Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cơn bão có sức gió 90 km/h tiến vào Biển Đông

Mạnh lên từ áp thấp nhiệt đới, bão Mujigae nhanh chóng tiến vào Biển Đông với sức gió đạt 90 km/h. Cơn bão dự kiến còn tăng cấp và hướng vào vịnh Bắc Bộ.

Sáng 2/10, sau khi mạnh lên từ áp thấp nhiệt đới, bão Mujigae đã vượt qua đảo Luzon, vào Biển Đông. Lúc 14h, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa chừng 700 km về phía đông với sức gió đạt cấp 8-9 (60-90 km/h).

Đêm nay và ngày mai, bão di chuyển theo hướng tây, chếch lên phía bắc với tốc độ 20 km/h và có thể mạnh thêm. Trưa 3/10, bão chỉ còn cách Hoàng Sa 300 km.

Cơn bão khiến vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh tới cấp 9, sóng biển cao 3-5 m.

Con bao co suc gio 90 km/h tien vao Bien Dong hinh anh 1
Bão Mujigae đi vào Biển Đông và có xu hướng càng ngày càng mạnh lên. Ảnh: NCHMF.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, cho biết, dự kiến tối 4/10 bão sẽ vào vịnh Bắc Bộ. 

"Bão sẽ gây mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ với trọng điểm là Quảng Ninh, Hải Phòng và vùng núi phía Bắc. Lượng mưa có thể đạt 300-400 mm", ông Cường cho hay.

Để ứng phó, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi, bắn pháo hiệu, kiểm đếm nắm bắt tình hình hoạt động của tầu thuyền. Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là phía bắc Biển Đông (phía bắc vĩ tuyến 15 và đông kinh tuyến 113). Khi bão tiến sát bờ thì cần chủ động cấm biển.

Hình thành ngoài khơi Philippines, bão Mujigae là cơn bão thứ 4 hoạt động trên Biển Đông. Hai tuần trước, bão Vàm Cỏ đổ bộ vào Quảng Nam, đánh chìm nhiều tàu cá. Hoàn lưu bão gây mưa lớn, lũ lụt ở các tỉnh miền Trung và khiến hàng chục người thiệt mạng.

Siêu bão Dujuan ảnh hưởng tới Biển Đông

Bão Dujuan có sức gió lên tới 185 km/h đang ảnh hưởng trực tiếp tới Biển Đông. Cơn bão có cường độ mạnh và sẽ thay đổi thất thường trong thời gian tới.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Khánh An

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Thời sự