Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Còn được đi học là may lắm!

Mẹ mắc chứng trầm cảm khi Uyên chuẩn bị thi đại học. Hơn một năm sau, bố qua đời vì đột quỵ. Ba tháng kể từ ngày bố mất, anh trai bị suy thận phải chạy thận ba lần một tuần.

Những điều không may ấy cứ liên tiếp đổ ập xuống đầu Nguyễn Phương Uyên - cô sinh viên năm 2 ngành Tâm lý học, ĐH Văn Hiến (TP HCM).

Con duoc di hoc la may lam! hinh anh 1
Phương Uyên luôn cầu mong mẹ và anh trai khỏi bệnh - Ảnh: Tuổi Trẻ.

Khi gặp chúng tôi, Uyên khoe mới đi phỏng vấn để xin việc làm về. Căn phòng gia đình Uyên trọ gần chợ Thị Nghè, (quận Bình Thạnh, TP HCM) chỉ khoảng 16 m2, đồ đạc cũng chẳng nhiều nhặn gì, thậm chí đến cái tivi cũng không có.

Hơn một tháng anh trai điều trị tại bệnh viện, Uyên vừa chạy đôn chạy đáo chăm sóc anh trai, vừa về nhà lo cho mẹ. Bà con hàng xóm, người quen mỗi người giúp một tay. Hoàn cảnh khó khăn là vậy nhưng Uyên chưa bao giờ có ý định bỏ học.

Uyên chia sẻ: “Mình muốn học xong đại học để có tương lai ổn định hơn. Với lại, anh hai mình nói em ráng học đi. Nhà còn có mình em, anh lo được tới đâu sẽ lo, việc học là của em, tiền bạc cứ để anh. Mình nghe vậy lại càng quyết tâm học cho hết đại học”.

Một chuyện nghẹn ngào về lòng tự trọng

Nữ sinh viên nghèo từ chối suất học bổng 500.000 đồng/tháng từ những người hảo tâm. Em xin nhường cho những bạn nghèo hơn.

Bản thân Uyên từ khi học lớp 10 đến nay đã đi làm rất nhiều nghề, từ phục vụ, bán gỏi cuốn, làm thu ngân đến nhân viên tiếp thị. Uyên chia sẻ: “Tiền bạc phụ giúp gia đình không nhiều nhưng cũng có thể tự lo cho mình, không để anh hai phải lo lắng thêm”.

Vừa đi học vừa đi làm nhưng Uyên chưa từng bỏ sót kỳ thi nào. Bạn bè biết hoàn cảnh của Uyên nên lúc nào cũng sẵn sàng photo tài liệu cho Uyên mượn học.

Cô sinh viên ấy vẫn đang từng ngày ấp ủ và cố gắng thực hiện ước mơ làm việc trong lĩnh vực quản trị nhân sự hoặc tư vấn tâm lý học đường bởi đó là những công việc Uyên yêu thích, lại có thể giúp Uyên trang trải cho gia đình.

Để đạt được mục tiêu, Uyên chia sẻ muốn học tiếng Anh thật giỏi. Vốn có niềm yêu thích và kiến thức nền khi còn học trung học phổ thông, hằng ngày Uyên tự học tiếng Anh bằng cách tải các phần mềm trên mạng về máy tính, mày mò học theo.

Uyên nói: “Mình muốn học tiếng Anh nâng cao hơn nữa và có bằng TOEIC. Giờ học trên mạng vừa hay lại đỡ tốn học phí”.

Biết được hoàn cảnh của Uyên, nhà trường quyết định miễn học phí hai năm còn lại cho Uyên và những chương trình học tiếng Anh , tin học liên quan.

Phía Công ty Hùng Hậu là nhà đầu tư chiến lược của trường cũng trao tặng Uyên học bổng 10 triệu đồng và hứa hỗ trợ tìm việc làm nếu Uyên gặp khó khăn sau khi ra trường.

Thầy Đinh Công Viễn Phương - Trưởng phòng Công tác Sinh viên, ĐH Văn Hiến - cho biết: “Trường thực hiện điều này theo ước mơ của anh trai Uyên là cho em gái tiếp tục được học và cũng để động viên Uyên cố gắng”.

Chia tay Uyên, điều đọng lại lớn nhất trong chúng tôi là đôi mắt trong veo của cô khi Uyên nói: “Tôi luôn nghĩ mình kém may mắn nhưng còn có nhiều người kém may mắn hơn. Gia đình mình còn được nhiều người quan tâm, giúp đỡ, còn được ở nhà trọ, mình còn được đi học, đi làm”.

Chân dung thủ khoa hàm trung úy Học viện Cảnh sát Nhân dân

Nữ thủ khoa đầu ra Nguyễn Phương Linh vừa được thăng hàm trung úy - thành tích kỷ lục trong vòng 25 năm qua của Học viện Cảnh sát Nhân dân.

    http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150617/con-duoc-di-hoc-la-may-lam/762507.html

    Theo Hồng Nguyên, Phương Nguyễn/Báo Tuổi Trẻ

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Giáo dục