M

Con đường trở thành CEO Google của Sundar Pichai

Sau 11 năm làm việc tại Google, Sundar Pichai trở thành CEO của công ty công nghệ hàng đầu thế giới này, theo CNN.

Là CEO thứ 3 của Google, Pichai nắm trọng trách dẫn dắt công ty trong bối cảnh ông lớn của làng công nghệ thế giới này đang trải qua nhiều thăng trầm. Bộ đôi sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin, quyết định thành lập Alphabet và biến Google thành công ty con thuộc Alphabet. Sự thay đổi trên được đánh giá như động thái tái cấu trúc mạnh mẽ của hãng. 

Pichai, 43 tuổi, sinh ra tại Tamil Nadu, Ấn Độ. Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành luyện kim, ông tới Mỹ và theo học tại Stanford. Trường đại học này là nơi Larry Page, Sergey Brin cùng rất nhiều "Googler" gạo cội khác từng theo học.

Pichai bắt đầu làm việc tại Google năm 2004. Ông là người đã thiết kế thanh công cụ Google nổi tiếng, giúp những người sử dụng Internet Explorer hay Firefox có thể dễ dàng tìm kiếm với Google.

Trong nhiều năm sau đó, Pichai chịu trách nhiệm xây dựng Chrome - trình duyệt web của Google. Khi ra mắt Chrome năm 2008, Pichai cũng như Google, đối mặt với sự hoài nghi lớn từ công chúng. Rất ít người tin Chrome có thể cạnh tranh với 2 trình duyệt lớn nhất lúc bấy giờ, là Internet Explorer và Firefox.  

Đập tan sự hoài nghi ban đầu, Chrome từng bước trở thành trình duyệt hàng đầu thế giới. Thậm chí, Chrome còn trở thành hệ điều hành của dòng máy tính xách tay Chromebook, hiện được sử dụng tại nhiều trường học ở Mỹ.

Con duong tro thanh CEO Google cua Sundar Pichai hinh anh 1
Sundar Pichai là CEO thứ 3 của Google. Ảnh: BusinessInsider.

Thành công của Chrome, và sau đó là Android, đã giúp Pichai trở thành Phó chủ tịch cấp cao của Google năm 2013. Năm 2014, ông trở thành người đứng đầu mảng sản phẩm của Google và phụ trách Google+, Google Wallet, Android Pay, cùng các dịch vụ dành cho việc kinh doanh.

Pichai cũng tham gia điều hành các cuộc họp Google I/O dành cho các nhà phát triển phần mềm của hãng trong vai trò người đại diện. Ông có trách nhiệm công bố thông tin về Android, Chrome, cũng như những sản phẩm, dịch vụ mới của Google. 

Pichai được đánh giá cao không chỉ bởi tài năng mà còn bởi tính cách của mình. "Sundar là người nói những điều đáng lẽ tôi sẽ nói (thậm chí nhiều khi anh ta còn nói hay hơn!). Tôi cực kỳ hài lòng với quãng thời gian làm việc cùng anh ấy", Larry Page nhận xét về Pichai.

Trên cương vị mới, Pichai sẽ phụ trách toàn bộ sản phẩm của Google. Tìm kiếm, quảng cáo, bản đồ, ứng dụng, Android, Chrome và Youtube, tất cả giờ đây sẽ được Pichai dẫn dắt.

9 đãi ngộ chỉ có trong mơ của Facebook, Google, Apple

Bảo quản và đông lạnh trứng, cho du lịch nước ngoài miễn phí, 10.000 USD cải tạo không gian làm việc...là những ưu đãi mà không phải công ty nào cũng có thể mang đến cho nhân viên.

 • Google

  Google

  Google là một công ty đa quốc gia của Mỹ chuyên về các sản phẩm liên quan đến Internet như quảng cáo trực tuyến, công cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, phần mềm và phần cứng. Các sản phẩm nổi tiếng của Google bao gồm: Google Search, Gmail, Google+, Youtube, Google Chrome và điện thoại thông minh Google Pixel,... Đầu năm 2016, Google là công ty đầu tiên vượt mặt Apple, trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới với 570 tỷ USD vốn hóa.

  Bạn có biết: Thời gian đầu, Google chạy dưới trang web của trường đại học Stanford với tên miền google.stanford.edu và z.stanford.edu

  • Thời gian thành lập: 04/09/1998
  • Nhà sáng lập: Larry Page, Sergey Brin
  • Trụ sở chính: Googleplex tại Mountain View, California, Mỹ
  • Công ty mẹ: Alphabet Inc.

Tô Đức

Bình luận

Tin tức mới nhất Google