Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Có thể IS đang phát triển vũ khí hóa học

Ngoại trưởng Australia cảnh báo Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã sử dụng chất clo và đang đào tạo các kỹ thuật viên để phục vụ hoạt động chế tạo vũ khí hóa học của chúng.

Co the IS dang phat trien vu khi hoa hoc hinh anh 1
Một phiến quân IS chụp ảnh cùng tên lửa mà chúng tịch thu. Ảnh: Reuters

"Việc IS sử dụng khí clo và tuyển dụng các chuyên gia, gồm công dân từ phương Tây, cho thấy những nỗ lực đáng báo động của chúng trong việc phát triển vũ khí hóa học”, Reuters dẫn lời bà Julie Bishop, Ngoại trưởng Australia, tại một diễn đàn quốc tế ở thành phố Perth, Australia hôm 5/6.

Theo Bishop, IS có hàng chục nghìn tân binh và nhiều người trong số họ có thể đang sở hữu những năng lực kỹ thuật cần thiết để chế tạo vũ khí hóa học.

Hồi tháng 4, nhóm Hồi giáo cực đoan tấn công các chốt an ninh và một số khu vực dân cư ở thành phố Ramadi của Iraq bằng những quả bom chứa khí clo.

Clo là một chất hóa học gây nghẹt thở mà một số nước sử dụng trong Thế chiến thứ nhất. Công ước về vũ khí hóa học năm 1997 cấm các quốc gia và lực lượng quân sự sử dụng clo trên chiến trường.

IS chặt đầu tù nhân làm bài học ngoại khóa cho trẻ em

Các chiến binh thánh chiến ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Libya đã chặt đầu tù nhân ngay bên ngoài một nhà thờ trước sự chứng kiến của nhiều trẻ em.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

An Nhiên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Thế giới