M

Có thể phiến quân IS đang xâm nhập châu Âu

Một cố vấn của chính phủ Libya cảnh báo rằng những nhóm buôn người đang giúp rất nhiều chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) xâm nhập vào châu Âu.

Hàng vạn người châu Phi vượt biển để tới châu Âu hàng năm do nạn đói và xung đột. Ảnh:
Hàng vạn người châu Phi vượt biển để tới châu Âu hàng năm do nạn đói và xung đột. Ảnh: newobserveronline.com

Trong một cuộc nói chuyện với BBC, ông Abdul Basit Haroun, một cố vấn của chính phủ Libya, nhân định rằng những kẻ buôn người trên biển Địa Trung Hải đã và đang giấu những chiến binh IS trên các tàu cùng với người di cư.

Haroun từng nói chuyện với những kẻ buôn người trong các vùng mà phiến quân kiểm soát ở Bắc Phi. Nội dung của những cuộc nói chuyện cho thấy IS cho phép các tổ chức buôn người hoạt động, nhưng họ phải chi cho chúng một nửa thu nhập.

Các con số thống kê cho thấy khoảng 60.000 người từng cố vượt Địa Trung Hải từ đầu năm 2015 tới nay do nạn đói và xung đột. Từ khi chế độ cũ sụp đổ vào năm 2011, Libya chưa bao giờ có một chính phủ ổn định. Tình trạng hỗn loạn ở đây tạo điều kiện cho các mạng lưới buôn người phát triển nhanh.

"IS phái chiến binh lên các tàu chở người di cư tới châu Âu. Cảnh sát châu Âu không thể phân biệt chiến binh với những người di cư bình thường", Haroun lập luận. Ông nói thêm rằng chiến binh thường tách khỏi những người di cư khác trên tàu.

Frontex, cơ quan kiểm soát biên giới châu Âu, từng cảnh báo rằng có thể chiến binh ngoại quốc đang lợi dụng những lộ trình vượt biển của người di cư để xâm nhập vào châu Âu.

Đại sứ Ai Cập tại Anh cũng khuyến cáo rằng "các tàu chở đầy phần tử khủng bố" sẽ tới châu Âu nếu cộng đồng quốc tế không hành động. Chính phủ Italy tỏ ra lo ngại về khả năng những phần tử vũ trang trà trộn vào người di cư trên các tàu.

Tàu chở người nhập cư lật, 700 người có thể đã chết

Vài trăm người nhập cư có thể đã chết sau khi tàu chở họ chìm ngoài khơi Libya, biến nó trở thành một trong những thảm họa tồi tệ nhất ở Địa Trung Hải.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới