Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Colombia phát hiện tàu chở vàng của Tây Ban Nha

Giới chức Colombia ngày 4/12 thông báo nước này tìm thấy xác tàu chứa ngọc lục bảo, vàng thỏi và tiền xu của Tây Ban Nha chìm dưới biển Cartagena.

Colombia phat hien tau cho vang cua Tay Ban Nha hinh anh 1
Colombia tuyên bố tìm thấy xác tàu đắm Tây Ban Nha chứa nhiều châu báu. Ảnh minh họa: ABC

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Colombia, ông Juan Manuel Santo viết: “Đây là thông tin tuyệt vời. Chúng tôi đã tìm thấy tàu San Jose. Ngày mai chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong cuộc họp báo ở thành phố Cartagena”.

Tàu chở hàng San Jose của Tây Ban Nha chất đầy vàng, bạc và nhiều đồ vật quý báu với tổng tài sản ước tính khoảng một tỷ USD. Tàu trúng đạn pháo của Hải quân Hoàng gia Anh và chìm dưới biển Caribbean, cách bờ biển Colombia khoảng 25 km, vào năm 1708.

Tuyên bố của chính phủ Colombia hôm 4/12 không nói rõ về tranh chấp pháp lý với Sea Search Armada (SSA), công ty trục vớt có trụ sở ở Mỹ từng kiện Colombia về quyền sở hữu xác tàu đắm. SSA khẳng định họ đã xác định vị trí tàu đắm vào năm 1981.

SSA sau đó quay trở lại hợp tác cùng chính phủ Colombia và thống nhất chia số tài sản thu được từ xác tàu. Mặc dù vậy, tới năm 1983, Bộ trưởng Công cộng Colombia Sigovia chính thức tuyên bố tàu San Jose là tài sản quốc gia Colombia, không một tổ chức, cá nhân nào được phép xâm phạm.

Một số nguồn tin cho rằng, chính phủ Colombia đã xác định chính xác được vị trí tàu đắm. Mặc dù kinh phí để trục vớt xác tàu này lên đến 30 triệu USD, số tiền đó vẫn quá nhỏ so với giá trị lịch sử và số tài sản khổng lồ ở con tàu. Năm 2011, tòa án Mỹ tuyên bố xác tàu San Jose thuộc về Colombia.

Phát hiện kho báu một triệu USD trong tàu chìm 300 năm

Một gia đình ở bang Florida, Mỹ vô tình thấy nhiều tiền cổ và trang sức bằng vàng trị giá một triệu USD trong những xác tàu cũ của Tây Ban Nha cách đây 3 thế kỷ.

Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới