Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Công an không ngồi chung ghế, nhậu cùng bàn với tội phạm'

Chủ tịch TP Đà Nẵng cho rằng, công an phải coi những kẻ có dấu hiệu phạm tội là mục tiêu săn đuổi chứ không ngồi chung ghế, nhậu cùng bàn.

Ngày 11/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có buổi đăng đàn tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX.Ông Thơ tỏ ra tự tin TP Đà Nẵng sẽ thành công trong chương trình "4 an".

Vị lãnh đạo này cũng dành nhiều lời khen ngợi đối với lực lượng công an khi liên tục khám phá các vụ cướp của, giết người trong thời gian ngắn.

"Vụ người Trung Quốc bắn nhau ở Sơn Trà hầu như để lại ít manh mối nhưng công an đã nhanh chóng bắt được thủ phạm. Một số vụ án mới đây cũng thế, dù tội phạm đã xóa hết dấu vết nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, chúng ta đã tóm được kẻ gây án", ông Thơ nói.

'Cong an khong ngoi chung ghe, nhau cung ban voi toi pham' hinh anh 1
Ông Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Nghiêm nghị trong giây lát, ông Thơ nhìn về phía dãy bàn nơi có vị Giám đốc và Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng ngồi, rồi nói: "Nhưng các anh đang nợ dân một vụ án nghiêm trọng. Đó là vẫn chưa bắt được kẻ giết chết tài xế taxi trong đêm vào hai tuần trước. Vụ này, bằng mọi giá chúng ta cũng phải lôi kẻ gây án về Đà Nẵng để trừng trị.

Hôm qua tôi cũng đã nói với anh Tam  (đại tá Lê Văn Tam - Giám đốc Công an TP) và anh Hải (đại tá Lê Thanh Hải - Phó giám đốc Công an TP) là dù có tốn tiền đến mấy, mình cũng phải chơi đến cùng. Bằng mọi giá phải bắt được tên này. Đà Nẵng đang hướng đến TP đáng sống nên mình phải thách thức tội phạm nếu hắn có ý định đến đây gây án chứ đừng có chùn bước để bọn chúng xem Đà Nẵng là mảnh đất màu mỡ", ông Thơ tuyên bố.

"Công an phải lưu ý đến các băng nhóm tội phạm xã hội đen. Theo tôi biết thì ở Đà Nẵng chưa có những băng nhóm kiểu này. Nhưng mình cũng phải cảnh giác với những băng nhóm đòi nợ thuê, giang hồ ở nơi khác đến gây án. TP Đà Nẵng không thể để cho chúng có đất sống, phải thách thức với chúng nó như thế", ông Thơ nhấn mạnh.

Nhắc lại câu nói "hành động, hành động và hành động" của vị cố Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, ông Huỳnh Đức Thơ tâm sự, ai đứng trên nghị trường cũng có thể nói được và thậm chí hô hào rất hay. Tuy nhiên, khi đi vào thực tế thì không đơn giản nên để cho "TP an bình, đáng sống" thì phải có kế hoạch cụ thể. "Mình phải hành động ngay chứ không nói suông", ông Thơ nhìn xuống hội trường nói.

Ông lưu ý công an phải kiểm tra chặt chẽ việc đăng ký tạm trú, tạm vắng. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng " ai đến không biết, người đi lúc nào cũng chẳng hay". Công an phải huy động được các tầng lớp nhân dân làm "tai mắt" để theo dõi tội phạm. 

'Cong an khong ngoi chung ghe, nhau cung ban voi toi pham' hinh anh 2

Hiện trường vụ tài xế taxi nằm chết giữa đường, trên người có nhiều vết đâm

ở Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên. 

Ông Thơ yêu cầu Công an TP Đà Nẵng chủ động tham mưu để TP ban hành bộ quy chế "thước đua hiệu quả". Theo ông, bộ quy chế này như một công thức để đánh giá mức độ hoàn thành, sự trong sạch của từng cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng công an.

Cuối năm, những cán bộ hoàn thành nhiệm vụ và giữ được hình trong sạch thì sẽ được biểu dương, khen thưởng. Ngược lại, những ai "dính chàm" thì kỷ luật bằng hình thức giam lon (quân hàm), thậm chí cho ra khỏi ngành.

"Lâu nay công an được khen nhiều chứ chưa thấy ai bị kỉ luật. Khen mệt thì nghỉ, còn kỷ luật nếu có thì cũng rất ít. Nhưng ai dám chắc đồng chí nào cũng hoàn thành nhiệm vụ", ông Thơ nói.

Vị lãnh đạo này lưu ý các cán bộ, chiến sĩ công an phải coi những kẻ có dấu hiệu phạm tội là mục tiêu săn đuổi chứ không ngồi chung ghế, nhậu cùng bàn.

"Mình phải trong sạch từng cán bộ, chiến sĩ đến cả bộ máy chứ không ngồi với mấy tên giang hồ xăm trổ đầy mình được. Với sự quyết tâm như thế, tôi tin mình sẽ sớm đạt được mục tiêu "thành phố an bình, đáng sống" như người dân và du khách kỳ vọng", ông Thơ chốt lại.

Mỗi gia đình sẽ lắp một camera an ninh

Trên diễn đàn của kỳ họp HĐND TP, người đứng đầu cũng cho biết, từ nay tới cuối năm TP Đà Nẵng sẽ phủ sóng toàn bộ camera ở trên địa bàn. Ông kêu gọi tất cả người dân và các cơ quan, đơn vị cố gắng tiết kiệm chi tiêu, tự lắp đặt từ 1 đến 3 chiếc camera ở nhà mình để theo dõi tình trạng an ninh trật tự.

"Chúng ta không lắp đặt ở một vài phường như trước đây nữa. Giờ lắp hết. Nhà nào có nhiều tiền thì lắp vài ba cái, còn những hộ khó khăn thì cố gắng trang bị một chiếc cũng được", ông Thơ nói.

Bí thư Đà Nẵng: 'Đừng để tội phạm có đất sống ở đây'

"Đà Nẵng nhỏ, dân số thì ít mà có vụ án giết người hơn 2 tuần cũng chưa tìm ra thủ phạm thì ăn nói thế nào với dân", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh chất vấn Công an TP.

Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự