M

Con kiện mẹ và 4 anh em đòi lại cả công ty

Cho rằng 5 thành viên có tên trong giấy đăng ký kinh doanh không góp đồng vốn nào vào công ty, ông Quí yêu cầu tòa án công nhận tất cả vốn điều lệ trên 113 tỷ đồng thuộc về mình.

Sáng 11/2, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại liên quan đến các thành viên có tên trong giấy đăng ký kinh doanh tại Công ty TNHH Kim Anh (phường 2, TP Sóc Trăng). Trong đó có nữ doanh nhân nổi tiếng miền Tây là cụ Hoàng Thị Kim Anh đã mất.

Theo đơn của Công ty Kim Anh và ông Đỗ Ngọc Quí thì Tổng giám đốc 50 tuổi này lớn lên trong gia đình 6 anh em, trong đó có 2 người cùng mẹ khác cha là ông Dương Việt Trung và Trương Tiết Thanh. 40 năm trước, hàng ngày ông Quí cùng mẹ là bà Kim Anh ra chợ bán tép kiếm sống qua ngày.

Không bằng lòng với việc mua bán ngoài chợ, ông Quí mạnh dạn mang hàng từ Sóc Trăng lên Sài Gòn tiêu thụ rồi mở đại lý thu mua tôm. Được bạn bè gợi ý tìm thương hiệu, cuối năm 1992 ông thành lập Doanh nghiệp tư nhân Kim Anh với vốn đầu tư 100 triệu đồng.

1
Ông Quí khẳng định trong đơn rằng Công ty Kim Anh chỉ có một mình ông góp vốn.

Đầu năm 1994, Kim Anh có nhà máy thủy sản đông lạnh đầu tiên. Theo ông Quí, thương hiệu Kim Anh gắn liền với công ty xuất phát từ lòng kính trọng, biết ơn mẹ. Ông muốn con cháu luôn tưởng nhớ đến ngành nghề của ông bà ngày trước.

Để gia nhập thị trường xuất khẩu, ông Quí thành lập công ty và nhờ những thành viên trong gia đình đứng tên đồng sáng lập. Trong đó ngoài ông Quí còn có bà Kim Anh cùng các anh em Dương Việt Trung, Đỗ Ngọc Tươi, Đỗ Thị Ngọc Sương và Đỗ Ngọc Tài.

Theo giấy đăng ký kinh doanh, bà Kim Anh sở hữu 30,75% vốn, ông Quí 36,39%, ông Tài 11%, ông Tươi 0,94%, bà Sương và ông Trung mỗi người 10,46%. Ban đầu công ty có vốn điều lệ hơn 2,8 tỷ đồng nhưng sau 9 lần thay đổi giấy phép kinh doanh vốn tăng lên trên 113 tỷ đồng.

"Hơn 20 năm kinh doanh, tôi một mình tạo lập sự nghiệp. Toàn bộ tài sản, công sức, mồ hôi, nước mắt và tâm huyết của tôi đã đổ hết vào Công ty Kim Anh. Tất cả các thành viên đứng tên giúp tôi trên giấy phép hoàn toàn không biết gì về hoạt động, kinh doanh, phát triển của công ty…", ông Quí nêu trong đơn.

Từ đó, ông Quí đề nghị tòa án công nhận toàn bộ vốn điều lệ trên 113 tỷ đồng theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh năm 2009 là do một mình ông góp. Đối với đơn của Công ty Kim Anh, ông Quí đứng tên đại diện yêu cầu không công nhận tư cách thành viên của bà Kim Anh với 4 người còn lại.

Theo hồ sơ phía bị đơn, trước khi mất vào tháng 2/2011, bà Kim Anh có đơn gửi TAND tỉnh Sóc Trăng trình bày nguồn vốn của Công ty Kim Anh. Cụ thể, 40 năm trước bà kinh doanh thủy sản ở chợ Sóc Trăng, tích cóp vốn mở Doanh nghiệp tư nhân Kim Anh vào năm 1992. Hai năm sau Công ty Kim Anh được thành lập và tỷ lệ góp vốn của các con do người mẹ luận công của từng người để chia tài sản hiện có của doanh nghiệp.

2
Danh sách 6 thành viên góp vốn theo giấy phép kinh doanh.

Qua hàng chục năm hoạt động, tất cả thành viên trong gia đình bà Kim Anh cùng làm việc hòa thuận với nhau, không một cơ sở hay thành viên nào nằm ngoài hệ thống Công ty Kim Anh. Đến cuối năm 2010, ông Quí làm đơn khởi kiện yêu cầu tòa án xác lập quyền sở hữu toàn bộ Công ty Kim Anh cho ông, hủy tư cách thành viên của mẹ với 4 anh chị em trong hội đồng thành viên.

Ngày 16/5/2012 TAND tỉnh Sóc Trăng xử sơ thẩm lần đầu, cho rằng các bị đơn không có giấy chứng nhận góp vốn để chứng minh là thành viên thật sự của Công ty Kim Anh. Vì vậy, HĐXX nhận định Doanh nghiệp tư nhân Kim Anh thành lập năm 1992 do ông Quí làm giám đốc, hàng năm ông Quí không chia lãi nên sau đó chuyển lên Công ty Kim Anh thì tất cả vốn ban đầu với lãi phát sinh đều thuộc về một mình ông Quí.

Ba tháng sau, TAND Tối cao tại TP HCM xử phúc thẩm, bác yêu cầu của ông Quí. HĐXX chấp nhận đơn kháng cáo của các bị đơn, công nhận tư cách thành viên Công ty Kim Anh đối với mẹ và 4 anh, em của ông Quí.

Bản án này bị nguyên đơn khiếu nại giám đốc thẩm. TAND Tối cao hủy án phúc thẩm vì cho rằng vi phạm tố tụng, một số điều chưa được làm rõ. Hồ sơ sau đó được chuyển về TAND tỉnh Sóc Trăng thụ lý, xét xử lại.

HĐXX lần này dự kiến làm việc đến cuối tuần sẽ tuyên án.

Việt Tường

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật