai mã trùng với thời điểm xuất hiện thông tin Ngân hàng Nhà nước vào cuộc "giải cứu" các khoản nợ của Hoàng Anh Gia Lai. Theo Báo Tiền Phong, ngày 16/5, Ngân hàng Nhà nước, với sự tham dự của nhiều cục, vụ chức năng đã họp bàn và xem xét thông qua đề xuất của các ngân hàng về phương án tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai và sẽ gửi trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Co phieu cong ty bau Duc tang kich tran sau tin duoc 'cuu' hinh anh 1

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: VTCNews.

Tính đến cuối năm 2015, Hoàng Anh Gia Lai có tổng số nợ vay lên tới 27.099 tỷ đồng. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là chủ nợ lớn nhất của công ty với số tiền 10.715 tỷ đồng. Tiếp theo là các ngân hàng Eximbank, VPBank, Ngân hàng Liên doanh Lào – Việt, HD Bank,….

Vào tháng 3/2016, các ngân hàng chủ nợ của HAGL đã “nhóm họp” tại Hà Nội với sự chủ trì của BIDV và thống nhất trình Ngân hàng Nhà nước xin tái cơ cấu một số khoản nợ. Các ngân hàng thương mại đã xin cho HAGL được giữ nguyên nhóm nợ; miễn giảm lãi một số khoản nợ (điều này một số ngân hàng đã chủ động làm trước đó).

Xét thấy khó khăn của HAGL do nhiều yếu tố biến động của thị trường, tài sản đảm bảo vẫn còn nên các ngân hàng đã đồng thuận kéo dài thời gian trả lãi và gốc cho phù hợp hơn với công ty. Các ngân hàng chủ nợ mong đợi Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ cho phép cơ cấu lại giữ nguyên nhóm nợ một số khoản vay, để doanh nghiệp này đủ điều kiện vay tiếp và dòng tiền hoạt động để có cơ hội trả nợ cho các ngân hàng. Điều này cũng đồng nghĩa thời gian tới HAGL sẽ được cứu.

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận 'cứu' bầu Đức

Ngày 16/5, Ngân hàng Nhà nước với sự tham dự của nhiều cục, vụ chức năng đã họp bàn và xem xét thông qua đề xuất của các ngân hàng về phương án tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai.

Hành trình mắc nợ của công ty bầu Đức

HAGL đã nhiều lần tái cơ cấu nhưng mỗi lần chuyển đổi là một lần gia tăng số vốn vay. Sau hành trình 8 năm lên sàn, số nợ của doanh nghiệp này đã gấp đôi vốn chủ sở hữu.


 • Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức có biệt danh là Bầu Đức, sinh ra tại xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông là Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai kinh doanh lĩnh vực khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá. Bầu Đức nổi tiếng là người đam mê bóng đá, từ năm 2001, ông bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng đầu tư cho bóng đá. Ông là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2008. Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

  Bạn có biết: Đoàn Nguyên Đức là người Việt Nam đầu tiên có máy bay riêng (2008). Ông đã mời đại tá anh hùng không quân về hưu Nguyễn Thành Trung về lái máy bay cho mình.

  • Năm sinh: 1962
  • Tài sản: 52.000 tỷ đồng (2016)
  • Vợ: Hoàng Thị Ngọc Bích
  • Con: 3

Phương Diệp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh