M

Cố vấn 'chạy đua' thúc giục TT Trump trừng phạt Trung Quốc

Hai quan chức Mỹ tiết lộ các cố vấn của Tổng thống Donald Trump đang làm mọi cách sau hậu trường để thúc đẩy tổng thống thông qua một loạt các biện pháp trừng phạt Trung Quốc.

Politico dẫn nguồn tin từ chính quyền Mỹ cho biết các cộng sự của Tổng thống Trump đã họp lại vào cuối tuần trước và sẽ tiếp tục thảo luận trong ngày thứ Hai, 31/7 với quyết định cuối cùng dự kiến sẽ có trong tuần này.

Cũng theo các quan chức này, hiện có một số phương án đang được bàn thảo, bao gồm cả biện pháp giới hạn thương mại và trừng phạt kinh tế. Dù vậy, các quan chức cho hay hiện còn quá sớm để biết tổng thống sẽ quyết định ra sao.

Co van 'chay dua' thuc giuc TT Trump trung phat Trung Quoc hinh anh 1
Nhiều cộng sự đang thuyết phục Tổng thống Trump mạnh tay hơn với Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Theo Politico, căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên, với diễn biến mới nhất là vụ thử tên lửa vào đêm 28/7 của Bình Nhưỡng, đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc đề ra một chiến lược rõ ràng đối với Trung Quốc. Tổng thống Trump tin rằng Bắc Kinh, đồng minh gần gũi của Bình Nhưỡng, đã không làm đủ trách nhiệm để ngăn chặn việc Triều Tiên phát triển vũ khí có thể vươn đến đất Mỹ.

Ngoài ra, tổng thống cũng nhiều lần phàn nàn, cả công khai lẫn lúc riêng tư, rằng Trung Quốc đang giao thương thiếu công bằng với Mỹ.

"Tôi rất thất vọng với Trung Quốc. Các lãnh đạo ngờ nghệch trước đây của chúng tôi đã cho phép họ làm ra hàng trăm tỷ USD mỗi năm từ thương mại, trong khi không làm gì giúp chúng tôi trong vấn đề Triều Tiên. Chúng tôi sẽ không cho phép chuyện này tiếp tục. Trung Quốc có thể dễ dàng giải quyết chuyện này", ông Trump nói trên Twitter vào cuối tuần qua.

Một cố vấn Nhà Trắng nói rằng cơn tức giận sau vụ thử tên lửa và cảm giác rằng Bắc Kinh không sẵn lòng giúp đỡ sẽ thúc đẩy tổng thống sớm ra quyết định.

Các cố vấn cứng rắn của ông Trump như nhà tư vấn chính sách Stephen Miller, chiến lược gia trưởng Stephen Bannon và cố vấn thương mại Peter Navarro từ lâu đã thuyết phục ông Trump mạnh tay với Trung Quốc.

Trong khi đó, ngày 31/7, Trung Quốc đề nghị Mỹ nên phân biệt rõ ràng giữa hợp tác thương mại Trung - Mỹ với các cuộc thảo luận về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên bởi chúng không liên quan gì nhau.

Hồi giữa tháng 7, Đối thoại Kinh tế Toàn diện Mỹ - Trung thường niên năm nay đã kết thúc bằng một cuộc họp báo bị hủy bỏ và Mỹ yêu cầu quan hệ thương mại "công bằng hơn" với Trung Quốc.

Các quan chức Bộ tài chính và Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận về cuộc họp trong khi Phó thủ tướng Trung Quốc Uông Dương, người đứng đầu phái đoàn từ Bắc Kinh, đã rời khỏi cuộc họp tại tòa nhà Bộ Tài chính ở Washington D.C. mà không nói chuyện với phóng viên.

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên thử lúc nửa đêm Truyền hình nhà nước Triều Tiên vừa công bố đoạn video quay lại vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào đêm 28/7.

Hủy họp báo, đối thoại kinh tế Mỹ - Trung kết thúc ảm đạm

Đối thoại Kinh tế Toàn diện Mỹ - Trung thường niên năm nay đã kết thúc bằng một cuộc họp báo bị hủy bỏ và Mỹ yêu cầu quan hệ thương mại "công bằng hơn" với Trung Quốc.

Trung Quốc: Mỹ nên phân biệt thương mại khác vấn đề Triều Tiên

Ngày 31/7, Trung Quốc đề nghị Mỹ nên phân biệt rõ ràng giữa hợp tác thương mại Trung - Mỹ với các cuộc thảo luận về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên bởi chúng không có sự liên quan.


Phương Thảo

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới