Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Công an phải thông báo kết quả tố giác?

Tôi tố cáo công ty trốn thuế và sau đó nghe nói cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án này nhưng họ không có văn bản thông báo cho tôi biết.

Tôi khiếu nại qua Viện kiểm sát (VKS) thì cơ quan này trả lời bằng văn bản là công an đã có quyết định khởi tố vụ án rồi. Theo luật thì cơ quan điều tra có phải thông báo kết quả tố giác tội phạm không? Nguyễn Hữu Mỹ Duyên(TP.HCM)

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định, công dân có thể tố giác tội phạm với cơ quan điều tra, VKS, tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 quy định cơ quan điều tra, VKS có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến.

Cong an phai thong bao ket qua to giac? hinh anh 1
Hình mang tính minh họa.

VKS có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho cơ quan điều tra. Trong thời hạn 20 ngày, cơ quan điều tra phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn nhưng không quá hai tháng. Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước phải được gửi cho VKS cùng cấp và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm biết.

Như vậy, đối với người đã tố giác tội phạm thì cơ quan điều tra phải thông báo kết quả giải quyết tố giác cho họ biết. Việc không thông báo kết quả giải quyết tố giác là đã ra quyết định khởi tố vụ án là chưa đúng quy định.


http://plo.vn/phap-luat/toi-muon-hoi/cong-an-phai-thong-bao-ket-qua-to-giac-673960.html

Theo Nguyễn Quỳnh/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Cuu pho chu tich huyen tham o hon 40 ty hinh anh

Cựu phó chủ tịch huyện tham ô hơn 40 tỷ

0 2

Lợi dụng chức danh trưởng ban quản lý dự án đường sá, phó chủ tịch huyện ở Phú Thọ đã chỉ đạo cấp dưới làm trái, tham ô hơn 40 tỷ đồng.

Lua ban can ho La Bonita cho nhieu nguoi hinh anh

Lừa bán căn hộ La Bonita cho nhiều người

0 4

Lừa bán căn hộ cho nhiều người, Trinh cùng đồng bọn chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của khách hàng trước khi bị cảnh sát bắt giữ.

Tam giu nghi can dam o be gai 9 tuoi hinh anh

Tạm giữ nghi can dâm ô bé gái 9 tuổi

0

Thấy bé gái 9 tuổi đạp xe trong hẻm, gã xe ôm dụ chở nạn nhân đến chỗ vắng và thực hiện hành vi dâm ô.

Nghi can trom cho bi danh chet hinh anh

Nghi can trộm chó bị đánh chết

0 305 42

Bị dân làng đuổi đánh, thanh niên nghi trộm chó đã tử vong. Chiếc xe người này đi cũng bị đốt cháy.