M

Có xe áp tải bảo vệ ôtô vận chuyển đề thi THPT quốc gia

Theo ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam, có điểm thi bố trí hơn 20 chiến sĩ công an túc trực. Công tác vận chuyển, bảo quản đề thi được tổ chức rất chặt chẽ.

Các địa phương phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề đi lại, chỗ ăn nghỉ cho các thí sinh trong những ngày diễn ra kỳ thi. Không được để thí sinh đến muộn do khó khăn. Đó là chỉ đạo của ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng GD&ĐT với lãnh đạo Đại học Đà Nẵng, Sở GD&ĐT Quảng Nam, Đà Nẵng tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, diễn ra sáng 29/6 tại Đà Nẵng.

Ông Ga lưu ý, do đặc thù địa lý, điều kiện đi lại nên những điểm thi ở vùng miền núi sẽ nhận cùng lúc đề thi của 8 môn. Chính vì vậy, các hội đồng thi phải tăng cường công tác bảo mật đề thi. 

Những người có liên quan phải chấp hành nghiêm túc lịch thi, cũng như quy trình mở túi đề thi, bởi chỉ cần một chút nhầm lẫn sẽ ảnh hưởng kỳ thi chung của cả nước.

200 sĩ tử thuê 3 xe khách về Hà Nội thi THPT quốc gia

Sáng 29/6, thí sinh cùng phụ huynh đổ về thành phố chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Trong đó, 200 sĩ tử ở Nam Định thuê 3 xe khách lên Hà Nội.

GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc Đại học Đà Nẵng, đơn vị chủ trì cụm thi 27, cho biết, khác với kỳ thi 3 chung trước đây, năm nay, thí sinh sẽ có sự thay đổi phòng thi theo từng môn thi chứ không cố định. 

Cũng theo ông Nam, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Các hồ sơ thí sinh báo điều chỉnh sai sót cũng được xử lý xong. Đến sáng 29/6, 81 trường hợp xử lý, điều chỉnh hồ sơ đăng ký dự thi. Trong đó, 30 thí sinh điều chỉnh môn thi, 14 người sai ảnh dự thi, 4 em sai thông tin cá nhân và 33 trường hợp đăng ký bổ sung các khối ngành công an, quân đội. 

Mọi sai sót trong giấy báo dự thi, thí sinh đều có thể báo điều chỉnh cho tới ngày làm thủ tục dự thi.

Ông Bùi Văn Ga (bên phải) kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia tại Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.
Ông Bùi Văn Ga (bên phải) kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia tại Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam, cho biết, toàn bộ thí sinh ở 7 điểm thi miền núi đã được tập hợp về các điểm thi. “Hầu hết các em đều là những học sinh ở miền núi xa xôi nên chúng tôi đã hướng dẫn đến sớm. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành giáo dục địa phương với Đại học Đà Nẵng, công tác đón tiếp và tạo điệu kiện chỗ ăn, nghỉ cho các thí sinh đang diễn ra khá tốt", ông Quốc khẳng định.

Ông Quốc cho hay, các điểm trường thi đều có lực lượng an ninh chức năng túc trực. "Có điểm thi được bố trí hơn 20 chiến sĩ công an túc trực làm nhiệm vụ, đề phòng mọi tình huống có thể xảy ra. Công tác vận chuyển, bảo quản, bảo trì đề thi được tổ chức rất chặt chẽ. Có xe áp tải bảo vệ xe vận chuyển đề thi và lực lượng an ninh giám sát bảo quản đề thi”, ông Quốc khẳng định.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, Bộ GD&ĐT rất hoan nghênh việc Đà Nẵng là một trong ba tỉnh, thành trên cả nước không tổ chức cụm thi địa phương. Tuy nhiên, ông Ga cũng đặc biệt lưu ý việc tổ chức các điểm thi địa phương ở Quảng Nam (có tất cả 14 điểm, trong đó có 7 điểm đặt tại các huyện miền núi) hết sức cẩn trọng, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc vận chuyển đề thi trên quãng đường khá xa, có điểm cách 300km. 

Các điểm thi ở quá xa này nhận trước toàn bộ đề thi một lượt nên trước buổi thi, phải chú ý thực hiện đúng quy trình, kiểm tra trước sau kỹ lưỡng để không nhầm đề thi.

“Đây là kỳ thi chung của cả nước, bất kỳ một sai sót ở điểm thi nào cũng có thể ảnh hưởng tới thí sinh trong cả nước. Kỳ thi năm nay có nhiều đổi mới, do đó, mọi công tác chuẩn bị, tổ chức phải thực hiện đúng quy trình từ những cái nhỏ nhất. Những thí sinh từ Quảng Nam ra Đà Nẵng dự thi, cần phải được quan tâm, nhất là những thí sinh miền núi khó khăn. Không được để bất cứ thí sinh nào không đến được điểm thi do khó khăn. Cần phải có lực lượng kiểm tra các em có thể tự đi đến điểm thi hay không, nếu không phải có sự hỗ trợ kịp thời. Ngay cả việc bố trí chỗ ăn ngủ trưa cho các em sau buổi thi cũng là việc quan trọng cần làm”, ông Ga chỉ đạo.

Chuẩn bị 3.400 chỗ ở miễn phí đón thí sinh

Ngày 29/6, hơn 350 tình nguyện viên của Đại học Đà Nẵng có mặt tại Bến xe trung tâm, Ngã ba Hòa Cầm, Ngã Ba Huế, trước các cổng trường... từ rất sơm để đón tiếp, tư vấn, hỗ trợ thí sinh và phụ huynh.

Co xe ap tai bao ve oto van chuyen de thi THPT quoc gia hinh anh 1
Các tình nguyện viên đón tiếp thí sinh tại Bến xe Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Đối với thí sinh ở các xã xa trung tâm thành phố như xã Hoà Bắc (Hoà Vang, Đà Nẵng), ông Nguyễn Minh Hùng - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng, cho biết, tổ chức xe đưa đón và bữa trưa cho các em. 

"Ngoài ra, các điểm trường thi cũng mở cửa tạo điều kiện cho thí sinh ở lại nghỉ ngơi tại chỗ đợi buổi thi chiều. Do đó, chúng tôi cam kết sẽ không có thí sinh nào đến địa điểm thi muộn do khó khăn trong vấn đề đi lại", ông Hùng nói.

Ban Công tác Học sinh - Sinh viên (Đại học Đà Nẵng), cho biết, đã huy động, bố trí 5.400 chỗ ở ưu đãi (trong đó có 3.400 chỗ ở hoàn toàn miễn phí) tại các ký túc xá, cơ sở giáo dục đại học trực thuộc để phục vụ thí sinh và người nhà. 

KTX Đại học Bách khoa: Địa chỉ số 60 đường Ngô Sỹ Liên (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu): 1000 chỗ ở miễn phí. Địa điểm này phù hợp với các thí sinh dự thi tại điểm thi ĐH Bách khoa và các điểm thi thuộc quận Liên Chiểu. 

KTX Đại học Kinh tế: Địa chỉ số 71 đường Ngũ Hành Sơn (phường Bắc Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn):  500 chỗ ở miễn phí. KTX này phù hợp thí sinh dự thi tại điểm thi Đại học Kinh tế và các điểm thi thuộc quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà. 

KTX trường Cao đẳng Công nghệ: Địa chỉ số 2 đường Thanh Sơn (phường Thanh Bình, quận Hải Châu): 500 chỗ ở miễn phí. Địa điểm này phục vụ thí sinh dự thi tại điểm Cao đẳng Công nghệ và các điểm thi thuộc quận Hải Châu, Thanh Khê. 

Ký túc xá Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin: Địa chỉ tại Làng ĐHĐN đường Lưu Quang Vũ (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn): 400 chỗ ở, phù hợp thí sinh dự thi tại điểm thi Cao đẳng Công nghệ Thông tin và các điểm thi thuộc quận Ngũ Hành Sơn. Hoàn toàn miễn phí cho thí sinh dự thi. Giá phục vụ ưu đãi cho phụ huynh, người nhà thí sinh: 10.000đ/người, ngày.

KTX ĐH Sư phạm (số 459 đường Tôn Đức Thắng, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) với 1.000 chỗ ở. Giá phục vụ ưu đãi (giường, chiếu, vệ sinh, điện, nước…) cho các thí sinh là 5.000đ/người/ ngày.

Ngoài ra, ĐH Đà Nẵng phối hợp Trung tâm quản lý KTX DMC - 579 hỗ trợ bố trí cho thí sinh và phụ huynh 2.000 chỗ ở miễn phí tại các KTX của thành phố bao gồm:

KTX phía Đông (Khu vực quận Ngũ Hành Sơn): Địa chỉ số 14 đường Doãn Uẩn (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn), phù hợp thí sinh dự thi tại điểm thi ĐH Kinh tế và các điểm thi thuộc quận Ngũ Hành Sơn, Quận Sơn Trà.

KTX phía Tây (số 8, đường Hà Văn Tính, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu). KTX này phù hợp thí sinh dự thi tại điểm thi ĐH Bách khoa và các điểm thi thuộc quận Liên Chiểu.

Hầu hết các KTX, trung tâm quản lý ký túc xá đều bố trí các đội xe ôm tình nguyện để đưa đón thí sinh đến các địa điểm thi với mức giá ưu đãi 4.000đ/km.

Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTuyển sinh 2018