Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cồn cát dài hơn 3 km xuất hiện giữa biển Hội An

Cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) dài hơn 3 km và rộng gần 200 m trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao.

Ngày 29/3, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam), cho biết khoảng 1 tháng nay xuất hiện một cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại (TP Hội An) và có xu hướng lớn dần.

Theo ông Hùng, hiện cồn cát đã dài hơn 3 km, rộng gần 200 m, giống như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao. Sự xuất hiện của cồn cát là nguy cơ làm mất lối lưu thông của tàu thuyền khi ra vào cảng Cửa Đại.

Con cat dai hon 3 km xuat hien giua bien Hoi An hinh anh 1
Cồn cát ở vùng biển Cửa Đại, Hội An được chụp từ trên cao. Ảnh: Minh Hải.

"Chính quyền địa phương cũng đang theo dõi sát sao diễn biến của hiện tượng này. Dự kiến, đầu tháng 4, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức một đoàn gồm các chuyên gia để khảo sát đảo nổi này", ông Hùng nói.

Trước đó, ngày 23/3, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, kiểm tra sự xuất hiện của cồn cát này để có giải pháp phù hợp.

Liên quan đến việc cồn cát lộ thiên ở vùng biển Cửa Đại, ông Ngô Tấn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Nam, cho hay thời gian tới sở sẽ tổ chức hội thảo nhằm tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học để lời giải đáp và phương án điều chỉnh thích hợp đối với cồn cát.

"Hiện tượng bồi lấp, xói lở ở khu vực Cửa Đại thực chất đã kéo dài từ nhiều năm nay. Việc cồn cát xuất hiện ở ngoài khơi biển Cửa Đại thời gian gần đây thực chất đã từng xuất hiện như một doi cát với kích thước nhỏ cách đây vài năm và bây giờ lớn dần. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã tổ chức rất nhiều hội thảo để tìm hiểu nguyên nhân về vấn đề này", ông Tấn cho hay.

Con cat dai hon 3 km xuat hien giua bien Hoi An hinh anh 2
TP Hội An, Quảng Nam. Ảnh: Google Maps.Thanh Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Thời sự