Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cổ vật thời Nguyễn, đồ thủ công độc đáo tại Festival Huế

Triển lãm "Dấu ấn văn hóa kinh đô Huế và đồng bằng sông Hồng qua các sản phẩm thủ công truyền thống" tại Festival Huế giới thiệu hơn 300 cổ vật, hiện vật, sản phẩm thủ công.

Co vat thoi Nguyen, do thu cong doc dao tai Festival Hue hinh anh 1
Trong khuôn khổ hoạt động Festival 2016, Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp với sở VH - TT - DL Thừa Thiên - Huế tổ chức triển lãm "Dấu ấn văn hóa kinh đô Huế và đồng bằng sông Hồng qua các sản phẩm thủ công truyền thống" tại Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng.

 

Co vat thoi Nguyen, do thu cong doc dao tai Festival Hue hinh anh 2
Không gian trưng bày gồm 300 cổ vật, hiện vật của các nhà nghiên cứu, sưu tầm cổ vật Thừa Thiên - Huế cùng với các nghệ nhân của các làng nghề truyền thông đồng bằng sông Hồng, nhằm tôn vinh cổ vật, hiện vật tiêu biểu cho tinh hóa văn hóa của các vùng miền. Trong ảnh là chiếc nghiên mực cổ nằm trong bộ sưu tập nghiên mực cổ thời Nguyễn được trưng bày tại triễn lãm.
Co vat thoi Nguyen, do thu cong doc dao tai Festival Hue hinh anh 3
Cổ vật bằng ngọc thời Nguyễn được nhà sưu tầm lưu giữ.
Co vat thoi Nguyen, do thu cong doc dao tai Festival Hue hinh anh 4
Mỏ neo cổ, dài 8,1 m, khối hình trụ với kích thước 30x40 cm, đầu mỏ neo được bọc sắt đã bị hoen gỉ được tìm thấy ở cửa biển Thuận An, Thừa Thiên - Huế. Theo nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan, mỏ neo này có thể của một tàu ngày xưa bị đứt khi vào cảng Thuận An xưa, vào khoảng thời chúa Nguyễn (thế kỷ 17) đến trước năm thất thủ kinh đô 1885 (Pháp đánh chiếm Huế). Ông Phan cho rằng, các nhà nghiên cứu, khảo cổ trong vùng chưa từng nhìn thấy chiếc neo gỗ có kích thước lớn như vậy.

 


Co vat thoi Nguyen, do thu cong doc dao tai Festival Hue hinh anh 5
Bệ thờ Cham pa có từ thế kỷ IX - X được phát hiện tại di chỉ Vân Trạch Hòa (xã Phong Thu, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) năm 1999. Đây là cổ vật được người Chăm làm bằng đất sét nung có giá trị thẩm mỹ cao.
Co vat thoi Nguyen, do thu cong doc dao tai Festival Hue hinh anh 6
Triển lãm đã thu hút đông đảo du khách đến chiêm ngưỡng những cổ vật quý giá và những sản phẩm thủ công mỹ nghệ được chế tác tinh xảo.
Co vat thoi Nguyen, do thu cong doc dao tai Festival Hue hinh anh 7
Những hiện vật là sản phẩm thủ công độc đáo, tinh xảo được tạo nên từ khối óc và bàn tay khéo léo. Trên mỗi sản phẩm có in hình cây đa, giếng nước, các di tích thắng cảnh đều được khắc họa tinh tế, để mỗi sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngày nay không chỉ mang giá trị thương mại mà còn góp phần làm phong phú thêm giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam. Trong ảnh là quả hộp được bằng bạc chạm lọng được nghệ nhân Quách Văn Hiểu chế tác rất tinh xảo theo kỹ thuật đậu bạc Định Công (Hà Nội).

 

Co vat thoi Nguyen, do thu cong doc dao tai Festival Hue hinh anh 8
Tác phẩm trống đồng được nghệ nhân ưu tú Nguyễn Ngọc Trọng chạm khắc với hình ảnh đời sống sinh hoạt của người dân.
Co vat thoi Nguyen, do thu cong doc dao tai Festival Hue hinh anh 9
Họa sĩ Vũ Hữu Nhung từ lò gốm Phù Lãng (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) đem đến triển lãm sản phẩm gốm có tính mỹ thuật cao.
Co vat thoi Nguyen, do thu cong doc dao tai Festival Hue hinh anh 10

Triển lãm mở cửa từ 29/4 đến 4/5.

Bảo ấn, sách vàng trong bảo tàng cổ vật triều Nguyễn

Hàng nghìn cổ vật của các vị vua chúa thời nhà Nguyễn (1802-1945) được trưng bày tại bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan.

    Điền Quang

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Du lịch nước ngoài Du lịch