Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Con cá ngừ Việt Nam đầu tiên bán giá 12 triệu đồng ở Nhật

8 con cá ngừ đại dương do ngư dân Bình Định đánh bắt được đưa sang bán đấu giá ở Nhật Bản, trong đó, con 39 kg có giá cao nhất là 1.600 yen/kg (gần 12 triệu đồng).

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Văn Phúc - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định cho biết, 8 con cá ngừ đại dương do ngư dân địa phương đánh bắt đã được đưa sang bán đấu giá ở Nhật Bản.

Trong đó, cá ngừ đại dương 39 kg xuất khẩu, bán với mức giá cao nhất đạt gần 12 triệu đồng. Số cá này được bán đấu giá với mức trung bình là 1.240 yen (khoảng 236.000 đồng/kg). 

Con ca ngu Viet Nam dau tien ban gia 12 trieu dong o Nhat hinh anh 1
Các chuyên gia Nhật Bản kiểm tra, đánh giá chất lượng cá ngừ đại dương do ngư dân Bình Định đánh bắt. Ảnh: Minh Hoàng.

" Các chuyên gia kiểm tra, đánh giá chất lượng chọn 8 con (khoảng 390 kg) đảm bảo tiêu chuẩn xuất sang Nhật Bản bán đấu giá. Trong đó, con có giá cao nhất là 1.600 yen/kg (khoảng 305.000 đồng/kg), thấp nhất là 950 yen/kg (khoảng 181.000 đồng/kg)", ông Phúc nói.

Các chuyên gia thủy sản Nhật Bản nhận định, chất lượng cá ngừ đại dương do ngư dân Bình Định đánh bắt chênh lệch không lớn với sản phẩm cùng loại đang bán tại thị trường Nhật Bản. Nếu tiếp tục điều chỉnh, khắc phục một số hạn chế trong khai thác, xử lý và bảo quản, chắc chắn chất lượng sản phẩm sẽ tốt hơn, giá bán cao hơn. 

Bình Định hiện có hơn 9.600 tàu, trong đó có hơn 1.200 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương. Riêng tháng 1/2016, 730 tàu ra khơi đã thu về hơn 1.000 tấn cá ngừ đại dương, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Con ca ngu Viet Nam dau tien ban gia 12 trieu dong o Nhat hinh anh 2

Ngư dân Bình Định trúng đậm cá ngừ đại dương cập cảng đón   Tết sớm cùng gia đình. Ảnh: Minh Hoàng.

Liên tục những ngày qua, hàng trăm ngư dân địa phương này đưa tàu cập cảng đã "trúng đậm" cá ngừ đại dương từ 1,4 đến 1,8 tấn mỗi chiếc. Sau khi trừ chi phí, mỗi tàu còn lãi từ 100 đến 150 triệu đồng, bà con ngư dân có thu nhập cao đón tết sớm cùng gia đình. 

Bình Định lắp đặt bộ thiết bị câu cá ngừ đại dương theo công nghệ Nhật Bản thí điểm cho 25 tàu cá của ngư dân. Địa phương này cũng đã phối hợp với Tập đoàn Kato (Nhật Bản) tập huấn,chuyển giao công nghệ khai thác cá ngừ cho nhiều cán bộ kỹ thuật và 120 ngư dân tham gia dự án; hỗ trợ ngư dân cải hoán xong hầm bảo quản sản phẩm.

Ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương đạt chuẩn xuất khẩu, Công ty CP thủy sản Bình Định thu mua với giá 170.000 đồng mỗi ký. Các ngư dân tham gia dự án đánh bắt loại cá này theo công nghệ Nhật Bản được tỉnh hỗ trợ giá 50.000 đồng/kg, doanh nghiệp thu mua cao hơn giá thị trường 20%. Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Bình Định Kinh doanh

Den Mui Ne ma ngo dang dung o nuoc Nga hinh anh

Đến Mũi Né mà ngỡ đang đứng ở nước Nga

0 24 4

Những biển hiệu dọc hai bên đường viết bằng chữ Nga, du khách nói tiếng Nga trong nhà hàng, quán bar và cũng không khó để bắt gặp những người Nga đang làm việc, sinh sống ở Mũi Né.

03:43 Co gi vui o pho co noi tieng nhat Panama ve dem? hinh anh

Có gì vui ở phố cổ nổi tiếng nhất Panama về đêm?

0

Nếu có dịp đi đến Panama, bạn nên ghé thăm Casco Viejo, đây là khu phố cổ nổi tiếng của đất nước này. Nơi đây được xem là địa điểm hấp dẫn khi du lịch đến các nước Trung Mỹ.

Cho non thap den dau mua ban tu nua dem hinh anh

Chợ nón thắp đèn dầu mua bán từ nửa đêm

0 80 1

Phiên chợ đặc biệt nằm khuất trong một con hẻm ở Phù Cát, Bình Định, diễn ra vào lúc nửa đêm nên phải dùng đèn dầu hoặc đèn pin lấy ánh sáng để mua bán.