M

Công an lý giải cái chết của người bị tạm giữ tại trụ sở

Hội đồng giám định pháp y nhận định nguyên nhân anh Nguyễn Quảng Trường tử vong là do bệnh lý (xơ vữa động mạch). Công an Hà Nội khẳng định nạn nhân chết tại bệnh viện.

Sáng 6/8, Công an Hà Nội đã thông tin chi tiết vụ khiêng quan tài rỗng vào Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai, sau cái chết bất thường của anh Nguyễn Quảng Trường (43 tuổi, ở thị trấn Quốc Oai). 

Theo đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu (người phát ngôn của Công an Hà Nội), sáng 31/7, Chi cục thi hành án dân sự huyện Quốc Oai, phối hợp với các ngành liên quan tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với ông Nguyễn Quảng Quang và gia đình tại tổ dân phố Du Nghệ (thị trấn Quốc Oai).

Theo bản án dân sự phúc thẩm của tòa, ông Quang và gia đình phải trả cho một phụ nữ người địa phương thửa đất gần 30 m2, tại tổ dân phố Du Nghệ.

Khi nhà chức trách đến hiện trường công bố quyết định cưỡng chế, yêu cầu ông Quang cùng những người liên quan di chuyển tài sản, rời khỏi khu vực nhưng họ không chấp hành, khóa cửa ở bên trong chống đối.

Lực lượng thi hành án dùng loa giải thích nhiều lần, gia đình ông Quang không mở cửa. Thấy nhà chức trách cưỡng chế, những người bên trong dùng gậy chọc, vác gạch, cầm bát hương ném về phía cán bộ thực thi pháp luật, mục đích chống đối.

"Anh Nguyễn Quảng Trường khi đó có mặt, trực tiếp dùng tay xô đẩy, ngăn cản các cán bộ tham gia cưỡng chế" - người phát ngôn Công an Hà Nội nói.

hiều người tụ tập tại bệnh viện trước chiếc quan tài rỗng. Ảnh: Đỗ Việt.
Nhiều người tụ tập tại bệnh viện trước chiếc quan tài rỗng. Ảnh: Đỗ Việt.

Trước tình hình đó, lực lượng công an đã bắt giữ 6 người có hành vi Chống người thi hành công vụ, trong đó có anh Trường, đưa về trụ sở công an huyện Quốc Oai.

Tại cơ quan công an, 6 người nêu trên khai nhận hành vi của mình. “Lời khai của họ phù hợp với lời khai nhân chứng và hình ảnh camera ghi lại được” - đại tá Viện nói.

Căn cứ tài liệu điều ra, Công an huyện Quốc Oai đã tạm giữ hình sự 5 người liên quan. Một người bị bệnh nên cảnh sát cho về. Tối cùng ngày, họ được đưa về buồng tạm giữ.

Sáng 3/8, cán bộ quản giáo Công an huyện Quốc Oai phát hiện anh Trường có biểu hiện khó thở, mệt nên đưa người đàn ông này tới Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai để cấp cứu. Khi vào đến viện, anh Trường tử vong.

Trên cơ sở đề nghị của gia đình, Công an Hà Nội đã trưng cầu Viện pháp y Quân đội tiến hành giám định tử thi, có sự chứng kiến của gia đình nạn nhân.

Căn cứ kết quả pháp y, Hội đồng giám định nhận định nguyên nhân anh Trường tử vong do bệnh lý (xơ vữa động mạch). Cùng thời điểm, cảnh sát tổ chức khám nghiệm hiện trường buồng tạm giữ, niêm phong file hình ảnh camera giám sát tại đây và lấy lời cán bộ quản giáo phụ trách buồng để làm rõ vụ việc.

Chiều 4/8, đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó giám đốc Công an Hà Nội, thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra cùng đại diện chính quyền địa phương đã trả lời các ý kiến thắc mắc của gia đình nạn nhân về việc bắt giữ, xác định nguyên nhân tử vong. Sau khi được giải thích, gia đình anh Trường xin đưa thi hài nạn nhân về mai táng

Hiện Công an Hà Nội đang tiếp tục làm rõ hành vi Chống người thi hành công vụ của những người liên quan.

Trước đó, sáng 3/8, nhiều người ở thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) đưa quan tài rỗng đến bệnh viện Đa khoa Quốc Oai yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong của ông Nguyễn Quảng Trường.

Liên quan đến vụ việc, VTC News trích lời một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai cho hay, sáng 3/8, cơ sở có tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân đã tử vong do Công an huyện chuyển đến. Vị lãnh đạo khẳng định bệnh nhân tử vong ngoài bệnh viện.

Người dân thị trấn Quốc Oai nhận xét, ông Trường là người hiền lành.

Chiều 6/8, trao đổi với phóng viên, bà Tâm (vợ nạn nhân Trường) cho biết, chưa nhận được thông báo của cơ quan công an về nguyên nhân tử vong của chồng.

“Ông nhà tôi ngày 3 bữa rượu, không có bệnh gì cả. Nếu Trường có bệnh gia đình sẽ biết” - bà Tâm nói.

Sau khi chồng bị giữ, người phụ nữ bảo được mời lên cơ quan công an làm việc. Cán bộ ghi lời khai hỏi bà rằng ông Trường gặp tiền sử bệnh gì không, nếu có xuất trình hồ sơ để được bảo lãnh. “Chồng tôi mang bệnh thì phải có giấy của bệnh viện. Nếu có tôi đã mang ra bảo lãnh ông ấy về nhà lâu rồi”.

Trước việc Công an Hà Nội thông tin ông Trường chết do bệnh lý, bà Mai bảo sẽ kiến nghị nhà chức trách điều tra, xem xét lại.

 

Khiêng quan tài rỗng vào viện sau cái chết bất thường

Sau 2 ngày chồng bị giữ tại trụ sở công an, bà Tâm nhận được tin chồng đã qua đời.

 

 • Hà Nội

  • Diện tích: 3.358,9 km²
  • Dân số: 7.328.400 người (2016)
  • Phân chia hành chính: 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã
  • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Mã điện thoại: 24
  • Biển số xe: 29, 30, 31, 32, 33

Việt Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà NộiPháp luật