Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Condotel, khách sạn cao tầng chen chúc dọc bờ biển Nha Trang

Cùng sự bùng nổ của condotel, số lượng khách sạn tại Nha Trang tăng đột biến. Nhiều công trình cao tầng chen chúc, tạo sự ngột ngạt, thiếu không gian xanh tại thành phố biển.

Condotel cao tầng chen chúc ven biển Nha Trang Theo thống kê, giai đoạn 2016-2018 đã có hơn 17.000 căn hộ condotel được xây dựng và chào bán ở Nha Trang. Cảnh quan ven biển bị phá vỡ bởi các khối nhà cao hàng chục tầng.
Condotel, khach san cao tang chen chuc doc bo bien Nha Trang hinh anh 1
Những năm gần đây, khu vực ven biển trung tâm thành phố Nha Trang chứng kiến sự bùng nổ các dự án condotel cao tầng. Các dự án nằm chủ yếu dọc bờ biển, trên con đường Trần Phú và Phạm Văn Đồng với mật độ dày đặc, chiếm những vị trí đẹp nhất nhìn ra vịnh Nha Trang.
Condotel, khach san cao tang chen chuc doc bo bien Nha Trang hinh anh 2
Chỉ tính riêng đường Trần Phú, đã có hàng chục dự án condotel được xây dựng trong 5 năm qua. Số lượng căn hộ cung ứng ra thị trường lên tới hàng chục nghìn căn. Theo tính toán, giai đoạn 2016-2018, đã có hơn 17.000 căn condotel được chào bán ra thị trường, phần lớn nằm ở dọc đường Trần Phú.
Condotel, khach san cao tang chen chuc doc bo bien Nha Trang hinh anh 3
Nhiều tòa condotel cao 30-40 tầng nằm đan xen, dày đặc với những tòa cao 10-15 tầng tạo ra một khung cảnh như "rừng bê tông". Rất hiếm thấy không gian dành cho cây xanh và công cộng tại khu vực trung tâm Nha Trang. Trong khi đó, nhiều tòa khách sạn cao tầng đã chắn hết tầm nhìn ra biển còn phần còn lại thành phố.
Condotel, khach san cao tang chen chuc doc bo bien Nha Trang hinh anh 4
Trung tâm hội nghị tỉnh Khánh Hòa trước kia là một trong những công trình lớn ở Nha Trang. Tuy nhiên hiện tại, trung tâm này nằm lọt thỏm giữa những tòa cao ốc đã và đang xây dựng xung quanh. 
Condotel, khach san cao tang chen chuc doc bo bien Nha Trang hinh anh 5
Một số chủ đầu tư "chậm chân", không còn quỹ đất ven biển, đã đầu tư nhiều khách sạn nằm sâu bên trong đất liền. Trong khi đó, diện tích đất dành cho giao thông không hề thay đổi. 
Condotel, khach san cao tang chen chuc doc bo bien Nha Trang hinh anh 6
Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, cho biết trước kia mật độ cây xanh ở Nha Trang là khoảng 5 m2/người. Tuy nhiên, hiện tại, mật độ chỉ đạt 0,5 m2/người. Bởi vậy, hiện tại, nhìn từ trên cao, có rất ít khoảng xanh ở trung tâm Nha Trang.
Condotel, khach san cao tang chen chuc doc bo bien Nha Trang hinh anh 7
Nhà cao tầng mọc lên nhanh nhưng diện tích dành cho giao thông ở trung tâm Nha Trang gần như không thay đổi. Kẹt xe đã xuất hiện và xảy ra thường xuyên tại khu vực trung tâm Nha Trang, điều mà từ trước đến nay chưa bao giờ có. Kẹt xe xảy ra nghiêm trọng vào giờ cao điểm hoặc thời điểm khách du lịch từ sân bay vào nội đô. 
Condotel, khach san cao tang chen chuc doc bo bien Nha Trang hinh anh 8
Những dự án condotel ra đời được quảng cáo nhằm đáp ứng nhu cầu của lượng khách du lịch đang gia tăng nhanh chóng. Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, năm 2018, tỉnh này đón gần 6,3 triệu lượt khách, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, khách Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu danh sách du khách quốc tế và có xu hướng tăng. 
Condotel, khach san cao tang chen chuc doc bo bien Nha Trang hinh anh 9
Bình quân mỗi tháng, có khoảng 200.000 đến 220.000 nghìn lượt khách Trung Quốc đến Khánh Hòa. Trong khi đó, dòng khách truyền thống đến từ Châu Âu, Châu Mỹ…vẫn chiếm một con số khiêm tốn. Khách du lịch tăng khiến nhiều nhà đầu tư xây dựng khách sạn để đón đầu kinh doanh.
Condotel, khach san cao tang chen chuc doc bo bien Nha Trang hinh anh 10
Theo thống kê của Sở Du lịch Khánh Hòa, Nha Trang là nơi có nguồn cung khách sạn lớn nhất trong số các thành phố ven biển Việt Nam với 12.000 phòng khách sạn từ 3 đến 5 sao. Nếu tính toàn bộ các cơ sở lưu trú, tổng số phòng nghỉ tại Nha Trang đạt tới con số gần 25.000. 
Condotel, khach san cao tang chen chuc doc bo bien Nha Trang hinh anh 11
Tuy nhiên, thống kê phòng khách sạn vẫn chưa tính các dự án condotel. Việc xếp condotel là phòng khách sạn hay căn hộ vẫn đang gây tranh cãi. Chính condotel lại đang cạnh tranh với phòng khách sạn truyền thống, khiến công suất giảm đi nhanh chóng.
Condotel, khach san cao tang chen chuc doc bo bien Nha Trang hinh anh 12
Bùng nổ dự án condotel trong khi những năm gần đây, lượng khách Trung Quốc có dấu hiệu chững lại.
Condotel, khach san cao tang chen chuc doc bo bien Nha Trang hinh anh 13
Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong tháng 2 và tháng 3 năm 2019, công suất sử dụng buồng phòng bình quân các khách sạn ở TP Nha Trang chỉ dao động từ 45-54,5%. Như vậy, tình trạng cung vượt cầu đã diễn ra sau sự bùng nổ về số lượng phòng.
Condotel, khach san cao tang chen chuc doc bo bien Nha Trang hinh anh 14
Việc xây dựng quá nhiều khách sạn cao tầng cũng khiến hạ tầng xã hội tại trung tâm Nha Trang ngày càng bị quá tải. Những con đường trung tâm thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe. Không gian công cộng, cây xanh, cảnh quan của một thành phố biển ngày càng thu hẹp.

Duy Hiếu - Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản

Ai so huu ban quyen VCK U23 chau A tai Thai Lan? hinh anh

Ai sở hữu bản quyền VCK U23 châu Á tại Thái Lan?

0

Đài Truyền hình Việt Nam đã chính thức sở hữu bản quyền truyền thông, trở thành đơn vị phát sóng chính thức vòng chung kết U23 châu Á 2020 trên lãnh thổ Việt Nam.

Nhung thu vui xa xi cua cac ty phu cong nghe hinh anh

Những thú vui xa xỉ của các tỷ phú công nghệ

0

Không chỉ sở hữu khối bất động sản khổng lồ, các tỷ phú công nghệ còn chi rất nhiều tiền cho các phương tiện cá nhân như siêu xe, du thuyền và phi cơ.