Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Có thể đao phủ khét tiếng của IS đã chết

Một quan chức cấp cao của Mỹ tin rằng đợt không kích vừa rồi của Washington tại Syria đã tiêu diệt John Thánh chiến, đao phủ khét tiếng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Co the dao phu khet tieng cua IS da chet hinh anh 1
John Thánh chiến trong clip hành quyết nhà báo Mỹ Steven Sotloff. Ảnh: Daily Mail

“Chúng tôi tin rằng khả năng John Thánh chiến chết vì đợt không kích vừa rồi lên tới 99%”, một quan chức cao cấp giấu tên của Mỹ nói với Fox News ngày 13/11.

Trước đó, Reuters đưa tin mục đích của vụ không kích mà Washington thực hiện ở Syria là diệt Mohamed Emwazi, hay John Thánh chiến.

Hồi tháng 8, đương kim Thủ tướng Anh David Cameron chỉ đạo lực lượng đặc nhiệm và tình báo tăng cường các chiến dịch để bắt hoặc tiêu diệt John Thánh chiến. Giới truyền thông Anh dẫn lời một quan chức giấu tên trong chính phủ Anh cho hay, ông Cameron tức giận vì các nhà lãnh đạo của Cơ quan tình báo mật (MI6) vẫn chưa thể tìm ra tung tích của đao phủ IS chuyên hành quyết các con tin phương Tây.

Emwazi là phần tử khủng bố người Anh gốc Kuwait. Y từng xuất hiện trong loạt video hành quyết các con tin Mỹ, gồm hai nhà báo James Foley, Steven Sotloff cùng hai nhân viên cứu trợ người Anh là Alan Henning và David Haines. Hồi tháng 1, y tiếp tục xử tử các con tin người Nhật Haruna Yukawa và Kenji Goto. 

Thủ tướng Anh nổi giận vì chưa bắt được 'John Thánh chiến'

Đương kim Thủ tướng Anh David Cameron chỉ đạo lực lượng đặc nhiệm và tình báo tăng cường các chiến dịch để bắt hoặc tiêu diệt "John Thánh chiến", đao phủ khét tiếng của IS.

Đao phủ IS muốn màn hành quyết giả kịch tính đỉnh điểm

"John thánh chiến đặt súng lên đầu tôi và bóp cò 3 lần. Tuy nhiên, y dường như chưa hài lòng về mức độ kịch tính", một cựu con tin của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kể.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Anh

  Anh
  • Thủ đô: London
  • Diện tích: 243.600 km²
  • Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • GDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)

Đỗ Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Trung Đông Thế giới