Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Có thể thu 15 tỷ USD từ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa gửi văn bản trình Thủ tướng giải pháp tăng thu ngân sách Nhà nước hơn 15 tỷ USD từ cổ phần doanh nghiệp Nhà nước.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, VAFI nêu thực tế hơn 10 năm qua, Đảng, Chính phủ có nhiều chủ trương chính sách gắn cổ phần hóa với niêm yết. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đã cổ phần hóa mà không chịu niêm yết và thoái vốn theo quy định.

Nói về nguyên nhân dẫn tới thực trạng trên, VAFI cho rằng có thể do người đại diện phần vốn Nhà nước yếu kém năng lực và không thích sự minh bạch.

Phó chủ tịch VAFI Nguyễn Hoàng Hải nhận định đã có nhiều nhóm lợi ích với ý đồ tham nhũng, bưng bít thông tin và tìm cách kiểm soát doanh nghiệp đã cổ phần hóa, để rồi những nhóm lợi ích này trở thành chủ nhân của doanh nghiệp mặc dù họ không có nhiều vốn cổ phần.

Co the thu 15 ty USD tu co phan hoa doanh nghiep Nha nuoc hinh anh 1
VAFI vừa gửi văn bản trình Thủ tướng giải pháp tăng thu cho ngân sách hơn 15  tỷ USD từ cổ phần doanh nghiệp Nhà nước.  Ảnh: VTC

Cũng có những nhóm lợi ích ngăn cản việc doanh nghiệp cổ phần hóa niêm yết. Mục đích để làm cho cổ đông và nhà đầu tư mất lòng tin, để dễ dàng mua được toàn bộ cổ phần chi phối của Nhà nước với giá rẻ thông qua bán thỏa thuận hay bán đấu giá.

“Thậm chí Nhà nước có thể mất hết vốn đối với nhiều doanh nghiệp trốn tránh niêm yết do tình trạng bưng bít thông tin, bổ nhiệm người không có năng lực và tham nhũng”, VAFI cảnh báo.

Cho rằng hiện vẫn có sự bao che của một số lãnh đạo bộ ngành, địa phương và chưa có chế tài nghiêm ngặt trong chuyện này, VAFI đề xuất 2 giải pháp để doanh nghiệp Nhà nước buộc phải niêm yết.

Một là nếu bất kỳ người đại diện cổ phần Nhà nước nào không tuân thủ Quyết định 51, cố tình trốn việc niêm yết thì tự động mất tư cách người đại diện phần vốn Nhà nước. Khi đó các cấp có thẩm quyền sẽ cử người khác thay thế.

Hai là nếu lãnh đạo nào ngăn cản doanh nghiệp cổ phần hóa niêm yết thì cá nhân đó phải chịu kỷ luật, không cần họp để xét xử hình thức kỷ luật với cá nhân đó.

VAFI tự tin cho rằng với giải pháp trên, Nhà nước có thể thu thêm 15 tỷ USD từ tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn. 

Chậm thoái vốn khỏi Habeco, Sabeco sẽ bị kiểm điểm

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu phải thoái vốn khỏi Sabeco, Habeco trong năm 2016, nếu chậm Bộ Công Thương phải kiểm điểm trước Thủ tướng.

Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ong chu Zara giau co va tieu xai xa xi den muc nao hinh anh

Ông chủ Zara giàu có và tiêu xài xa xỉ đến mức nào

0 22

Với khối tài sản trị giá 69,9 tỷ USD, tỷ phú Amancio Ortega là người giàu thứ 6 hành tinh. Ông còn là một tay chơi nhà đất có tiếng khi mua nhiều cao ốc giá hàng trăm triệu USD.

Suc nong cua cuoc chien gianh thi phan hang khong Viet hinh anh

Sức nóng của cuộc chiến giành thị phần hàng không Việt

0 4

Hãng cũ muốn tăng mạnh lượng máy bay, hãng mới tuyên bố sẽ chiếm 30% thị phần cùng nhiều hãng xếp hàng chờ bay, cạnh tranh thị trường hàng không Việt Nam đang trở nên nóng bỏng.

03:50 Vi sao kiem cua samurai lai dat? hinh anh

Vì sao kiếm của samurai lại đắt?

0 1

Nghề rèn kiếm Nhật là một truyền thống có từ nhiều thế kỷ trước và được duy trì cho đến ngày nay. Một lưỡi kiếm có thể đáng giá hàng nghìn USD.