M

'Cò' vé tàu ở Sài Gòn hết đất sống

Việc đưa hệ thống vé tàu điện tử và hóa đơn điện tử vào hoạt động kết hợp ga Sài Gòn thắt chặt kiểm tra vé và giấy tờ tùy thân trước khi lên tàu, “cò” vé tàu sẽ khó còn đất sống.

Theo ga Sài Gòn, những trường hợp vé, thẻ lên tàu hỏa không trùng với thông tin cá nhân của người đi thì sẽ không được lên tàu. “Sở dĩ nhà ga siết chặt quy định này là để triệt tình trạng 'cò' vé đầu cơ mua vé với tên, giấy CMND của người này rồi bán lại để ăn tiền chênh lệch”, lãnh đạo ga Sài Gòn nhấn mạnh.

Liên quan đến việc hệ thống vé tàu điện tử và hóa đơn điện tử được chính thức áp dụng sáng 1/9, theo lãnh đạo ga Sài Gòn, từ nay hành khách có thể đặt chỗ, thanh toán và in thẻ đi tàu ở bất kỳ nơi đâu mà không cần đến ga làm thủ tục đặt vé. Với hệ thống này, toàn bộ quy trình mua vé được thực hiện hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến.

Tuy nhiên, ngày đầu tiên áp dụng hệ thống này, hành khách gặp một số khó khăn do trong buổi sáng, cả 3 website bán vé là: ww.dsvn.vn, vietnamrailway.vn và vetau.com.vn đều không thể truy cập do đang phải bảo trì!

Thẻ lên tàu hỏa thay cho loại vé giấy truyền thống trước đây.
Thẻ lên tàu hỏa thay cho loại vé giấy truyền thống trước đây.

Anh Nguyễn Văn Sơn - nhân viên một công ty tại quận 3, TP HCM - đặt vé cho người nhà đi từ TP HCM về Bình Thuận ngày 5/9 cho biết, đã phải ngồi chực chờ bên máy tính suốt từ 8h đến 11h nhưng vẫn không truy cập được vào các website mua vé tàu, đến chiều mới được.

Về việc này, đại diện đơn vị hợp tác với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xây dựng hệ thống bán vé điện tử - giải thích: Do quá trình chuyển đổi từ hệ thống cũ qua hệ thống mới mất một khoảng thời gian cập nhật dữ liệu. Tuy nhiên, do dữ liệu quá lớn nên việc nâng cấp đã chậm hơn vài giờ so với dự kiến ban đầu.

Theo ghi nhận đến chiều cùng ngày, những trang web bán vé tàu tuy đã truy cập được nhưng khi thực hiện các thao tác đặt vé vẫn bị chậm ở một số thời điểm. Trong khi đó, ở mục thông tin hành trình, nhiều người tỏ ra lúng túng do một số tên ga không được hiển thị đầy đủ. Do vậy, nhiều người không quen phải tiếp tục chọn lại mới đặt được vé.

Tại ga Sài Gòn, phần lớn hành khách vẫn chưa biết thông tin việc bán vé tàu điện tử nên vẫn đến mua vé giấy theo truyền thống trước đây. Theo các nhân viên bán vé tại ga, nhiều hành khách tỏ ra lo lắng với việc đặt vé điện tử vì sợ nhầm thông tin, sẽ không nhận được vé nên vẫn trực tiếp đến ga để mua vé giấy. Cũng một phần do nhân viên và hành khách vẫn chưa quen các thủ tục đặt vé điện tử nên trong ngày đầu tiên áp dụng hệ thống này việc mua bán vé còn diễn ra khá chậm.

Cò vé giả dạng nhân viên đường sắt trước Ga Sài Gòn

Cò vé xưng là người nhà, thậm chí mặc đồng phục nhân viên ngành đường sắt, công khai níu kéo, chào mời mua vé tàu Tết trước cổng Ga Sài Gòn.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/co-ve-tau-het-dat-song-20150901224546.htm

Theo Gia Minh/Người lao động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự