Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Công an nhận sai khi bắt người đứng ra tố cáo bảo vệ rừng

Sau khi bắt bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc (Đồng Nai), cơ quan tố tụng thấy nhiều tình tiết sai nên đã hủy bỏ biện pháp tạm giam.

Ngày 24/4, VKSND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) và Công an huyện này đã gặp trực tiếp bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc để trao đổi, nhận sai sót trong quá trình điều tra, tố tụng. Bà Ngọc là người từng tố cáo bị các nhân viên bảo vệ rừng thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành xông vào đánh đập, phá chòi canh tôm trên sông Thị Vải (ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) vào cuối tháng 2.

Theo bà Trương Bùi Nhã Linh, Viện trưởng VKDND huyện Nhơn Trạch, hồ sơ điều tra ban đầu cho thấy bà Ngọc có dấu hiệu Chống người thi hành công vụ nên đã khởi tố, bắt giam bà. Sau đó, vụ án có nhiều tình tiết khác nên cơ quan điều tra thấy sai và hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với người này.

Theo lãnh đạo Viện kiểm sát Nhơn Trạch, thời gian tới, các cơ quan tố tụng sẽ họp, xem xét đình chỉ vụ án và công khai xin lỗi bà Ngọc.

Trong khi đó, đại tá Cao Hữu Nguyên, Trưởng công an huyện Nhơn Trạch nhận sai sót trong quá trình điều tra. Ông Nguyên hứa xử lý nghiêm những người làm sai khiến bà Ngọc bị bắt giam.

Cong an nhan sai khi bat nguoi dung ra to cao bao ve rung hinh anh 1
Bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc và giấy mời lên làm việc của Công an xã Phước An. Ảnh: D.T.

Trước đó, vào 19/4, bà Ngọc được Công an xã Phước An (Nhơn Trạch) mời lên trụ sở làm rõ vụ bà tố cáo lực lượng bảo vệ rừng đánh đập và phá chòi canh tôm (xảy ra vào 26/2). Khi đến nơi, bà bị bắt và đưa về trụ sở Công an huyện Nhơn Trạch vì liên quan đến vụ Chống người thi hành công vụ từ ngày 5/9/2015.

Theo chủ đầm tôm, ngày 5/9/2015 phát hiện ghe hút cát gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng việc nuôi thủy sản nên bà báo sự việc lên UBND xã Phước An và công an. Khi đến nơi, tổ công tác không lập biên bản tại chỗ mà yêu cầu để ghe cát rời khỏi vị trí nên bà lớn tiếng và giằng co.

Thời điểm đó, bà Ngọc sợ công an không xử lý nên mới quả quyết và đu người lên ống bơm cát giữ ghe. Gần 8 tháng sau, công an cho rằng hành động này của bà Ngọc có dấu hiệu Chống người thi hành công vụ.

Việc bà Ngọc bị bắt vì vụ án khác sau khi tố cáo nhóm cán bộ bảo vệ rừng đánh đập gây nghi ngờ cho dư luận.

Để đảm bảo tính khách quan, 2 ngày trước, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai Hồ Văn Năm đã chủ trì cuộc họp với Thường trực Huyện ủy Nhơn Trạch và đại diện các cơ quan tố tụng của huyện để xem xét vụ việc. Tại đây, các bên thừa nhận việc bắt bà Ngọc để điều tra trong trường hợp này là chưa cần thiết. Do vậy, cơ quan tố tụng thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bà Ngọc từ giam giữ sang tại ngoại.


 • Đồng Nai

  Đồng Nai
  • Diện tích: 5.907,2 km²
  • Dân số: 3.001.135 người (2016)
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 9 huyện
  • Vùng: Đông Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 251
  • Biển số xe: 60, 39

Ngọc An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật