Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Con đường thành công của tỷ phú giàu nhất châu Phi

Aliko Dangote là người nắm giữ vị trí người giàu nhất châu Phi trong suốt 3 năm liền và được mệnh danh "ông hoàng xi măng" ở lục địa này.

Con đường thành công của tỷ phú giàu nhất châu Phi

Aliko Dangote là người nắm giữ vị trí người giàu nhất châu Phi trong suốt 3 năm liền và được mệnh danh "ông hoàng xi măng" ở lục địa này.

Alhaji Aliko Dangote là gương mặt đáng chú ý nhất trong danh sách những tỷ phú đến từ châu Phi, theo công bố của Forbes và Bloomberg. Ông sinh ngày 10/4/1957 tại Kano (Nigeria), khi tròn 20 tuổi, với nguồn vốn vay từ người bác giàu có, doanh nhân này bắt đầu khởi nghiệp bằng việc đầu tư vào 3 sản phẩm chính, xi măng, bột mì và đường.

 Con duong thanh cong cua ty phu giau nhat chau Phi hinh anh 1
Tỷ phú Alhaji Aliko Dangote.

Tháng 6/1977, Aliko Dangote chuyển tới Lagos, một trong những thành phố đông dân nhất châu Phi tiếp tục buôn bán. Chiến lược kinh doanh của ông là phát triển hiệu quả mạng lưới phân phối để hàng hóa đến người tiêu dùng nhanh hơn đối thủ. Điều đó đã giúp ông nắm giữ đến 60% thị trường đường trong nước. Khi công việc kinh doanh phát triển mạnh mẽ, Dangote chuyển sang sản xuất thay vì chỉ nhập khẩu và phân phối các mặt hàng gia dụng và vật liệu xây dựng.

Dangote có biệt tài thấy trước cơ hội mà người khác không chú ý. Ông tiếp cận một số vùng đất bỏ hoang ở Nigeria, từ đó xây dựng thêm cơ sở vật chất cho sự nghiệp của mình. Những khu đất đó hiện nay là cảng vận chuyển sản phẩm bột mì của tập đoàn Dangote.

Các công ty sản xuất bột mì khác từng tiến hành phản đối nhưng Dangote là người đưa ra ý tưởng đầu tiên và khai thác từ trước. Năm 1990, chính ông là người chủ động tiếp cận ngân hàng Trung ương Nigeria với đề nghị cho phép hãng vận tải của mình đưa đón nhân viên, giúp giảm chi phí cho ngân hàng.

Dưới đây là clip giới thiệu con đường đi đến thành công của tỷ phú giàu nhất châu Phi:

Theo CafeBiz

Theo CafeBiz

Bình luận

Bạn có thể quan tâm