M

Cơ thể đầy sẹo của nạn nhân bom nguyên tử ở Nhật

Một cụ ông mang nhiều vết sẹo trong vụ ném bom hạt nhân ở Nagasaki, Nhật Bản cách đây 70 năm, nhưng vẫn tích cực vận động dư luận phản đối vũ khí hủy diệt.

Ông Sumitery Taniguchi là một trong hàng chục nghìn nạn nhân may mắn sống sót sau vụ Mỹ thả bom hạt nhân tại thành phố Nagasaki vào ngày 9/8/1945. Khi đó, ông mới 16 tuổi và là một nhân viên giao thư của bưu điện.
Sumitery Taniguchi là một trong hàng chục nghìn nạn nhân may mắn sống sót sau khi Mỹ thả bom hạt nhân tại thành phố Nagasaki vào ngày 9/8/1945. Khi đó, ông mới 16 tuổi và là nhân viên giao thư của bưu điện.
Quả bom Fat Man phát nổ ở độ cao 500 m từ thành phố cảng của Nhật Bản. Khi đó, ông Taniguchi đang đạp xe trên đường và cách tâm vụ nổ chỉ hơn 1 km. Sức ép từ quả bom thổi tung Taniguchi khỏi mặt đường, làm cháy rụi quần áo và phần lưng của ông.
Quả bom Fat Man phát nổ ở độ cao 500 m trên thành phố cảng của Nhật Bản. Khi đó, Taniguchi đạp xe trên đường và cách tâm vụ nổ chỉ hơn 1 km. Sức ép từ quả bom khiến ông bay lên khỏi  mặt đường, quần áo và phần lưng của ông cháy rụi.
Vụ nổ khiến ít nhất 70.000 người thiệt mạng. Taniguchi may mắn thoát chết nhưng ông và hàng chục nghìn người khác bị thương nặng.
Vụ nổ khiến ít nhất 70.000 người thiệt mạng. Taniguchi thoát chết nhưng ông và hàng chục nghìn người khác mang vết thương nặng.
Khi được đưa đến cơ sở điều trị, ông Taniguchi nằm bất động gần 2 năm. Ông vẫn nhận thức các y tá đến gần để chăm sóc vết thương dù không cử động. 70 năm trôi qua, ông không thể duỗi thẳng cánh tay trái.
Khi người dân đưa Taniguchi tới bệnh viện, ông nằm bất động gần hai năm. Dù 70 năm trôi qua, ông vẫn không thể duỗi thẳng cánh tay trái.
Mỗi ngày, vợ của Taniguchi phải bôi chất dưỡng ẩm lên người chồng vào mỗi sáng để giảm tình trạng sưng tấy và rát da.
Vợ của Taniguchi phải bôi chất dưỡng ẩm lên cơ thể ông vào mỗi sáng để giảm tình trạng sưng tấy và rát da.
Dù tuổi đã cao, Taniguchi tích cực tham gia các nhóm vận động chống vũ khí hạt nhân trên toàn cầu.
Dù tuổi đã cao, Taniguchi luôn tích cực tham gia các nhóm vận động chống vũ khí hạt nhân trên toàn cầu. "Tôi không muốn bất kỳ ai trải qua những nỗi đau kinh hoàng của một vụ nổ bom nguyên tử giống như tôi", ông nói.

Hành trình hồi sinh sau thảm họa bom nguyên tử ở Hiroshima

Với ý chí kiên cường, người dân Nhật Bản gượng dậy và tái thiết Hiroshima sau khi thành phố tan hoang do vụ thả bom hạt nhân của Mỹ vào tháng 8/1945.

Các thành phố bị chiến tranh tàn phá lột xác thế nào?

London, Berlin, Hiroshima và Nagasaki là 4 trong số những thành phố chịu sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh song đã thay đổi mạnh mẽ thành các trung tâm lớn.

Minh Anh

Ảnh: AP

Bình luận

Tin tức mới nhất 70 năm Mỹ ném bom nguyên tử Nhật Bản