M

Cơ thể thay đổi như thế nào trong mỗi phút đi bộ?

Từ phút thứ 6 đến thứ 10 xảy ra hiện tượng huyết áp tăng nhẹ và đốt cháy calo nhiều hơn.

Phút thứ nhất đến thứ 5

Những bước đi bộ đầu tiên sẽ kích hoạt tế bào sản xuất năng lượng để cung cấp cho cơ bắp. Nhịp tim lúc này của người bình thường sẽ rơi vào khoảng 70-100 nhịp mỗi phút, thúc đẩy lưu thông máu. 

Các khớp giảm độ cứng, tiết ra nhiều chất bôi trơn để giúp chân di chuyển dễ dàng. Trong những phút chuyển động đầu, mỗi phút cơ thể đốt cháy 5 calo, gấp 5 lần so với khi nghỉ ngơi. Bạn cần nhiều năng lượng hơn, và lúc này, cơ thể sẽ đốt cháy chất béo để giải phóng. 

Phút thứ 6-10

Co the thay doi nhu the nao trong moi phut di bo? hinh anh 1
Đi bộ thường xuyên tốt cho người tiểu đường. Ảnh: Telegraph

Nhịp tim bắt đầu tăng mạnh từ 100 đến 140 nhịp mỗi phút và đốt cháy nhiều calo hơn. Có sự tăng huyết áp nhẹ bằng việc giải phóng các chất, giúp mạch máu giãn ra, đưa oxy đến các cơ bắp để vận động.

Phút thứ 11-20

Nhiệt độ cơ thể tiếp tục tăng, mồ hôi bắt đầu chảy vì các mạch máu gần da giãn ra để giải phóng nhiệt. Nếu tăng tốc độ đi bộ, bạn sẽ đốt cháy đc từ 7-10 calo mỗi phút. Hormone như epinephrine và glucagon được giải phóng để tăng năng lượng cho cơ bắp.

Phút thứ 21-45

Theo Prevention, khi bắt đầu cảm thấy tràn trẻ sinh lực, hãy thả lỏng cơ thể để giải phóng căng thẳng nhờ endorphin trong não bộ. Không chỉ chất béo, mà lúc này, hàm lượng insulin trong cơ thể cũng giảm, tốt cho người bị tiểu đường.

Phút thứ 40-60

Cơ bắp lúc này bắt đầu mỏi vì giải phóng nhiều calo. Nhiệt độ cơ thể cũng hạ xuống, nhịp tim và nhịp thở chậm đi.

Mai Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Khỏe đẹp