Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Con người có thể cải thiện tâm lý nhờ thói quen đọc sách

Với nhiều người, việc đọc chỉ để giải trí. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra những tác dụng tích cực của thói quen ít tốn kém này với tâm lý con người.

Tác giả Game of Thrones - George R.R. Martin - từng phát biểu: “Người đọc sách sống một nghìn cuộc đời trước khi chút hơi thở cuối, người không đọc sách chỉ sống một cuộc đời”. Quan điểm này được nhiều độc giả đánh giá cao bởi mỗi cuốn sách cho bạn cơ hội tìm hiểu và cảm nhận cuộc sống từ nhiều lăng kính, qua nhiều nhân vật.

Tiến sĩ tâm lý Joyce Billington giải thích: “Đọc sách đem đến những trải nghiệm mới lạ và ý nghĩa, tạo điều kiện cho con người có tầm nhìn và hiểu biết mới”. Những người lười đọc sách thường có cái nhìn một chiều, phiến diện, quan điểm của họ về cuộc sống thường bị hạn chế trong những trải nghiệm riêng của bản thân.

Sách mở rộng sự hiểu biết, làm giảm căng thẳng và cho người đọc cái nhìn tổng quát, không thành kiến về các vấn đề trong cuộc sống. Đọc sách là cách tiết kiệm và nhanh chóng nhất để loài người tiếp cận và đánh giá vấn đề từ các quan điểm khác nhau.

Con nguoi co the cai thien tam ly nho thoi quen doc sach hinh anh 1
Đọc sách là một trong những cách thư giãn được nhiều doanh nhân nổi tiếng như Bill Gates áp dụng.

Trong các dòng văn học, tiểu thuyết có chức năng đặc biệt giúp khơi gợi trí tưởng tượng, giúp con người dễ dàng tiếp nhận ý tưởng mới. Đặc biệt là truyện viễn tưởng, dù là những câu chuyện và con người không có thật nhưng sách lại giúp độc giả có thêm nhiều hiểu biết xã hội.

Nghiên cứu về sự liên kết giữa truyện viễn tưởng và chỉ số IQ đã tìm ra, những người hâm mộ văn học viễn tưởng thường đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra IQ.

Kết quả ngược lại với những ứng viên không đọc truyện viễn tưởng hoặc không đọc sách. Nhìn tình huống từ các quan điểm khác nhau khiến con người dễ đồng cảm với nhau.

Đặc biệt, nghiên cứu trên còn kết luận, dù chỉ đọc sách với thời gian ít như 30 phút/tuần cũng sẽ cải thiện tâm trạng người đọc đến 20%. Vậy nên hãy duy trì thói quen đọc sách.

Sự khác biệt về sức đọc của Bill Gates và một người bình thường

Bạn cần phải đọc nhiều hơn 50 cuốn sách một năm mới có thể vượt qua thành tích của tỷ phú người Mỹ.

Gia Hạ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bill Gates Game of Thrones Tin tức xuất bản Xuất bản

100 nam truoc, Phap nhin nhan nguoi Viet tan nhan? hinh anh

100 năm trước, Pháp nhìn nhận người Việt tàn nhẫn?

1 45 1

"Những người phong cùi và tất cả những người không may mắc phải một căn bệnh truyền nhiễm nào đó, chỉ sau một thời gian ngắn, liền bị tàn nhẫn đuổi khỏi nhà" - Paul Giran viết.