Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Có thể MH370 rơi do hành vi cố ý

Các nhà điều tra vụ chuyến bay MH370 của Malaysia mất tích đang chuẩn bị xem xét lại những giả thuyết về việc có thể máy bay rơi bởi hành vi cố ý.

Cơ quan An toàn Giao thông Australia (ATSB) đã tìm kiếm trên một khu vực có diện tích vài chục nghìn km2 trên Ấn Độ Dương để tìm tung tích của MH370 dựa trên giả thuyết máy bay hết nhiên liệu sau khi di chuyển theo chế độ lái tự động và phi công bất tỉnh hoặc chết.

Co the MH370 roi do hanh vi co y hinh anh 1
Một phi công tìm tung tích chuyến bay MH370 trên Ấn Độ Dương. Ảnh: Getty

Dữ liệu từ tập đoàn Boeing và Immarsat, một công ty viễn thông vệ tinh của Anh, ủng hộ giả thuyết đó. Nhưng việc lực lượng tìm máy bay không thể phát hiện tung tích của MH370 khiến dư luận nghi ngờ giả thuyết.

Chiến dịch tìm kiếm tốn kém nhất trong lịch sử hàng không (với chi phí 90 triệu bảng) sẽ kết thúc trong 10 tuần nữa, trong khi gia đình các hành khách vẫn chờ câu trả lời.

"Chúng tôi sẽ phải thông báo với chính phủ về một giả thuyết khác về nguyên nhân máy bay rơi. Nói một cách thẳng thắn, bất chấp những chứng cứ mà chúng ta có, rất có thể ai đó đã điều khiển phi cơ lao xuống", quan chức đứng đầu ATBS nói với The Times.

Nếu một phi công hay không tặc nào đó điều khiển chiếc Boeing 777 sau khi nó cất cánh vào ngày 8/3/2014 từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh thì khu vực tìm kiếm sẽ rộng hơn rất nhiều so với hiện nay.

Nhóm chuyên gia điều tra của Australia chỉ hỗ trợ chiến dịch tìm MH370, trong khi chính phủ Malaysia chịu trách nhiệm xác định nguyên nhân sự cố.

 • Anh

  Anh
  • Thủ đô: London
  • Diện tích: 243.600 km²
  • Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • GDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)

Linh Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới