Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cơ phó 4U9525 mắc vấn đề thị lực

Các báo cáo cho hay, ngoài chia tay bạn gái, mắc chứng trầm cảm, cơ phó Andreas Lubitz đã có thể phải nghỉ việc vì có vấn đề về mắt.

Co pho 4U9525 mac van de thi luc hinh anh 1 Cơ phó Andreas Lubitz trên chuyến bay 4U9295. Ảnh: AFP
Cơ phó Andreas Lubitz trên chuyến bay 4U9295. Ảnh: AFP

Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các nhà điều tra cho biết Lubitz từng tới bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra thị lực tại Bệnh viện Đại học Dusseldorf, Đức.

Trong quá trình khám xét nhà của Lubiz ở thành phố Dusseldorf và căn hộ của cha mẹ anh ta ở thị trấn Montabaur, giới điều tra phát hiện nhiều bằng chứng cho thấy cơ phó đã tới bác sĩ để kiểm tra mắt và điều trị bệnh trầm cảm.

Bệnh viện Đại học Dusseldorf hôm 27/3 cho biết, Lubitz đã tới bệnh viện hồi tháng 2 và lần gần đây nhất là vào ngày 10/3, nhưng không phải để điều trị trầm cảm. Tuy nhiên, Bệnh viện Đại học Dusseldorf không tiết lộ thêm thông tin vì lý do bảo mật.

Một chuyên gia thần kinh đã thấy cơ phó và đưa những lời khuyên về công việc cho anh ta. Nhưng Lubitz đã bỏ qua những lời khuyên đó và tiếp tục làm việc, dẫn tới thảm kịch 4U9525.

Theo một nguồn tin thân nhân tiết lộ với NBCNews, cơ trưởng của chuyến bay 4U9525 có tên Patrick Sonderheimer. Ông Patrick gia nhập hãng Germanwings vào tháng 5/2014. Trước đó, ông là thành viên của tập đoàn Lufthansa, công ty mẹ của Germanwings, trong hơn 10 năm. Cơ trưởng 4U9525 có hơn 6.000 giờ bay.

Cha của hành khách Paul Bramley (28 tuổi), một trong 150 người trên chuyến bay 4U9525, kêu gọi các hãng hàng không quan tâm nhiều hơn tới phi công.

"Các hãng cần minh bạch hơn và chăm sóc những phi công một cách tốt nhất bởi chúng tôi đặt tính mạng của chúng tôi và con, em vào tay các bạn", ông Philip Bramley, nói.

Phát biểu gần hiện trường vụ tai nạn, ông Bramley cho biết động cơ Lubitz là "không thích đáng". "Những điều đã xảy ra không nên xảy ra một lần nữa. Con trai tôi và mọi người trên chuyến bay lẽ ra không phải chịu cảnh như vậy", ông nói.

Cơ phó không đủ tiêu chuẩn để bay

Kênh truyền hình Pháp iTele cho hay, Lubitz và bạn gái cùng sống tại căn hộ của anh ta ở thành phố Dusseldorf và họ từng lên kế hoạch kết hôn vào năm 2016. Tuy nhiên, mối quan hệ 7 năm giữa hai người đã kết thúc một ngày trước vụ tai nạn, theo New York Post.

Bạn gái cũ của phi công phụ Lubitz cho biết, anh ta từng nói với cô hồi năm ngoái rằng: "Rồi sẽ có ngày anh khiến cả thế giới phải thay đổi. Tất cả mọi người phải biết và nhớ tên anh mãi mãi". 

"Trước đây tôi không hiểu anh ta muốn nói gì. Nhưng khi hay tin về thảm kịch của chuyến bay 4U9525, tôi nhớ ngay đến lời cảnh báo năm xưa", bạn gái cũ của Lubitz nói.

Những tiết lộ của bạn gái Lubitz phù hợp với thông tin mà báo chí Đức công bố trong thời gian vừa qua, rằng viên cơ phó đang phải điều trị vì bệnh trầm cảm.

Các nhà điều tra Đức tìm thấy hồ sơ bệnh án còn rất mới của Lubitz. Họ khẳng định anh ta không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để bay, nhưng viên phi công đã giấu thông tin này với hãng Germanwings để tiếp tục làm việc.

Cơ phó 4U9525 tự sát một ngày sau khi chia tay bạn gái

Andreas Lubitz, phi công phụ trên phi cơ Airbus A320 gặp nạn hôm 24/3, rất thích dãy núi Alps. Anh ta chia tay người yêu đúng một hôm trước khi máy bay lao xuống núi.

Cơ phó 4U9525 biết rõ khu vực máy bay lao xuống

Trước khi trở thành phi công của Germanwings, cơ phó Andreas Lubitz từng tới khu vực anh ta điều khiển máy bay Airbus A320 lao xuống hôm 24/3.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới