Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Công an Hà Nội thêm kinh nghiệm phát hiện cây xăng gian lận

Sau vụ "móc túi" khách hàng xảy ra tại 2 cây xăng ở Hà Nội, đại tá Tuấn khẳng định tới đây sẽ có cảnh báo đến người tiêu dùng, răn đe các đơn vị có dấu hiệu vi phạm tương tự.

Sáng 8/1, bên lề buổi khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong điều tra, xử lý 2 cửa hàng kinh doanh xăng dầu thuộc Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội (công ty HFC) “móc túi” khách hàng, đại tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đến nay cơ quan điều đã khởi tố 12 bị can để điều tra hành vi Lừa dối khách hàng.

Hai cây xăng ở Hà Nội gắn chip gian lận điều khiển từ xa

Cả 6 cột bơm tại 2 cây xăng do Công ty cổ phần chất đốt Hà Nội quản lý đều gắn chip gian lận. Khi bán hàng, nhân viên sẽ từ xa điều khiển chip này.

Theo vị đại tá, vụ bắt quả tang 6 cột bơm của 2 cây xăng ở 436 Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng) và xã Yên Viên (Gia Lâm), gắn chip và bảng mạch điện tử để làm sai lệch bộ đếm, đã giúp Công an Hà Nội có thêm nhiều kinh nghiệm trong giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu nói riêng và trong việc đối phó với các thủ đoạn gian lận thương mại, ngăn chặn hành vi “móc túi” người tiêu dùng nói chung.

Cong an Ha Noi them kinh nghiem phat hien cay xang gian lan hinh anh 1
Đại tá Nguyễn Anh Tuấn. Ảnh: Việt Đức.

"Tới đây, Công an Hà Nội sẽ có những cảnh báo đến người tiêu dùng và răn đe các đơn vị, cá nhân nghi vấn có dấu hiệu vi phạm tương tự", đại tá Tuấn nói.

Trả lời câu hỏi của Zing.vn về việc cơ quan điều tra có xem xét trách nhiệm của lãnh đạo công ty cổ phần xăng dầu, chất đốt Hà Nội trong vụ việc trên hay không, đại tá Tuấn cho biết cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ án. Quan điểm của Ban giám đốc Công an Hà Nội trong vụ việc này sẽ phải điều tra cá thể hóa hành vi vi phạm của từng cá nhân, sai đến đâu xử lý nghiêm đến đó theo đúng theo quy định của pháp luật.

Cong an Ha Noi them kinh nghiem phat hien cay xang gian lan hinh anh 2

Hai trong số 12 bị can bị khởi tố về hành vi Lừa dối khách hàng. 

Ảnh: Công an cung cấp.

Trước đó, ngày 24/12/2015, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra 3 cửa hàng xăng dầu thuộc HFC, phát hiện 2 cây xăng trên có 6 cột bơm được gắn chip và bảng mạch điện tử để làm sai lệch bộ đếm.

Theo lực lượng Quản lý thị trường, nếu mua 20 lít xăng, khách hàng chỉ được bơm thực tế 19 lít. Hoạt động gian lận tại hai cây xăng này đều được thực hiện tinh vi, điều khiển từ xa nên khách hàng không thể phát hiện.

Xác định vụ việc có dấu hiệu hình sự, cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội để làm rõ.

Cơ quan chức năng cho biết, từ 2014 đến lúc bị phát hiện, cây xăng Trần Khát Chân đã chiếm đoạt của khách trên 5 tỷ đồng. 11 trong số 14 nhân viên làm việc ở đây đã chung tiền mua 3 chip điện tử về gắn vào cột bơm xăng. Trung bình mỗi ca, nhân viên bán hàng và cửa hàng trưởng được hưởng từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Còn cây xăng Yên Viên đã gian lận 14.500 lít xăng, dầu của khách hàng. 50% trong số này được các bị can bán lại cho một cửa hàng kinh doanh xăng dầu khác, thu lợi gần 95 triệu đồng. Số nhiên liệu còn lại chưa kịp tiêu thụ thì bị cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ.

11 nhân viên cây xăng góp tiền lắp chip gian lận

Mỗi người góp 7 triệu đồng, nhóm nhân viên cây xăng 436 Trần Khát Chân, Hà Nội đã lắp 3 chip điện tử để móc túi khách hàng hơn 5 tỷ đồng.


 • Hà Nội

  • Diện tích: 3.358,9 km²
  • Dân số: 7.328.400 người (2016)
  • Phân chia hành chính: 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã
  • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Mã điện thoại: 24
  • Biển số xe: 29, 30, 31, 32, 33

Việt Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật