Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Con gái ông Bill Clinton có bằng tiến sĩ Đại học Oxford

Nhận bằng cử nhân danh dự từ Đại học Stanford, hoàn thành chương trình tiến sĩ tại Oxford, Chelsea Clinton có trình độ giáo dục cao nhất trong số các con cháu tổng thống Mỹ.

Chelsea Clinton là con gái duy nhất của vợ chồng ông Bill Clinton. Cô sinh ngày 27/2/1980 ở thành phố Little Rock, bang Arkansas, khi ông Bill Clinton là thống đốc bang, theo Biography.

Trong thời gian sống ở Little Rock, cô học tại các trường công lập: Tiểu học Forest Park, Tiểu học Booker Arts & Science Magnet và Trung học Cơ sở Horace Mann, một trường điểm trong thành phố, có thế mạnh về môn Khoa học và Nghệ thuật. 

Chuyện học hành của con nguyên thủ quốc gia

Con gái tổng thống Mỹ theo học trường tư thục danh tiếng, thủ tướng Anh cho con học trường công lập trong khi ái nữ nhà Putin hoàn thành chương trình đại học tại trường cũ của bố.

Vợ chồng Clinton rất bận rộn nhưng họ luôn dành thời gian chăm sóc con gái. Ông Bill đặt một chiếc bàn nhỏ trong văn phòng để con tự học bài mỗi khi ông bận rộn và cố gắng ăn sáng cùng con mỗi ngày.

Con gai ong Bill Clinton co bang tien si Dai hoc Oxford hinh anh 1
Chelsea học tại trường công ở thành phố Little Rock trước khi gia đình Clinton chuyển đến thủ đô Washington. Ảnh: Washington Post.

Bà Hillary sẵn sàng dừng công việc để kiểm tra chuyện học hành khi con gái đi học về. Mỗi lần công tác xa, bà không quên để lại lời nhắn yêu thương cho con thông qua các giáo viên trường Forest Park.

Hai vợ chồng muốn rèn luyện con thành người tự lập và ham học hỏi. Chelsea học múa ballet từ năm 4 tuổi. Cô bỏ qua lớp 3 vì chương trình học quá dễ và đầu tư vào thị trường chứng khoán khi mới 11 tuổi. 

Năm 1993, sau khi Bill Clinton nhậm chức tổng thống, Chelsea chuyển sang học tại Sidwell Friends, trường tư thục danh giá ở Washington DC. Đây cũng là nơi học tập của con cháu các quan chức cấp cao.

Tại đây, Chelsea nhận kết quả học tập xuất sắc với môn Lịch sử và Khoa học.

Năm 1997, ái nữ nhà Clinton trở thành sinh viên ngành Hóa học với định hướng theo ngành Y tại Đại học Stanford ở thành phố Palo Alto, California. 

Chelsea trải qua năm học thứ hai đầy biến động khi báo chí liên tục đưa tin về đời sống tình cảm của cô, cũng như vụ bê bối giữa Tổng thống Clinton với Monica Lewinsky, một thực tập sinh tại Nhà Trắng. 

Con gai ong Bill Clinton co bang tien si Dai hoc Oxford hinh anh 2
Vợ chồng Clinton tham gia lễ tốt nghiệp của con gái năm 2003. Ảnh: Corbis Images.

Tuy nhiên, cô vẫn đến trường đầy đủ và học tập nghiêm túc. Đến năm thứ ba, Chelsea chuyển sang học ngành Lịch sử và bắt đầu thực hiện luận văn Tiến trình Hòa bình Bắc Ireland. Sau khi hoàn thành, cô sang Anh, theo học chương trình thạc sĩ ngành Quan hệ Quốc tế tại Đại học Oxford.

Năm 2003, Chelsea tốt nghiệp với tấm bằng danh dự, vào làm việc tại Công ty Tư vấn McKinsey ở thành phố New York.

Tháng 12/2009, một tháng sau khi đính hôn, con gái cựu tổng thống học chương trình sau đại học ngành Quản lý và Chính sách Y tế tại Trường Y tế Công cộng Mailman thuộc Đại học Columbia. Năm 2010, cô hoàn thành khóa học.

Tháng 10/2014, Chelsea Clinton nhận bằng tiến sĩ ngành Quan hệ Quốc tế từ Đại học Oxford, theo Csmonitor.

Hiện tại, cô là phóng viên đặc biệt cho NBC News, đồng thời làm việc tại Quỹ Clinton và Sáng kiến toàn cầu Clinton.

Con tổng thống Mỹ nào học giỏi nhất?

Con gái ông Bill Clinton có trình độ giáo dục cao nhất trong số con các tổng thống Mỹ. Trong khi đó, con trai John F. Kennedy phải thi tốt nghiệp 3 lần mới lấy được bằng cử nhân.

  Nguyễn Sương

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Đại học Giáo dục

  Hieu truong DH Hoa Sen tu chuc hinh anh

  Hiệu trưởng ĐH Hoa Sen từ chức

  Trong thư gửi giảng viên, nhân viên, sinh viên ĐH Hoa Sen, TP.HCM, PGS.TS Trần Đan Thư chào tạm biệt và bày tỏ sự trân trọng của mình với tình cảm của tập thể nhà trường.