Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Con đường xưa em đi' và 4 ca khúc trước 1975 được lưu hành trở lại

Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết sẽ tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm với các cá nhân liên quan đến việc tạm dừng 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975.

Ngày 22/3, Cục Nghệ thuật biểu diễn gửi công văn tới Sở Văn hóa địa phương yêu cầu tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975 vì lý do vi phạm bản quyền. Các ca khúc nằm trong danh sách là Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phong), Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ).

Quyết định này đã gây nên rất nhiều tranh cãi trong dư luận, thậm chí, sau đó Hội nhạc sĩ Việt Nam đã gửi công văn tới Hội đồng lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương với mong muốn cơ quan quản lý xem xét vấn đề này.

Trước phản ứng trái chiều trong dư luận xã hội, ngày 14/4, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên gửi công văn tới Cục nghệ thuật biểu diễn yêu cầu thu hồi quyết định tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975 vì lý do không đủ cơ sở.

'Con duong xua em di' va 4 ca khuc truoc 1975 duoc luu hanh tro lai hinh anh 1
Việc ca khúc Con đường xưa em đi cùng nhiều ca khúc khác bị tạm dừng khiến người dân bức xúc. Ảnh: tư liệu.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các tập thể, cá nhân tham mưu việc tạm dừng 5 bài hát nêu trên kiểm điểm và rút kinh nghiệm sâu sắc.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, sáng ngày 15/4, Cục Nghệ thuật biểu diễn gửi thông tin tới các cơ quan báo chí, truyền thông. Theo đó, cơ quan này nhận mọi trách nhiệm và cho biết sẽ tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan đến sự việc. Trong thời gian tới, Cục sẽ phối hợp với Sở văn hóa địa phương và các Hội văn học nghệ thuật thu thập tư liệu và tổ chức Hội đồng thẩm định các sáng tác trước năm 1975.

Đồng thời, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để nghiên cứu và báo cáo tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc hoàn thiện văn bản vi phạm pháp luật về công tác quản lý, cấp phép phổ biến đối với các bài hát sáng tác trước năm 1975 và bài do người Việt Nam định cư tại nước ngoài sáng tác.

Hội Nhạc sĩ: ‘Con đường xưa em đi’ không có vấn đề về nội dung

Hội nhạc sĩ Việt Nam vừa có công văn gửi đến Hội đồng lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương bày tỏ quan điểm về 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975 bị cấm.

Lan Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt Âm nhạc