M

Cổ phiếu ngân hàng tranh nhau lên sàn chứng khoán

Sau khi Kienlongbank niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, VPBank tiếp tục nộp hồ sơ đăng ký niêm yết trên HOSE. Hàng loạt nhà băng khác cũng có ý định niêm yết trong năm 2017.

Chiều 18/7, Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank.

VPBank đăng ký niêm yết tổng cộng 1,33 tỷ cổ phiếu trên sàn chứng khoán HOSE. Tổ chức tư vấn niêm yết là Công ty chứng khoán Bản Việt (BVSC).

Sau khi Chủ tịch Ngô Chí Dũng xác nhận thông tin nhà băng này sẽ tiến hành niêm yết trong quý III tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, cổ phiếu VPBank đã được giao dịch nhộn nhịp trên sàn OTC.

Chưa công bố giá tham chiếu ngày giao dịch đầu tiên, nhưng theo lệnh giao dịch mới nhất trên OTC, cổ phiếu VPBank được giao dịch với giá 35.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, với 1,33 tỷ cổ phiếu niêm yết, nhà băng này sẽ có vốn hóa ước đạt 46.700 tỷ đồng, chỉ kém nhóm ngân hàng quốc doanh Vietcombank, BIDV và Vietinbank trong số những ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán.

Co phieu ngan hang tranh nhau len san chung khoan hinh anh 1
Kết quả lợi nhuận trước thuế năm 2016 của một số ngân hàng thương mại lớn tại Việt Nam. Đồ họa: Quang Thắng.

VPBank hiện là ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có kết quả lợi nhuận cao nhất nhóm, vượt xa những ông lớn MBBank, Techcombank, ACB hay Sacombank…

Trước đó, ngày 6/7, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cũng thông báo về việc chốt danh sách cổ đông để làm thủ tục đăng ký chứng khoán tại Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM. Dự kiến, sẽ có 646 triệu cổ phiếu LienVietPostBank được đưa lên sàn với mã chứng khoán là LPB.

Hiện tại, trên sàn OTC, cổ phiếu LienVietPostBank cũng đang được các nhà đầu tư giao dịch nhộn nhịp với mức giá 13.000-14.000 đồng/cổ phiếu.

Ngày 11/7 vừa qua, nhà băng này cũng đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận việc tăng vốn điều lệ từ 6.460 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng, thông qua việc phát hành cổ phiếu để chia cổ tức cho cổ đông.

Cuối tháng 6 vừa qua, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) trở thành nhà băng thứ 11 niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, khi đưa 300 triệu cổ phiếu KLB niêm yết trên sàn UPCoM.

Hiện tại, thị giá cổ phiếu KLB dao động quanh mức giá 10.000-11.000 đồng/cổ phiếu, tương đương vốn hóa thị trường của nhà băng này đạt xấp xỉ 3.200 tỷ đồng.

Co phieu ngan hang tranh nhau len san chung khoan hinh anh 2
Có 2 cổ phiếu của ngân hàng SHB và NCB đang giao dịch dưới mệnh giá. Đồ họa: Quang Thắng.

Thuộc nhóm ngân hàng thương mại tư nhân cỡ lớn, nhưng Techcombank nhiều lần lỡ hẹn đưa cổ phiếu lên sàn. Nhà băng này cũng được VSD cấp mã chứng khoán cổ phiếu là TCB, với số lượng chứng khoán đăng ký hơn 887 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 8.878 tỷ đồng vốn điều lệ.

Ngoài đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM, HĐQT Techcombank cũng đánh giá việc niêm yết cổ phiếu tại HOSE hay HNX là cần thiết để tăng thanh khoản cho cổ phiếu TCB, minh bạch thông tin và gia tăng uy tín ngân hàng.

Tính đến nay, đã có tổng cộng 11 ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên các sàn chứng khoán, gồm Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Eximbank, MBBank, Sacombank niêm yết trên HOSE; ACB, SHB, NCB trên HNX và VIB, Kienlongbank trên UPCoM.

Hiện có 2 mã cổ phiếu ngân hàng đang giao dịch thấp hơn mệnh giá là NCB và SHB.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, tất cả các ngân hàng đều phải lên sàn chứng khoán (UPCoM, HNX hoặc HOSE), nhằm nâng cao tính minh bạch trong các giao dịch mua bán cổ phiếu cũng như minh bạch về các báo cáo tài chính.

Từ đầu năm 2017, NHNN và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã nhiều lần có công văn gửi các ngân hàng thương mại, yêu cầu thực hiện lộ trình niêm yết trên sàn chứng khoán.

Người thân phó chủ tịch gom cổ phiếu, VPBank sắp có chủ mới?

Nếu những người có liên quan đến ông Lô Bằng Giang, Phó chủ tịch HĐQT VPBank, mua thành công gần 112 triệu cổ phiếu, ông Giang và những người này sẽ là nhóm cổ đông lớn nhất.

Quang Thắng

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh