Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Có sự chống lưng để HDV Trung Quốc hoạt động tại Đà Nẵng?

Ngày 1/7, Sở Du lịch Đà Nẵng có buổi làm việc với các hướng dẫn viên (HDV) Việt Nam nói tiếng Trung để trao đổi, tìm giải pháp xử lý tình trạng HDV Trung Quốc hoạt động chui.

Tại cuộc gặp, một nữ hướng dẫn viên kể, tại sân bay Đà Nẵng cách đây mấy hôm, có năm đoàn khách Trung Quốc nhưng khi lên sân bay đón khách chỉ có một mình chị là HDV người Việt Nam, còn lại toàn HDV Trung Quốc.

Đoàn chị dẫn khách chỉ có 15 người nhưng các đoàn còn lại hơn 30 người. Họ ngang nhiên đón, dẫn khách mà không bị ai kiểm tra kiểm soát. Khi về Hội An, chị lại bắt gặp những HDV Trung Quốc tiếp tục dẫn đoàn, thuyết minh mà không hề bị ai nhắc nhở, kiểm tra.

“Đi chăn vịt còn khó, nói gì dẫn đoàn khách 30 người. Trong khi HDV Trung Quốc không am hiểu gì về văn hóa, địa danh, lịch sử văn hóa chúng ta”, nữ HDV bức xúc.

Co su chong lung de HDV Trung Quoc hoat dong tai Da Nang? hinh anh 1
Một HDV người Trung Quốc hoạt động chui xuyên tạc lịch sử. Ảnh: HDV.

Tại buổi làm việc, các HDV Việt Nam cho rằng việc HDV Trung Quốc ngang nhiên hoạt động chui và xuyên tạc lịch sử đất nước ta xảy ra thường xuyên và gần như không có cơ quan nào kiểm soát được.

Theo HDV Hoàng Mạnh Tùng, các công ty lữ hành có thuê HDV người Trung Quốc và có người chống lưng, bảo vệ những HDV Trung Quốc này. “Làm du lịch kiểu này thì tiền sẽ về hết Trung Quốc, vì thực tế họ hoạt động chui nên Việt Nam không có đồng thuế nào”, anh Tùng nói.

Trước các sự việc trên, ông Trần Chí Cường - Phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng - đã cung cấp số điện thoại của ông cho các HDV để khi phát hiện có HDV Trung Quốc hành nghề trái phép lập tức điện báo, sẽ cử người đến xử lý ngay.

“Sở sẽ có biện pháp nghiệp vụ để điều tra xử lý. Luật đã quy định rõ, ai sai sẽ xử lý nghiêm”, ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, nếu không có sự tiếp tay của người Việt Nam thì sẽ không có sự việc trên. “Chúng tôi không chỉ xử lý người nước ngoài hoạt động trái phép, mà sẽ xử lý tất cả cá nhân, tổ chức nào vi phạm luật, bất kể ai chống lưng. Chúng tôi không ngại, đã làm là làm hết trách nhiệm”, ông Cường nhấn mạnh.

Hướng dẫn viên Trung Quốc hành nghề trái phép ở Khánh Hòa

Hàng loạt người Trung Quốc đến Khánh Hòa không chỉ hành nghề hướng dẫn viên trái phép mà còn công khai giao dịch nhân dân tệ với du khách ở phố biển Nha Trang.


http://plo.vn/thoi-su/co-su-chong-lung-de-huong-dan-vien-trung-quoc-hoat-dong-tai-da-nang-638149.html

Theo Lê Phi/Pháp Luật TP HCM

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự

Sap gian giao, 5 cong nhan gap nan hinh anh

Sập giàn giáo, 5 công nhân gặp nạn

0

Giàn giáo thi công Trung tâm văn hóa Xứ Đông tỉnh Hải Dương đổ sập một phần khiến 5 công nhân bị thương.