Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Công an Sơn La sẽ xử lý nghiêm cán bộ 'chạy' điểm cho con

Công an tỉnh Sơn La tiếp tục điều tra, làm rõ cán bộ công an nằm trong danh sách “chạy" điểm cho con và sẽ xử lý nghiêm theo quy định của ngành.

Ngoài thí sinh được nâng điểm “khủng” nhất lên 26,55 điểm, trong số 44 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La, còn có thí sinh được nâng 25 điểm, trúng tuyển Học viện Cảnh sát Nhân dân. Đây là thí sinh được nâng nhiều điểm nhất trong số con cán bộ tại Sơn La có tên trong danh sách “chạy điểm”.

Kết quả thi ba môn Toán - Lý - Ngoại ngữ của thí sinh này lần lượt là 9,4 - 9,5 - 9,2. Sau chấm thẩm định, điểm thực là 2,6 - 2,75 - 5. Thí sinh này có bố là Phó phòng Cảnh sát hành chính về trật tự xã hội (PC 06), Công an tỉnh Sơn La. Đây cũng là một trong 25 thí sinh Sơn La bị các trường công an trả về.

Cong an Son La se xu ly nghiem can bo 'chay' diem cho con hinh anh 1
Ông Trần Xuân Yến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La và bốn đồng sự bị khởi tố vì liên quan vụ gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Hoàng Lam.

Trả lời phóng viên trưa 18/4 về việc tiếp nhận thông tin trên và xử lý cán bộ công an trong danh sách có con dự thi được nâng đến 25 điểm, đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, cho biết đến nay, công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc có cán bộ công an của địa phương nằm trong danh sách “chạy điểm” cho con sai phạm đến đâu và sẽ xử lý nghiêm theo quy định của ngành.

GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết các trường công an trực thuộc bộ đã buộc thôi học 25 sinh viên đến từ Sơn La, 28 sinh viên đến từ Hòa Bình liên quan gian lận thi cử. Bộ Công an đã bàn giao 53 thí sinh có điểm gian lận về đơn vị sơ tuyển tại Sơn La, Hòa Bình và xử lý theo quy định.

Các sinh viên này đang theo học năm thứ nhất tại 3 đơn vị đào tạo của Bộ Công an là Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân và Đại học Phòng cháy Chữa chữa cháy. Tất cả 53 sinh viên đến từ hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La, trúng tuyển và đã nhập học, không có sinh viên nào bỏ học hay không đến học.

Thiếu tướng Bùi Minh Giám khẳng định đã gian lận trong thi cử là phải buộc thôi học, nhất là các trường công an, quân đội. Đây là những nơi đào tạo lực lượng vũ trang cho đất nước, đòi hỏi phải có phẩm chất đạo đức.

“Nếu phát hiện phụ huynh gian lận sẽ xử lý sau theo quy định của pháp luật. Còn với thí sinh, không chỉ quy định riêng của khối trường công an, quân đội mà trong quy chế, điều 49 cũng có quy định để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp thì phải hủy bỏ kết quả thi”, thiếu tướng Bùi Minh Giám khẳng định.

Được nâng gần 27 điểm/3 môn thi, thí sinh gian lận có bị công khai? Sở GD&ĐT Hòa Bình vẫn chưa công bố danh sách thí sinh vi phạm trong vụ gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

53 sinh viên bị trường công an trả về từng viết cam kết 'điểm xịn'

Bộ Công an đã bàn giao 53 thí sinh có điểm gian lận về đơn vị sơ tuyển tại Sơn La, Hòa Bình để xử lý theo quy định.

Phải làm rõ danh sách lãnh đạo Sơn La có con được nâng điểm thi

Nhiều ý kiến cho rằng cần xử thật nghiêm minh cả phụ huynh và học sinh gian lận điểm thi ở Sơn La, Hòa Bình. Không thể để "con quan rồi lại làm quan" nhờ gian lận.

https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/cong-an-son-la-se-xu-ly-nghiem-can-bo-chay-nang-cho-con-25-diem-899180.vov

Theo Bích Lan / VOV

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Mot nam hoc voi nhieu ky nghi co kha thi? hinh anh

Một năm học với nhiều kỳ nghỉ có khả thi?

0

Một số giáo viên cho rằng thay vì cho học sinh nghỉ 3 tháng hè như hiện nay, phương án học 2 kỳ với nhiều lần nghỉ trong năm nên được nghiên cứu áp dụng.

01:10 Dieu gi xay ra neu Trai Dat dao cuc? hinh anh

Điều gì xảy ra nếu Trái Đất đảo cực?

0 35

Lần gần đây nhất Trái Đất đảo cực địa vào khoảng 780.000 năm trước, có tên là "đảo ngược Brunhes-Matuyama". Lúc này, cực Bắc và cực Nam sẽ di chuyển và hoán đổi vị trí cho nhau.