M

Cơn bão có sức gió 160 km/h đang hướng vào Biển Đông

Bão Noul có sức gió mạnh cấp 14 giật cấp 17 đang tiến vào phía bắc Biển Đông với tốc độ nhanh. Cơn bão được cho là còn tiếp tục mạnh thêm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, 14h ngày 8/5, vị trí tâm bão Noul cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 400 km về phía đông, chếch xuống phía nam. Ở vùng gần tâm bão, sức gió đạt cấp 13-14 (134-166 km/h), giật cấp 17.

Dự báo vị trí và đường đi của cơn bão Noul. Nguồn: NCHMF
Dự báo vị trí và đường đi của cơn bão Noul. Nguồn: NCHMF.

Đêm nay và ngày mai, bão di chuyển theo hướng tây chếch bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và còn tiếp tục mạnh thêm. Trưa 9/5, bão còn cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 370 km, sức gió mạnh thêm ít nhất một cấp, đạt tới 180 km/h.

Trong vòng 2 ngày tới, bão di chuyển chếch theo hướng tây bắc với tốc độ và sức gió không đổi. Dự kiến, trưa 10/5, Noul đi vào vùng bờ biển phía đông bắc Luzon.

Nếu vượt qua đảo Luzon, nhiều khả năng đây sẽ là cơn bão thứ hai xuất hiện trên Biển Đông năm 2015. Đầu tháng 4, siêu bão Maysak sau khi quét qua Philippines đã nhanh chóng suy yếu và tan trên vùng biển này.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, năm 2015, dự kiến có khoảng 9-10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Khoảng 4-5 cơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.  

Ngày 7/5, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong năm 2015 số lượng cơn bão ít hơn mọi năm nhưng do ảnh hưởng của El Nino sẽ xuất hiện các cơn bão mạnh và hiếm gặp.

Năm 2015 sẽ có nhiều kỷ lục về nắng nóng

Khoảng từ tháng 5 đến tháng 10, trên cả nước có thể xuất hiện nhiều kỷ lục về nắng nóng, đặc biệt ở miền Bắc và miền Trung.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Khánh An

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Thời sự