M

Cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm hướng vào Thanh Hóa - Quảng Bình

Có thể mạnh tới cấp 13, bão Doksuri đang nhắm vào các tỉnh Bắc Trung Bộ trong khi vùng ảnh hưởng bão cấp 8 trải dài từ Nam Định tới Thừa Thiên - Huế.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, sáng 13/9, bão số 10 (tên quốc tế Doksuri) di chuyển khá nhanh. Lúc 10h, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 530 km về phía đông đông nam với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 9 (75 đến 90 km/h), giật cấp 12.

Ngày và đêm nay, bão di chuyển 15-20 km/h theo hướng tây chếch bắc và tiếp tục mạnh thêm. Sáng 14/9, bão Doksuri nằm trên vùng phía đông quần đảo Hoàng Sa, đạt cấp 11 (100-115 km/h), giật cấp 14.

Bão mạnh nhất trong nhiều năm

Ảnh hưởng của bão, vùng biển khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng mưa rào và dông mạnh, kèm bão mạnh cấp 8-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11. Trong khoảng 2-3 ngày tới, bão đi theo hướng tây chếch bắc, với vận tốc 20 km/h.

Theo cơ quan khí tượng, điều đáng lo ngại là cơn bão ngày càng mạnh thêm khi vào gần bờ. Sáng 15/9, khi cách bờ biển các tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh khoảng 240 km, bão có thể mạnh tới cấp 13, giật cấp 15. 

Phát biểu tại cuộc họp khẩn ứng phó bão số 10, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, cho hay, đây là cơn bão rất mạnh, cường độ bão cấp 13, sức gió giật cấp 15, bán kính bão rộng 150-200 km.

Con bao manh nhat trong nhieu nam huong vao Thanh Hoa - Quang Binh hinh anh 1

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết bão có thể đổ bộ vào Bắc Trung Bộ. Ảnh: NCHMF.

Sáng 13/9, các đài dự báo trên thế giới điều nhận định bão đổ bộ vào đất liền Việt Nam. Tối 15 sáng 16/9, bão ảnh hưởng trực tiếp vào bờ và duy trì ở cấp 12 (115-135 km/h), giật cấp 15. Khu vực ảnh hưởng cấp 12 từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, vùng ảnh hưởng cấp 8 trải dài từ Nam Định đến Thừa Thiên - Huế.

Bão dự kiến gây mưa lớn tập trung từ trưa 15 đến chiều 16/9 ở đồng bằng Bắc Bộ đến Thừa Thiên - Huế. Nghệ An đến Quảng Bình mưa trên 300 mm, các vùng khác 50-100 mm.

"Đây là cơn bão nguy hiểm và mạnh nhất từ vài ba năm trở lại đây, cấp độ thiên tai là cấp 4, cấp cao nhất từ trước đến nay", ông Cường cho biết.

Cấm biển từ Quảng Ninh tới Khánh Hòa

Trong khi đó, đại diện Bộ Tư lệnh biên phòng cho hay, từ chiều 12/9, cơ quan này đã có công điện gửi tới các đơn vị biên phòng thông báo ngư dân, kiểm đếm tàu thuyền.

Theo ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, cơn bão cường độ mạnh, phạm vi lớn kèm theo mưa lớn. Điều đáng lo là bão di chuyển vào vùng đang có nhiều tàu thuyền hoạt động. Khu vực đổ bộ là miền núi dốc...

Hồ thủy điện Sơn La còn hơn 1 mét nước so với mực nước cho phép, hồ Hòa Bình chỉ còn nửa mét so với mực nước cho phép. "Chúng ta phải chuẩn bị cho việc vận hành liên hồ chứa, đặc biệt ở các tỉnh miền Trung", ông Hoài nói.

Chỉ đạo cuộc họp, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường yêu cầu công tác dự báo yêu cầu cơ quan khí tượng bám thật chặt, cập nhật thường xuyên. Công tác chỉ đạo ứng phó yêu cầu khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ, kiên quyết kêu gọi tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm.

Ông Cường yêu cầu từ 14/9, yêu cầu các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa cấm biển; neo đậu phương tiện, tàu vãng lai...

Bên cạnh đó, cần tiếp tục xả 2 cửa đáy ở hồ Sơn La, hồ Hòa Bình xả 3 cửa đáy, phát điện tối đa tất cả tổ hợp cả ngày và đêm. Các hồ thủy lợi cần được kiểm tra toàn bộ, những hồ yếu ở miền Trung, Tây Nguyên gia cố kịp thời, không để xảy ra sự cố.

Bão số 10 tăng cấp, hướng vào Bắc Trung Bộ

Ngày 13 đến sáng 14/9, bão đạt tới cấp 11 và hướng vào khu vực Bắc Trung Bộ. Khu vực ảnh hưởng trải rộng từ Bắc Bộ tới Trung Trung Bộ.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Thừa Thiên - Huế

   Thừa Thiên - Huế

   Thừa Thiên - Huế là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Bắc Trung Bộ, nằm trên trục giao thông quan trọng xuyên Bắc - Nam, trục hành lang Đông - Tây nối Thái Lan - Lào - Việt Nam theo đường 9. Tỉnh có hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai rộng lớn nhất Đông Nam Á và hai cửa biển quan trọng là cửa Thuận An và Tư Hiền. Đây còn là một trong những vùng đất có nhiều di sản văn hoá, tồn tại khá nhiều công trình cổ gần như nguyên dạng.

   Bạn có biết: 5 di sản văn hoá thế giới ở Thừa Thiên Huế gồm quần thể di tích Cố đô Huế, nhã nhạc cung đình Huế, mộc bản triều Nguyễn, châu bản triều Nguyễn và Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế.

   • Diện tích: 5.033,2 km²
   • Dân số: 1.143.572
   • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 2 thị xã, 6 huyện
   • Vùng: Bắc Trung Bộ
   • Mã điện thoại: 234
   • Biển số xe: 75
  • Nam Định

   Nam Định

   Nam Định là một tỉnh lớn nằm ở phía Nam đồng bằng Bắc Bộ, có bờ biển dài 72 km có điều kiện thuận lợi cho chăn nuôi và đánh bắt hải sản. Ở đây có khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Xuân Thủy (huyện Giao Thủy) và có 4 cửa sông lớn: cửa Ba Lạt sông Hồng, cửa Đáy sông Đáy, cửa Lạch Giang sông Ninh Cơ và cửa Hà Lạn sông Sò.

   Bạn có biết: Tỉnh Nam Định có 2 trong số 5 khu vực đa dạng sinh học được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới châu thổ sông Hồng đầu tiên của Việt Nam.

   • Diện tích: 1,652.6 km²
   • Dân số: 1.839.900 (2014)
   • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
   • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 9 huyện
   • Mã điện thoại: 228
   • Biển số xe: 18

  Trà My - Nhật Lâm

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoĐời sống