M

Công an Điện Biên Phủ 'đánh án' như trong truyện viễn tưởng

Đợi cho “tên cướp” Vũ Thế Tài (43 tuổi) nhận đủ số tiền 1,7 triệu đồng của “nạn nhân”, ngay lập tức Công an TP Điện Biên Phủ đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam “tên cướp”.

Nạn nhân vụ trộm trở thành thủ phạm vụ cướp

Ngày 27/2/2014, trung tá Bùi Quốc Huy - Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Điện Biên Phủ - đã ký “Đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố bị can” gửi Viện KSND TP Điện Biên Phủ phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Thế Tài về tội “Cướp tài sản quy định tại Điều 133 Bộ Luật hình sự”.

Kết luận điều tra ngày 23/9/2014 cũng do trung tá Bùi Quốc Huy ký cho rằng, vụ án bắt nguồn từ đơn tố giác của Lê Công Tứ (SN 1989, trú tại thôn Đồng Thanh, xã Sơn Hà, Nho Quan, Ninh Bình) và Nguyễn Văn Tạo (SN 1997, trú tại thôn Tư Ân, xã Sơn Thành, Nho Quan, Ninh Bình). 

Theo đó, chiều 28/2/2014, cho rằng Lê Công Tứ và Nguyễn Văn Tạo đã lấy trộm máy bơm nước, nên Vũ Thế Tài gọi cả hai đến nhà mình tại 727 đường Võ Nguyên Giáp. “Thực tế, Tứ và Tạo không lấy trộm được máy bơm nước của Tài nên đã giải thích là họ không lấy trộm máy nhưng Tài không nghe. Ngay lập tức, Tài lao vào dùng tay đánh, cầm thanh sắt dọa đánh, ép buộc Tứ và Tạo phải nhận lấy trộm”, kết luận viết.

Kết luận Cơ quan CSĐT Công an TP Điện Biên Phủ còn khẳng định: “Hành vi dùng vũ lực ngay tức khắc (đấm, đá liên tục, nhiều lần) và hành vi 4 lần dùng thanh sắt đe dọa tấn công ngay tức khắc của Vũ Thế Tài đối với anh Lê Công Tứ và Nguyễn Văn Tạo làm cho hai anh sợ không dám kháng cự, buộc Lê Công Tứ phải nhận lấy trộm máy bơm nước và buộc hai anh phải trả tiền xác định rõ mục đích chiếm đoạt tài sản của bị can Tài”.

Chỉ vì bắt được nghi phạm vụ trộm mà không đem nộp cho công an, nạn nhân Vũ Thế Tài nhanh chóng biến thành một tên cướp “hung hãn, côn đồ”, không những thế, công an TP Điện Biên Phủ còn “sắp đặt” vụ án khi nó còn chưa xảy ra?!

Bị hại Lê Công Tứ (đứng) - người đã thừa nhận ăn cắp máy bơm và xin CA phường Tân Thanh cho giải quyết dân sự.
Bị hại Lê Công Tứ (đứng) - người đã thừa nhận ăn cắp máy bơm và xin công an phường Tân Thanh cho giải quyết dân sự.

Nghi phạm vụ trộm trở thành nạn nhân vụ cướp trước mặt công an

Thuật lại vụ trộm với PV Báo Lao Động & Đời sống, chị Phạm Thị Hoài (SN 1972 - vợ của anh Vũ Thế Tài) cho biết: “Cuối tháng 2/2014, gia đình tôi có thuê thợ sửa sân thượng tầng 3 thành phòng nhỏ để ở. Ngày 28/2, vào khoảng 12h, khi tôi rửa bát thì máy bơm nước nhà tôi vẫn còn hoạt động. Sau đó, vợ chồng tôi đi nghỉ trưa, đến khoảng 14h, tôi ngủ dậy, vào nhà tắm rửa mặt thì không thấy có nước. Tôi có nói với chồng tôi là “anh lên kiểm tra máy bơm, sao lại không có nước”.

Theo chị Hoài, khi anh Tài lên kiểm tra thì phát hiện máy bơm đã bị mất. Hỏi hai thợ sơn đang hoàn thiện căn phòng là anh Thắng và Lượng thì được biết khoảng 13h30 lúc anh Thắng và anh Lượng đến làm thì gặp hai thợ sắt là Tứ và Tạo vác một cái bao tải đi xuống. 

Nghi Tứ và Tạo đã ăn cắp máy bơm nhà mình, anh Tài đã gọi điện cho anh Lê Thế Hùng (SN 1964, là người anh Tài thuê làm nhà tôn) thông báo là thợ của anh Hùng đã ăn cắp máy bơm và yêu cầu cho Tứ và Tạo đến để giải quyết.

Sau khi nghe điện, anh Hùng đã bảo Tứ và Tạo đến nhà Tài. Theo lời anh Hùng: “Khoảng 20 phút sau, tôi đi ra nhà anh Tài để xem thế nào. Vừa đến nhà anh Tài thì thấy Tứ và Tạo đang viết tường trình vì anh Tài bắt viết. Tôi bảo Tứ và Tài không lấy thì đừng có viết”. 

Cho rằng anh Hùng bao che cho thợ, Tài đã đuổi Hùng ra khỏi nhà. Ngay sau đó, anh Hùng đến thẳng trụ sở công an phường Tân Thanh trình báo vụ việc. Ba cán bộ công an phường Tân Thanh đã đến nhà anh Tài. 

Theo hồ sơ vụ án, vào lúc 18h ngày 28/2/2014, chiến sĩ Hoàng Nghĩa Hào - công an phường - đã ghi biên bản lời khai của anh Hùng với tư cách là “người làm chứng”.

Còn theo kết luận điều tra, khoảng 17h30 cùng ngày, anh Hùng đã đến công an phường Tân Thanh trình báo sự việc Tứ và Tạo đang bị Tài bắt ép nhận trộm tại nhà Tài, khoảng 17h50, “tổ công tác gồm các đồng chí Lưu Đình Bách, Vũ Thế Anh và Hoàng Nghĩa Hào - công an phường Tân Thanh - đến nhà Tài theo tố giác của ông Hùng”.

Lúc tổ công tác đến nhà Tài, Lê Công Tứ và Nguyễn Văn Tạo đã viết xong giấy tường trình, cả hai đều thừa nhận đã ăn cắp máy bơm của gia đình anh Tài và bán được 500.000 đồng. Theo chị Phạm Thị Hoài và các nhân chứng khác, thấy công an đến, Tứ và Tạo mặt cắt không còn hạt máu và xin với công an được cho giải quyết dân sự. Thương tình, vợ chồng anh Tài, chị Hoài cũng xin được giải quyết dân sự. 

Được sự đồng ý của công an và chủ nhà, Lê Công Tứ đã viết “Đơn đề nghị” với dòng chữ “Kính gửi công an phường Tân Thanh”. Tại đơn này, Tứ tiếp tục thừa nhận đã cùng với Tạo ăn cắp máy bơm và hứa: “Anh em tôi sẽ trả lại máy cho chú Tài. Vậy tôi làm đơn này đề nghị cho anh em tôi và chú Tài giải quyết tình cảm. Kính mong cơ quan công an tạo điều kiện giúp đỡ, tôi xin chân thành cảm ơn”.

Sau khi rời khỏi nhà anh Tài, theo kết luận điều tra, “Công an phường mời cả hai anh, em Tứ và Tạo về trụ sở công an phường Tân Thanh để làm việc. Đến công an phường, Tứ và Tạo đã tố giác sự việc Tứ và Tạo bị Tài đánh, bắt ép nhận lấy trộm máy bơm của Tài”. 

Điều mâu thuẫn là, đến ngày 1/3/2014, Tứ và Tạo mới có đơn tố cáo Tài cướp tài sản.

Điều tra viên thiếu tá Lò Văn Thảnh và trung tá Phạm Ngọc Ánh (bên trái ảnh) lúc nào cũng ốp sát bị hại tại phiên tòa.
Điều tra viên thiếu tá Lò Văn Thảnh và trung tá Phạm Ngọc Ánh (bên trái ảnh) lúc nào cũng ốp sát bị hại tại phiên tòa.

Sự có mặt bất thường của điều tra viên tại tòa?!

Sáng 1/3/2014, Lê Công Tứ và vợ mang 1,7 triệu đồng đến nhà Vũ Thế Tài. Đây là số tiền tương đương với số tiền mà anh Tài đã trả để mua máy bơm nước mới vào chiều 28/2/2014.

Sau khi đưa 1,7 triệu đồng cho vợ chồng anh Tài, Tứ còn viết giấy với nội dung: “Hôm nay ngày 1/3/2014. Tôi - Lê Công Tứ - vì sự việc ngày hôm qua hai anh em chúng tôi lấy của chú Tài chiếc máy bơm đi bán, chúng tôi đã đến nhà chú Tài nhận lỗi và hoàn trả tiền cho chú Tài. Vì hôm qua không có tiền nên tôi để lại chiếc xe máy của tôi để làm tin với chú Tài. Hôm nay, tôi mang tiền đến để trả cho chú Tài và mang xe về”.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT công an TP Điện Biên Phủ, thời điểm Tứ đến đưa tiền cho Tài là vào khoảng 8h ngày 1/3/2014. Đến 21h30 cùng ngày, Vũ Thế Tài bị bắt vì tội “Cướp tài sản”, lúc này Công an TP Điện Biên Phủ đã có đủ thủ tục để bắt Tài, từ đơn tố cáo của “nạn nhân”, quyết định khởi tố vụ án, quyết định phê chuẩn của Viện Kiểm sát, lệnh khám xét khẩn cấp…

Tại phiên tòa sơ thẩm Tòa án Nhân dân TP Điện Biên Phủ ngày 20/1/2015 xét xử Vũ Thế Tài phạm tội “Cướp tài sản”, không chỉ bị cáo Vũ Thế Tài bị cảnh sát tư pháp kèm sát như thường thấy ở các phiên tòa mà hai nạn nhân “bị hại” Lê Công Tứ và Nguyễn Văn Tạo cũng được kèm sát nhưng bởi… các điều tra viên của công an thành phố. 

Một người mặc thường phục lúc nào cũng ngồi sát bị hại Lê Công Tứ và Nguyễn Văn Tạo, nhưng cũng dễ nhận là công an bởi giầy, tất của ngành. Ngày xét xử hôm sau, người này mặc sắc phục công an với quân hàm, biển tên là trung tá Phạm Ngọc Ánh. Tiếp đó là điều tra viên trực tiếp của vụ án - thiếu tá Lò Văn Thảnh…

Khi ngày xét xử thứ nhất kết thúc, PV Báo Lao Động & Đời sống đã tiếp cận hai nạn nhân để phỏng vấn, nhưng đã bị thượng úy Nguyễn Văn Chiến gạt ra với lý do bảo vệ nạn nhân. Và trong khi phóng viên đang phỏng vấn nhân chứng Lê Thế Hùng ngoài hành lang tòa vào ngày xét xử thứ 2 thì trung tá Phạm Ngọc Ánh đã lôi anh Hùng ra chỗ khác…

Sau hai ngày xét xử (20 - 21/1/2015), TAND TP Điện Biên Phủ nhận định, hành vi của Vũ Thế Tài không cấu thành tội “Cướp tài sản”. Tuy nhiên, tòa không chấp nhận đề nghị của luật sư là thả tự do cho Vũ Thế Tài ngay tại phiên tòa mà tuyên phạt Tài 15 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

http://laodong.com.vn/phap-luat/cong-an-dien-bien-phu-danh-an-nhu-trong-truyen-vien-tuong-294759.bld

Theo Lao động

Bình luận

Tin tức mới nhất Điện Biên