Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cố vấn của Trump muốn con rể tổng thống từ chức

Các luật sư của ông Trump được cho là đã đề xuất việc con rể của tổng thống, Jared Kushner, cần từ chức để tránh các rắc rối pháp lý trong cuộc điều tra mối quan hệ với Nga.

Một số nguồn tin của tờ Wall Street Journal ngày 11/9 tiết lộ rằng các luật sư của ông Trump đề xuất con rể của tổng thống, Jared Kushner, cần từ chức để tránh cuộc điều tra mối quan hệ với Nga.

Co van cua Trump muon con re tong thong tu chuc hinh anh 1
Đội ngũ cố vấn pháp lý của Trump cho rằng con rể ông nên rời chức vụ tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Theo những người này, đội ngũ pháp lý của ông Trump thậm chí còn soạn thảo sẵn một bản giải thích đầy đủ lý do mà Kushner quyết định rời Nhà Trắng, trong đó nêu rõ “môi trường chính trị độc hại cố tình lợi dụng việc Kushner gặp gỡ một luật sư Nga trong năm 2016 thành đòn tấn công chính trị vào tổng thống”.

Hồi cuối tháng 7, trước buổi điều trần tại Quốc hội Mỹ, Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Kushner cho biết anh đã gặp quan chức Nga 4 lần song không thông đồng với bất kỳ chính phủ nước nào trong cuộc bầu cử 2016 cũng như sau đó.

"Tôi không cấu kết cũng không biết bất kỳ ai trong chiến dịch cấu kết với bất kỳ chính phủ nước ngoài nào", Kushner cho biết trong văn bản dài 11 trang được công bố hôm 24/7 trước phiên điều trần kín tại các ủy ban tình báo của quốc hội Mỹ.

"Tôi không có bất kỳ liên lạc sai trái nào. Tôi không nhờ Nga hỗ trợ tài chính cho các hoạt động kinh doanh của tôi ở lĩnh vực tư nhân", Reuters trích tuyên bố của con rể Tổng thống Trump viết.

Trong diễn biến liên quan, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng, Steve Bannon, khẳng định việc Tổng thống Trump sa thải James Comey khỏi ghế giám đốc FBI là “một trong những sai lầm lớn nhất lịch sử chính trị hiện đại”.

Co van cua Trump muon con re tong thong tu chuc hinh anh 2
Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon. Ảnh: CBS.

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình 60 Minutes, người dẫn chương trình hỏi ý kiến Bannon về việc Comey bị cách chức. Cựu cố vấn của Trump đồng tình rằng “đây đúng là một sai lầm lớn trong lịch sử chính trị hiện đại, dù cách nói này có thể 'đao to búa lớn'”.

Việc ông Comey bị sa thải là nguồn cơn dẫn đến “cơn bão" khủng hoảng chính trị đối với Tổng thống Trump, cũng như việc bổ nhiệm luật sư độc lập Robert Muller cho cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử năm 2016 và mối liên quan đến chiến dịch tranh cử của ông Trump.

“Nếu Comey không bị mất ghế thì chúng ta sẽ không có Muller cũng như cuộc điều tra của ông ấy và những mục tiêu mà Muller theo đuổi”, ông Bannon nói.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 11/9 khẳng định Tổng thống Trump và các cố vấn Nhà Trắng tin tưởng về sự đúng đắn trong việc sa thải ông Comey.

“Ông Comey đã khai báo không đúng sự thật và cố tình rò rỉ thông tin quan trọng cho báo chí. Ngài tổng thống đã rất rõ ràng về việc cho thôi việc ông Comey ngay từ đầu, và ông rất hài lòng với giám đốc FBI mới là Christopher Wray”, bà Sanders nói.

Hashtag tuần qua: Căng thẳng phủ bóng quan hệ Mỹ - Nga Căng thẳng bao trùm quan hệ Mỹ - Nga sau hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao mà hai bên áp dụng trả đũa lẫn nhau.

Cựu cố vấn Bannon: Trung Quốc là 'vấn đề lớn nhất' của Mỹ

Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của Tổng thống Trump, mạnh mẽ chỉ trích Trung Quốc trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên sau khi rời Nhà Trắng.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Nhat chay dua tim kiem nguoi mat tich sau bao Hagibis hinh anh

Nhật chạy đua tìm kiếm người mất tích sau bão Hagibis

0 23

Số người chết đã tăng lên 50 người, trong khi việc tìm kiếm cứu hộ có thể gặp khó khăn những ngày tới khi dự báo thời tiết cho thấy sẽ tiếp tục có mưa ở các vùng bị ảnh hưởng.