Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Collapse OS - hệ điều hành nguồn mở dành cho hậu tận thế

Các vũ khí hạt nhân, thảm họa khí hậu đang ngày càng nhiều hơn và những gã khổng lồ công nghệ khao khát kiểm soát cuộc sống mỗi người. Có lẽ, con người sắp đối mặt với tận thế.

Collapse OS là một hệ điều hành mã nguồn mở được xây dựng dành những ngày đen tối nhất của nhân loại. Theo lập trình viên phần mềm Virgil Dupras, Collapse OS là thứ mà mọi người sẽ cần đến trong tương lại để làm lại những chiếc iPhone. Ở hiện tại, anh đã đưa dự án này lên GitHub và mong muốn tìm kiếm thêm các cộng sự.

"Tôi làm điều này để giảm thiểu rủi ro mà tôi nghĩ sẽ có thật. Không thể chắc chắn xảy ra, nhưng nó đủ để đảm bảo một nỗ lực nho nhỏ", Dupras viết trong một email.

Theo trang Collapse OS, Dupras hình dung một thế giới với các chuỗi cung ứng trên toàn cầu sẽ sụp đổ vào năm 2030. Trong tương lai giả định này, con người sẽ không thể sản xuất hàng loạt thiết bị điện tử được nữa. Vì thế, bất cứ ai có thể nhặt được các thiết bị điện tử và lập trình lại sẽ đạt được lợi thế rất lớn so với những người còn lại.

Collapse OS - he dieu hanh nguon mo danh cho hau tan the hinh anh 1
Collapse OS có thể lập trình lại các thiết bị hư hỏng. 

Dupras tin rằng, vấn đề lớn nhất đối với những người hiểu công nghệ ở thời kì hậu tận thế là các bộ vi điều khiển (microcontroller). Một chiếc vi tính nhỏ xíu được nhúng trong những bo mạch điện tử để điều khiển các chức năng của hệ thống máy tính.

"Những chiếc máy tính sau một vài thập kỷ sẽ bị hư hỏng, cần được sửa chữa và tất cả chúng ta sẽ không thể lập trình vi điều khiển được nữa. Để tránh số phận này, chúng ta vẫn có một hệ thống được thết kế từ những phần lượm nhặt và lập trình vi điều khiển", trang web Collapse OS giải thích.

Collapse OS sẽ hoạt động trên những vi xử lý Z80 8-bit. Dù ít phổ biến hơn các thành phần 16 bit và 32 bit, nhưng vi xử lý 8 bit này lại được tích hợp rất nhiều vào bên trong các chiếc máy tính desktop, máy tính tiền, nhạc cụ, máy tính toán đồ họa…

Trong một bài hỏi đáp trên Reddit, Dupras giải thích, anh chọn Z80 bởi nó đã được sản xuất quá lâu và vì nó được sử dụng trong rất nhiều máy móc, những người lượm nhặt này sẽ dễ dàng kiếm ra nó hơn.

Theo Dupras, Collapse OS phải chạy trên những cỗ máy tối thiểu và không dữ liệu, tương tác thông qua bàn phím, chuột và màn hình, chỉnh sửa văn bản, biên dịch các file nguồn cho nhiều loại MCU và CPU, đọc và ghi dữ liệu từ nhiều thiết bị lưu trữ và tự phỏng y theo chính nó.

Theo trang sản phẩm, Collapse OS hiện có thể chạy trên một chiếc máy tính tại gia dựa trên nền tảng Z80, có tên là RC2014 và trên chiếc máy console Sega Genesis.

"Tôi nghĩ tôi có thể tự mình hoàn thành nó, nhưng sẽ vui hơn nếu được làm chung với nhiều lập trình viên khác. Việc tham gia đòi hỏi cả sự tin tưởng về mục tiêu (nghĩ rằng sẽ sụp đổ) lẫn các kỹ năng (lắp ráp điện tử và z80). Tôi nghĩ rất ít người phù hợp với những yêu cầu đó. Nhưng nếu có, tôi rất muốn tìm thấy họ", Dupras chia sẻ.

Vượt Microsoft, Apple sẽ thành mục tiêu hack số một

Táo khuyết sẽ ngày càng trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với các hacker trong tương lai, thay thế cho vị trí một thời của Microsoft và Windows.

iOS 13 tiếp tục khiến người dùng Việt Nam phát điên vì lỗi ngớ ngẩn

Nhiều người dùng iPhone cho biết thiết bị của họ liên tục hiển thị thông báo liên quan đến iTunes Store và không thể tắt chúng.https://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2952315/collapse-os-he-dieu-hanh-nguon-mo-danh-cho-hau-tan-the?fbclid=IwAR2jgVead4vXjmKbyHHUrLISPsDpfCUx5AT0vYcL7jcswNTbmoMi8zrYNXI

Theo Minh Hùng/Vnreview

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

CEO Tim Cook bi de doa va quay roi, Apple cau cuu hinh anh

CEO Tim Cook bị đe dọa và quấy rối, Apple cầu cứu

0 1

Rakesh “Rocky” Sharma, 41 tuổi sống ở San Francisco bị cáo buộc đã liên tục có những hành vi đe dọa và theo dõi trái phép đối với Tim Cook - CEO của Apple kể từ tháng 9 năm ngoái.

Vi sao Samsung khong ra mat Galaxy S20e gia re? hinh anh

Vì sao Samsung không ra mắt Galaxy S20e giá rẻ?

0 11

Sự kiện Unpacked 2020 của Samsung vắng bóng model giá rẻ Galaxy S20e khiến nhiều người thất vọng. Tuy vậy, Samsung đã học theo Apple để đưa ra sản phẩm lấp đi khoảng trống này.