Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Có thể nhận bằng tiến sĩ sau gần 2 năm học trực tuyến của trường Mỹ?

Chương trình tiến sĩ ở Mỹ thường kéo dài 8 năm. Với hình thức đào tạo trực tuyến, việc rút ngắn thời gian học rất khó.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, hình thức đào tạo trực tuyến dần trở nên phổ biến, đặc biệt tại nền giáo dục hàng đầu như Mỹ. Nó cho phép sinh viên không cần đến trường, nhìn chung, giúp họ tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng với hàng loạt trường ra đời, cung cấp chương trình đào tạo tiến sĩ từ xa cũng dẫn tới nguy cơ đào tạo tràn lan, không qua kiểm định.

Trong nhiều trường hợp, sinh viên theo học trường không được cấp chứng chỉ chất lượng. Tấm bằng của họ trở nên vô nghĩa.

Chứng chỉ chất lượng là yêu cầu bắt buộc

Theo Usnews.com, các chuyên gia cho rằng việc tìm hiểu xem trường đã được kiểm định chưa mất khá nhiều thời gian nhưng là bước quan trọng trước khi nộp hồ sơ theo học. 

Nhiều đại học không chấp nhận sinh viên học chuyển tiếp từ một trường chưa được kiểm định. Phần lớn bằng cấp từ những trường này cũng không có giá trị trong quá trình xin việc tại Mỹ.

Co the nhan bang tien si sau gan 2 nam hoc truc tuyen cua truong My? hinh anh 1
Khi tìm hiểu chương trình đào tạo tiến sĩ trực tuyến, sinh viên cần kiểm tra xem trường được kiểm định chất lượng bởi tổ chức được công nhận chưa. Ảnh: Pixabay.

"Khi tìm kiếm các khóa đào tạo trực tuyến, sinh viên nhất định phải xem trường đã thông qua kiểm định chưa. Chứng chỉ này không đảm bảo chất lượng của trường nhưng nó cung cấp căn cứ để xác minh cơ sở giáo dục đủ điều kiện để đào tạo và cấp bằng", bà Susan Aldridge, thành viên cao cấp tại Hiệp hội Đại học Mỹ, nói.

Tại Mỹ, việc kiểm định chất lượng được tiến hành bởi các tổ chức phi chính phủ. Các chuyên gia khuyến cáo sinh viên cần tìm hiểu xem tổ chức kiểm định cho trường có được phép hoạt động không.

Theo Judith S. Eaton - Chủ tịch Hội đồng Chứng nhận Giáo dục Đại học Mỹ (CHEA) - những "lò kiểm định" thường có tên rất chuyên nghiệp, dễ gây hiểu nhầm, đặc biệt đối với sinh viên quốc tế. Trong khi đó, một trường chỉ được coi là có chứng chỉ chất lượng khi trường này thông qua quá trình kiểm định của tổ chức do Bộ GD&ĐT Mỹ hoặc CHEA công nhận.

Cả hai cơ quan này giám sát các tổ chức kiểm định nhằm đảm bảo họ đánh giá trường theo tiêu chí phù hợp. Sinh viên có thể lên trang web của hai cơ quan để kiểm tra danh sách các tổ chức được phép kiểm định để xác định chắc chắn trường mình nhận chứng chỉ chất lượng hợp pháp.

Về cơ bản, việc kiểm định bao gồm quá trình đánh giá giảng viên, dịch vụ hỗ trợ sinh viên, tài chính, cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy cùng một số yếu tố khác. Ngoài ra, Mỹ có hai dạng chứng chỉ phổ biến là kiểm định cấp quốc gia và kiểm định vùng.

Bà Aldridge cho biết hầu hết đại học kiểm định vùng không chấp nhận tín chỉ của sinh viên học tại đại học được kiểm định quốc gia. Phần lớn đại học bang và đại học tư thục được kiểm định vùng. Đây là kiểm định cao nhất.

Cuối cùng, Chủ tịch CHEA Eaton lưu ý sinh viên đăng ký học trực tuyến cần thận trọng với các trường học "được kiểm định quốc tế", vì CHEA và chính phủ liên bang không công nhận bất kỳ tổ chức kiểm định quốc tế nào.

ĐH cấp bằng cho ông Nguyễn Xuân Anh khi chưa có chứng chỉ chất lượng?

ĐH California Southern, Mỹ, có chứng chỉ chất lượng quốc gia năm 2010 và chứng chỉ chất lượng vùng năm 2015. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận bằng tiến sĩ của trường này tháng 12/2006.

Học online chi phí rẻ hơn

Thời gian hoàn thành khóa đào tạo tiến sĩ trực tuyến không cố định, thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lĩnh vực đào tạo, học bán thời gian hay toàn thời gian cũng như nội dung chương trình học.

Trung bình, người học mất khoảng 8 năm để nhận bằng tiến sĩ qua chương trình đào tạo từ xa. Một số chương trình thậm chí kéo dài đến 13 năm. Trong khi đó, các ngành Vật lý, Tâm lý học lại chỉ mất từ 5 đến 7 năm. 

Các ngành thuộc "hard science" như Vật lý, Hóa học, Thiên văn học, Địa chất học... thường có thời gian học dài hơn các ngành Giáo dục và Nhân văn.

Co the nhan bang tien si sau gan 2 nam hoc truc tuyen cua truong My? hinh anh 2
Đào tạo trực tuyến tại các trường đã thông qua kiểm định chất lượng ở Mỹ rất nghiêm ngặt. Ảnh: THE.

Ngoài ra, nhằm rút ngắn thời gian, nhiều chương trình tiến sĩ trực tuyến cho phép học viên học theo nhóm hoặc tự học và có thể hợp tác hoàn thành từng module. 

Về cơ bản, nội dung chương trình trực tuyến tương tự cách đào tạo truyền thống. Tại một số trường, việc học trực tuyến còn khó hơn vì họ yêu cầu cao nhằm đảm bảo chất lượng của học viên theo học. Đào tạo từ xa bắt buộc sinh viên phải tăng cường tương tác với giảng viên trong quá trình học tập cũng như trao đổi để hoàn thiện luận án.

Về phần chi phí học tập, nhìn chung, đào tạo từ xa giúp sinh viên tiết kiệm khoản phí đáng kể. Bên cạnh chi phí đi lại, thuê trọ, sinh viên có thể giảm bớt chi phí nhờ không phải trả tiền để sử dụng tài nguyên của trường.

Tuy nhiên, học viên online khó đẩy nhanh tiến độ học, nhận bằng sớm để giảm chi phí như đối với học truyền thống. Ngoài ra, việc chọn trường và chương trình học cũng ảnh hưởng lớn tới chi phí chung cho một tấm bằng tiến sĩ theo hệ đào tạo trực tuyến.

Nhìn chung, tổng chi phí cho một chương trình tiến sĩ online do trường công lập cung cấp dao động quanh khoảng 10.000 USD. Trong khi đó, chi phí cho một tấm bằng từ trường tư thục đắt hơn nhiều, trên dưới 40.500 USD.

Đại học Southern California đào tạo trực tuyến Đại học Southern California ở Mỹ không có kỳ tuyển sinh và luôn mở các khóa học mới hàng tháng.

Đại học Mỹ cấp bằng cho ông Nguyễn Xuân Anh là trường nào?

Đại học California Southern, Mỹ - trường cấp bằng tiến sĩ cho Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh - đào tạo theo hình thức trực tuyến và ai cũng có thể đăng ký học.Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Danh thu Gary Neville mo truong dai hoc hinh anh

Danh thủ Gary Neville mở trường đại học

0

Cựu hậu vệ cánh phải Man United, Gary Neville, chuẩn bị khai giảng khóa học đầu tiên tại trường đại học tư nhân University Academy 92 (UA92).

01:04 Vi sao dom dom phat sang? hinh anh

Vì sao đom đóm phát sáng?

0 3

Đom đóm là loài động vật có khả năng phát sáng đặc biệt nhờ phát quang sinh học. Chúng phát sáng để xua đuổi kẻ thù hoặc thu hút bạn tình.

9 giao vien yoga noi tieng tren mang hinh anh

9 giáo viên yoga nổi tiếng trên mạng

0 26

Thể hình đẹp với sự dẻo dai đáng ngưỡng mộ, những thầy giáo yoga sau đây thu hút lượng fan đông đảo trên mạng.