M

Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc chấm dứt hợp tác với Uber

Việc hợp tác giữa Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc và Uber chỉ kéo dài 8 ngày trước khi UN Women chấm dứt trước sự phản đối kịch liệt từ các nhóm công đoàn về sự an toàn của phụ nữ.

Việc hợp tác giữa cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women) và Uber nhằm tạo ra việc làm cho phụ nữ chỉ kéo dài 8 ngày trước khi một bên chấm dứt, với sự phản đối kịch liệt từ các nhóm công đoàn cho rằng công việc lái xe Uber được trả lương rất thấp và không ổn định.

Thông báo của Uber ngày 10/3 vừa qua về việc bắt tay vào quan hệ đối tác toàn cầu với UN Women, cùng một cam kết sẽ tạo ra 1 triệu việc làm cho phụ nữ đến năm 2020 đã bị hủy bỏ. Giám đốc điều hành của UN Women - bà Phumzile Mlambo-Ngcuka tuyên bố, họ sẽ không tiếp tục làm việc cùng nhau nữa.

“Tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi không chỉ nghe thôi mà còn phải được thỏa thuận nữa”, bà Mlambo-Ngcuka cho biết vào thứ tư vừa rồi khi đề cập đến những chỉ trích mà cơ quan này phải đối mặt sau công bố của Uber. “Và tôi cũng đảm bảo cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women) sẽ không chấp nhận đề nghị hợp tác giải quyết việc làm với Uber. Vì vậy, các bạn có thể yên tâm về điều đó”.

Co quan Phu nu Lien Hop Quoc cham dut hop tac voi Uber hinh anh 1

Một phát ngôn viên của UN Women làm rõ với Forbes rằng Uber đã tài trợ cho một sự kiện gần đây của UN Women về quyền phụ nữ, nhưng điều đó không có nghĩa có sự hợp tác nào khác được lên kế hoạch. "Ngoài sự kiện này, chúng tôi chưa hề thảo luận về những cơ hội để hợp tác với Uber, kể cả khi họ cam kết tạo ra hơn 1 triệu việc làm cho phụ nữ trong 5 năm tới. Tại thời điểm này, chúng tôi không có kế hoạch mở rộng hợp tác”, bà Oisika Chakrabarti cho biết.

Công bố trên blog của Uber về việc hợp tác dường như đề nghị một kế hoạch lớn hơn, mặc dù nó không nói rõ về việc hai bên sẽ làm việc với nhau như thế nào. “Chúng tôi mong chờ một sự hợp tác mà UN Women và Uber sẽ tiếp cận được những cơ hội tương tự trên toàn thế giới”, bài blog cho biết. Trong một tuyên bố vào thứ 6, Uber cũng chia sẻ họ rất tự hào được tài trợ cho sự kiện và sẽ tiếp tục làm việc để hướng tới mục tiêu kiến tạo việc làm vào năm 2020.

Uber cũng cho biết: “Chúng tôi muốn chia sẻ tầm nhìn của mình về việc đẩy mạnh cơ hội kinh tế cho phụ nữ toàn cầu. Như một phần của cam kết trong tầm nhìn này, Uber thiết lập mục tiêu đầy tham vọng là tạo ra 1 triệu việc làm cho phụ nữ đến năm 2020, cụ thể công việc là lái xe trên nền tảng của Uber. Uber sẽ tìm kiếm lời khuyên từ UN Women và các nhóm trên toàn thế giới tìm ra cách tốt nhất để đạt được mục tiêu quan trọng là bình đẳng kinh tế và cơ hội cho phụ nữ.”

Các nhóm liên hiệp quốc phản đối thông báo này, với lý do về những vấn đề an toàn của Uber với tài xế nữ và hành khách cũng như sự ổn định của công việc lái xe. “Chúng tôi không thấy được làm thế nào để 1 triệu công việc bấp bênh, không chính thức có thể góp phần nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ", cơ quan công đoàn toàn cầu đã viết để kêu gọi UN Women chấm dứt sự hợp tác này.

 • Uber

  Uber

  Uber là một công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và công ty taxi dựa trên ứng dụng di động có trụ sở tại Mỹ và hoạt động tại các thành phố ở nhiều nước. Công ty sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để nhận được yêu cầu đi xe, và sau đó sẽ gửi các yêu cầu đi đến lái xe. Khách hàng sử dụng các ứng dụng yêu cầu xe đón và theo dõi vị trí chiếc xe dành riêng của mình. Uber được cho là công ty tiên phong của nền kinh tế chia sẻ.

  Bạn có biết: Tên "Uber" bắt nguồn từ chữ phổ biến và là tiến lóng "uber", có nghĩa là "cao nhất" hoặc "siêu". Từ ngày có nguồn gốc từ tiếng Đức, "über", có nghĩa là "ở trên".

  • Thành lập: 3/2009
  • Người sáng lập: Travis Kalanick, Garrett Camp
  • Trụ sở: San Francisco, California (Mỹ)

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

UberThời sự