M

Công an hướng dẫn chị ve chai làm thủ tục nhận 5 triệu yen

Ngày 23/3, vợ chồng chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi) đến công an phường 10, quận Tân Bình, TP HCM để hoàn tất hồ sơ giải quyết vụ nhặt 5 triệu yen cách đây 1 năm.

Theo công an phường 10, vợ chồng chị Hồng làm đơn, khai báo lại địa chỉ tạm trú. Ngoài ra, chị xác nhận lại những vấn đề liên quan đến việc nhặt và bàn giao số tiền 5 triệu yen Nhật cho công an. 

Công an phường 10 sẽ chuyển đơn của vợ chồng chị lên công an quận Tân Bình để làm cơ sở giải quyết việc nhận tiền.

Trước đó, ngày 23/3/2014, vợ chồng chị Hồng phá dỡ một thùng loa cũ đã mua gần giao lộ Trần Văn Quang - Âu Cơ và phát hiện nhiều cọc tiền bên trong. 

Cong an huong dan chi ve chai lam thu tuc nhan 5 trieu yen hinh anh 1
Chị Hồng vẫn mưu sinh bằng nghề mua ve chai, trong lúc chờ cơ quan chức năng giải quyết vụ việc.

Nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem rồi xin các tờ tiền làm kỷ niệm. Vài giờ sau, hàng chục người lạ đến mạo nhận là chủ nhân số tiền khiến vợ chồng chị lo lắng, phải nhờ công an can thiệp.

Công an phường đến ổn định tình hình, đưa chị Hồng cùng số tiền về trụ sở để đảm bảo an toàn, giải tán đám đông. Lực lượng chức năng xác định số tiền trên là tiền Nhật Bản, tổng cộng 5 triệu yen, tương đương 1 tỷ đồng ở thời điểm chị Hồng nhặt được.

Công an quận Tân Bình tạm giữ số tiền, làm thủ tục nộp vào Kho bạc Nhà nước chờ xử lý. Cơ quan chức năng thông báo tìm chủ sở hữu số tiền trên, nhưng đã một năm qua không ai đến nhận.

Đến nay, thời hạn 1 năm theo quy định của pháp luật đã qua, cơ quan chức năng quận Tân Bình đang hoàn tất các thủ tục giải quyết vụ việc.

Chị Hồng cho biết, mong việc này được cơ quan chức năng giải quyết sớm vì chồng chị phải bỏ việc ở quê vào Sài Gòn cùng chờ kết quả, con cái ở nhà không ai chăm sóc.

Khoản 2 điều 241 Bộ Luật Dân sự quy định: Sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai về vật nhặt được mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận, nếu vật có giá trị đến 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định, thì vật đó thuộc sở hữu của người nhặt được. 

Nếu vật có giá trị lớn hơn 10 tháng lương tối thiểu, thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được hưởng giá trị bằng 10 tháng lương tối thiểu và 50% giá trị của phần vượt quá 10 tháng lương tối thiểu, phần còn lại sung công quỹ.

Người mua ve chai hồi hộp trước ngày 'giải tỏa' 5 triệu yen

Người nhặt thùng loa cũ chứa 5 triệu yen (khoảng 1 tỷ đồng) ở Sài Gòn dự định, nếu nhận nhiều tiền sẽ mua gạo tặng các trại trẻ mồ côi, nơi nuôi dưỡng người bệnh tật, nghèo khó.

 • Quảng Ngãi

  Quảng Ngãi

  Quảng Ngãi là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ, Việt Nam. Đường bờ biển Quảng Ngãi có chiều dài khoảng 129 km với vùng lãnh hải rộng lớn 11.000 km2 và 6 cửa biển. Quảng Ngãi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Nam Trung Bộ được Chính phủ chọn khu vực Dung Quất để xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam. Tỉnh Quảng Ngãi tái lập vào ngày 1 tháng 7 năm 1989 trên cơ sở tách tỉnh Nghĩa Bình thành 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định.

  Bạn có biết: Quảng Ngãi là mảnh đất có bề dày lịch sử về Văn hóa Sa Huỳnh và Văn hóa Chăm Pa, đặc biệt là hệ thống thành lũy Chàm. Bên cạnh đó là hai danh thắng nổi tiếng là "núi Ấn sông Trà". Các Lễ hội gồm Lễ hội nghinh cá Ông, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa (Lý Sơn), Lễ hội đâm trâu, Lễ hội cầu ngư, Lễ hội đua thuyền truyền thống...

  • Diện tích: 5.153,0 km²
  • Dân số: 1.221.600 (2011)
  • Vùng: Nam Trung Bộ Việt Nam
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 13 huyện
  • Mã điện thoại: 0255
  • Biển số xe: 76

Trường Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí MinhQuảng NgãiPháp luật