Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cơn bão có sức gió 180 km/h hướng vào Biển Đông

Trước khi xâm nhập Biển Đông vào sáng 16/12, bão Melor sẽ quét qua miền trung Philippines với sức gió lên tới 150 km mỗi giờ.

Con bao co suc gio 180 km/h huong vao Bien Dong hinh anh 1
Ảnh mây vệ tinh cho thấy sức mạnh của bão Melor trước khi đổ bộ vào Philippines. Ảnh: NRLMRY.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay,  sáng 14/12, tâm bão Melor trên vùng biển miền trung Philippines với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm đạt cấp 15 (165 đến 185 km/h).

Ngày và đêm nay, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây với tốc độ 15-20 km/h và sẽ ở trên khu vực miền trung Philippines vào sáng 15/12. Lúc này, bão giảm còn cấp 13 (135 đến 150 km/h).

Cơn bão sau đó vẫn giữ hướng di chuyển và xâm nhập Biển Đông vào sáng 16/12. Do quét qua quần đảo Philippines, bão suy yếu và chỉ còn mạnh cấp 10, sức gió tương đương 100 km/h.

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với đới gió đông bắc mạnh nên từ chiều tối 15/12, phía đông khu vực giữa Biển Đông bắt đầu có gió mạnh cấp 6-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10.

Con bao co suc gio 180 km/h huong vao Bien Dong hinh anh 2
Dự kiến đường đi bão Melor. Ảnh: NCHMF.

Cơ quan khí tượng nhận định, sau khi vào Biển Đông, bão có khả năng đổi hướng, chệch xuống phía nam và di chuyển chậm lại.

Hình thành ngoài khơi Philippines, Melor nhanh chóng tăng cấp, đạt tới thang "siêu bão". Nếu vào Biển Đông, đây sẽ là cơn bão thứ 5 hoạt động trên vùng biển này. • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Nhật Lâm

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Thời sự