Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

‘Có sai sót trong vận hành hồ chứa thủy điện Hố Hô’

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết “có những sai sót nhất định” trong việc chấp hành luật, quy trình vận hành hồ chứa Hố Hô.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (29/10), Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã thông tin về kết quả kiểm tra việc chấp hành luật của Công ty thủy điện Hố Hô. Theo đó, công ty đã có những sai sót trong việc chấp hành về Luật Tài nguyên Nước, cũng như quy trình vận hành hồ chứa.

“Dự kiến ngày 31/10 tới, chúng tôi sẽ có báo cáo chính thức và đầy đủ lên Thủ tướng về sự việc này”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết.

‘Co sai sot trong van hanh ho chua thuy dien Ho Ho’ hinh anh 1
Thủy điện Hố Hô. Ảnh: Phạm Hòa. 

Báo cáo sẽ tập trung vào các nội dung như đánh giá tác động của Thủy điện Hố Hô đối với tình hình ngập lụt xảy ra ở khu vực, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, đề xuất giải pháp xử lý trong thời gian tới.

“Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ đề xuất điều chỉnh quy trình vận hành hồ chứa để phù hợp hơn với địa hình tại địa phương, đặc biệt tại khu vực Hương Khê (Hà Tĩnh). Bởi việc này sẽ góp phần giúp giảm thiểu tác động tiêu cực lên khu vực này vào mùa mưa lũ”, ông Vượng nhấn mạnh.

Trận mưa lũ lịch sử vừa qua ở miền Trung đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Nhiều ý kiến cho rằng việc nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ không báo trước cũng là nguyên nhân khiến người dân ở Hương Khê (Hà Tĩnh) chịu thiệt hại nặng nề.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá: “Từ sự việc trên cũng cho thấy các bất cập trong quản lý và vận hành hệ thống thủy điện ở Việt Nam. Quan điểm của Chính phủ là tiếp tục chỉ đạo rà soát toàn diện về quản lý và vận hành các hồ chứa thủy điện trên phạm vi cả nước trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay”.

Cụ thể, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo điều chỉnh, bổ sung những nội dung chưa phù hợp, đồng thời thực hiện các biện pháp tăng cường giám sát vận hành hồ chứa nước (xả lũ, cấp nước trong mùa kiệt), thực hiện theo đúng quy trình, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước, bảo đảm an toàn cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân vùng hạ du.

Cho rằng nước ta có tiềm năng thủy điện khá lớn, có thể khai thác được khoảng 25.000 MW công suất và điện năng khoảng 100 tỷ kWh/năm, người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh: “Đây là nguồn tài nguyên quốc gia quý giá, là nguồn năng lượng sạch, có khả năng tái tạo, cần được khai thác hợp lý góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia”. 

Dân khóc ròng nhìn hàng trăm ha bưởi bật gốc sau lũ

Hàng trăm ha bưởi đặc sản Phúc Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) giờ chỉ còn là những mảnh vườn ngổn ngang, trơ gốc sau trận lũ lịch sử.


Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

03:50 Vi sao kiem cua samurai lai dat? hinh anh

Vì sao kiếm của samurai lại đắt?

0

Nghề rèn kiếm Nhật là một truyền thống có từ nhiều thế kỷ trước và được duy trì cho đến ngày nay. Một lưỡi kiếm có thể đáng giá hàng nghìn USD.