M

Con gái quá thấp, tăng chiều cao bằng cách nào?

Con gái tôi năm nay 15 tuổi, cao 1m48, nặng 45 kg. Nhiều người nói cháu đang tuổi dậy thì sẽ cao rất nhanh, nhưng qua theo dõi chiều cao của con trong năm vừa qua, tôi rất buồn.

Lứa tuổi dậy thì được coi là cơ hội cuối cùng để bạn có thể giúp con gái mình có cơ hội tăng chiều cao. Vì vậy, cần phải có một chế độ dinh dưỡng thật tốt cho trẻ ở giai đoạn này. Mỗi ngày, con gái bạn cần 2.200 - 2.400 calo, tương đương với lượng ăn của người trưởng thành. Nếu không cung cấp đúng và đủ, trẻ sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến chậm hoàn thiện và phát triển các bộ phận cơ thể.

Đầu tiên, bạn cần lưu ý cho con gái ăn nhiều chất đạm vì chúng rất cần cho quá trình phát triển vượt bậc của cơ thể trong giai đoạn này. Nó giúp hoàn thiện cấu trúc cơ quan trong cơ thể, tăng cường miễn dịch, cấu tạo enzym, hormone, trong đó có hormone sinh dục. Lúc này, trẻ dậy thì phát triển cơ bắp nên lượng đạm cần cao hơn người trưởng thành. Chất đạm chiếm 14 - 15% tổng số năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày, tương đương với 70 - 80 gr/ngày. Lượng đạm lấy từ thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua, trứng sữa...

Trong đó, đạm động vật là tốt nhất vì thức ăn có nguồn gốc động vật chứa nhiều sắt - chất sắt có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu. Do vậy, nên khuyến khích trẻ ăn nhiều đạm động vật để xây dựng các cấu trúc tế bào và hoàn thiện phát triển các nội tiết tố về giới tính. Ngoài ra, trẻ ở lứa tuổi này có nhiều hoạt động tiếp xúc với ngoại cảnh và môi trường sống nên cũng cần chất đạm để tham gia vào hệ miễn dịch nhằm tăng sức đề kháng.

Trong chế độ ăn của con gái, bạn nên tăng cường chất béo với việc cho trẻ ăn cả dầu và mỡ. Chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho trẻ. Dầu, mỡ không chỉ giúp trẻ ăn ngon miệng mà còn giúp cơ thể hấp thu các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K. Ở giai đoạn này cần cả chất béo no có trong thức ăn chứa nhiều đạm động vật và chất béo không no trong dầu ăn và cá, nên cho trẻ ăn cả mỡ động vật và dầu thực vật, khoảng 40 - 50 gr mỗi ngày.

Ở tuổi dậy thì, cơ thể trẻ cần lượng chất bột chiếm 60 - 70% năng lượng có trong gạo, bột mì và sản phẩm chế biến, khoai, củ... Nên chọn lựa những loại bột đường thô để cung cấp chất xơ tốt cho đường tiêu hóa và phòng chống béo phì.

Bên cạnh đó, trẻ cần cung cấp đủ những vi chất dinh dưỡng quan trọng như canxi (cần đến 1.200mg/ngày để giúp duy trì cấu trúc xương); sắt (từ 15 - 18mg/ngày), kẽm (10 - 11mg/ngày); vitamin A (nhu cầu vitamin A ở lứa tuổi này là 600mcg/ngày), vitamin C (60 - 70mg/ngày). Ngoài ra, bạn cũng nên nhắc con gái uống nước vì nước cần thiết cho mọi hoạt động chuyển hóa của cơ thể, khoảng 1,5 - 2 lít nước/ngày.

http://giadinh.net.vn/song-khoe/con-gai-qua-thap-tang-chieu-cao-bang-cach-nao-20151109100431301.htm

Theo Chuyên gia tư vấn Kim Mai/Gia đình & Xã hội

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe